Mới đây tại Tp.HCM, Đoàn rau quả Singapore do ông Chin Yew Neng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Hiệp hội Trái cây Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Thương mại và các nhà doanh nghiệp (DN). Buổi gặp gỡ được đánh giá là “cơ hội vàng” để các DN đưa trái cây Việt Nam xâm nhập thị trường Singapore.
Điều các doang nghiệp và các tổ chức sản xuất trái cây quan tâm và đặt câu hỏi đối với Đoàn rau quả Singapore là hiện nước này cần những loại sản phẩm nào, nhu cầu bao nhiêu và tiêu chuẩn ra sao?… Ông Chin Yew Neng – Chủ tịch Hiệp hội rau trái cây cho biết “Singapore hầu như không có tài nguyên nhiên liệu nào đáng kể. Diện tích đất canh tác nhỏ, chủ yếu chỉ để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả do vậy nền nông nghiệp không phát triển. Hàng năm chúng tôi phải nhập tới trên 90% mặt hàng nông sản từ các nước. Do vậy, điều mà chúng tôi quan tâm hàng đầu khi chấp nhận sản phẩm trái cây của Việt Nam là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)”. Về vấn đề này, ông Đỗ Tiến Dũng – Trung tâm Thuốc bảo vệ thực vật phía Nam khẳng định: Tất cả trái cây Việt Nam xuất khẩu phải đảm bảo chất lượng về VSATTP chúng tôi mới cấp chứng nhận cho sản phẩm. Hiện tại, việc kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên trái cây trước khi xuất khẩu đã được quan tâm thực hiện kiểm tra bằng công nghệ Codex MRL và ASEAN MRL theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhận thức được vai trò tối quan trọng về VSATTP, Trung tâm Thuốc BVTV phía Nam luôn làm kỹ các khâu như khảo sát lượng thuốc BVTV trên trái cây; kiểm tra chất lượng thuốc BVTV; kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên sản phẩm. Ngoài ra trung tâm thường xuyên khuyến cáo bà con, các đơn vị sản xuất thực hiện đúng theo hướng dẫn về VSATTP, không sử dụng quá nhiều dư lượng thuốc BVTV, thực hiện sản xuất trái cây sạch.
Rất nhiều doanh nghiệp cung ứng trái cây đã giới thiệu những sản phẩm ưu việt của mình. Ông Nguyễn Đại Lượng – Trưởng phòng Kinh doanh Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ) cho biết: Cách đây gần 1 năm tôi đã có dịp đi Singapore nghiên cứu về thị trường để tìm đầu ra cho cho sản phẩm của nông trường. Buổi gặp gỡ với Đoàn rau quả Singapore này sẽ là cơ hội rất tốt cho chúng tôi được quảng bá giới thiệu sản phẩm của mình. Chúng tôi mong muốn được đem sản phẩm trái cây nhiệt đới với số lượng lớn, chất lượng tốt đến với thị trường Singapore. Hiện nay, chúng tôi có 150.000 cây xoài cát Hòa Lộc có thể cung ứng trên 750.000 tấn xoài sạch đảm bảo VSATTP… Chị Đặng Thị Anh Thoa – Phó phòng Kinh doanh Công ty CP thực phẩm SANNAM phấn khởi giới thiệu về các sản phẩm hoa quả được chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế, được cấp chứng chỉ HACCP hiện đã xuất khẩu nhiều qua thị trường châu Âu, Mỹ nay rất muốn mở rộng qua thị trường Singapore… TS Võ Mai – Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam đề nghị các DN trái cây bắt tay đoàn kết xuất khẩu hàng qua thị trường Singapore, không nên tranh dành mạnh ai nấy làm. Thứ trưởng Bộ thương mại Trần Đức Minh khuyến cáo các DN xuất khẩu rau quả có thể liên hệ với ông Đinh Văn Thành – Viện phó Viện Nghiên cứu Thương mại tại Singapore để trao đổi và hiểu rõ hơn về thị trường xuất khẩu trái cây, qua đó thiết lập các mối quan hệ hợp tác cụ thể để làm ăn lâu dài. Các DN cần thực hiện nghiêm ngặt về VSATTP cho sản phẩm trước khi xuất khẩu.
Theo đánh giá của Hiệp hội Trái cây Việt Nam, trong 6 năm qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Singapore có nhiều khả quan. Nếu như năm 2000 chỉ 1,3 triệu USD, năm 2001 là 1,7 triệu USD, năm 2003 đạt 3,4 triệu USD, năm 2004 đạt 3,8 triệu USD thì năm 2005 vừa qua kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này đã lên tới con số 6,3 triệu USD. Như vậy, buổi gặp gỡ với Đoàn rau quả lần này càng tạo đà lớn cho xuất khẩu rau quả sang thị trường Singapore thời gian tới có những cú “đột phá”.
(Theo Báo Báo NNVN )
Các tin khác
- Rệp sáp bùng phát trên cây cà phê
- Cây ca cao hướng đến mục tiêu 20.000 ha
- Câu chuyện quản lý: Hãy trồng mía đi rồi… chặt bỏ!
- Tranh chấp “Nàng Thơm Chợ Đào” ở… Mỹ
- Giới hạn về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê nhân nhập vào Mỹ và quy định mới của EU về gi
- Xuất khẩu nông sản: Thiếu chiến lược, bị ép giá…
- Hơn 200 nghìn ha lúa ở các tỉnh phía nam nhiễm sâu, bệnh
- Diễn biến thị trường lúa, gạo: Nông dân “ôm hàng” chờ tăng giá
- Trồng mía dưới… vuông tôm
- Niên vụ cà phê 2005-2006: Khó khăn được báo trước
Bảng giá nông sản
Hạt mắc ca | 70.000 |
Ca cao | 180.000 |
Cao su | 148.000 |
Gạo IR 504 | 12.500 |
Cà phê | 125.600 |
Bơ sáp | 25.000 |
Sầu riêng Ri đẹp | 65.000 |
Điều | 40.000 |
Hồ tiêu | 119.000 |
Hỏi đáp
Bình Điền giải đáp các câu hỏi về việc sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho nhà nông.
Tỷ giá Ngoại tệ