Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

  • Các nguyên tố vi lượng có tac dụng gì với cây trồng? và có thể tìm thấy ở cây trái nào? và ta muốn xác định nó phải làm sao ? (Tien Thanh - tienthanh0307@yahoo.com)

    Họ tên: tien thanh
    Email: tienthanh0307@yahoo.com
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Các chất vi lượng có vai trò rất quan trọng với cây trồng, chúng tham gia cấu tạo nên các enzym điều khiển mọi quá trình diễn ra trong cây, như quang hợp, hô hấp… tham gia cấu tạo các vitamin, điều khiển mọi hoạt động sống cũng như tổng hợp chất khô của cây trồng. Chính vì vậy các chất vi lượng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và chất lượng của nông sản phẩm. Các loại cây trồng muốn sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng tốt bắt buộc phải hút tối thiểu 13 yếu tố dinh dưỡng khoáng. Trong đó đạm, lân và kali cây hút với lượng nhiều còn gọi là nhóm đa lượng; canxi, magiê và lưu huỳnh cây cần một lượng trung bình nên gọi là nhóm trung lượng; đồng, kẽm, sắt, mangan, bo, molipden và clo cây cần một lượng ít nên gọi là nhóm vi lượng. Như vậy các chất vi lượng sẽ có mặt trong hầu hết các cây trồng, sự có mặt với lượng nhiều hay ít là tùy thuộc vào từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng… Muốn biết hàm lượng các chất vi lượng có trong cây trồng phải thông qua phân tích. Ví dụ: hàm lượng Mo trong lá cây cà chua 5 tuần tuổi là 0,68 ppm, Mo trong lá chanh 5 tháng tuổi là 0,23-0,3ppm, trong thân cây đậu có 0,4ppm Mo… (Johnson, 1966).

  • Tôi có trồng 1 vườn lan nhưng gần đây trên lá của những cây lan (hồ điệp, catteya, ...) xuất hiện những đốm vàng to gần bằng đầu đũa rồi những đốm vàng đó dần chuyển sang đen và lây lan qua những cây khác. Xin cho tôi biết cách chữa trị cũng như loại thuốc cụ thể để chữa trị bệnh trên ( tôi đã dùng thuốc trị nấm COC 85 nhưng cũng không hiệu quả). (Hà Ngọc Minh - 230 CC C2, đường 45, phường 6, quận 4).

    Họ tên: Hà Ngọc Minh
    Email: 230 CC C2, đường 45, phường 6, quận 4
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Do ông không mô tả kỹ nên chúng tôi không thể kết luận chính xác đó là bệnh gì. Ông có thể gửi hình ảnh mẫu bệnh và tả kỹ quá trình phát triển của bệnh thì chúng tôi mới biết được cây bị bệnh gì mới có cách phòng trị hiệu quả. Nếu cây bị bệnh đốm lá thì trên lá xuất hiện một vài đốm màu vàng sau đó chuyển sang màu nâu, vết bệnh lan dần, giảm quả hợp, lá bị phá hoại. Để phòng bệnh cần che thêm cho vườn lan vào mùa mưa, bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, chú ý bổ sung các chất trung vi lượng và một số chất kích thích sinh trưởng. Khi cây bị bệnh cần cắt ngay các đoạn lá có các đốm vàng đem ra khỏi vườn, hạn chế phun các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao. Sau đó phun một số loại thuốc như Champion, Zineb, Topsin, Damycine... chú ý cần luân phiên các loại thuốc để tăng hiệu quả phòng trừ.

  • Em đang là sinh viên, hiện nay em đang làm tốt nghiệp với đề tài xác nhận hàm lượng photpho trong 1 số loại phân bón: NPK, Vi sinh, bón lá, phân lân nung chảy. Vậy Bình Điền có thể cho em biết hiện công ty có bán các loại phân bón này không? Chỉ tiêu hàm lượng photpho của các loại phân bón trên? Em ở Hà Nội nếu mua thì mua ở đâu? (nguyen the trung - thetrunghhk20@yahoo.com.vn)

    Họ tên: nguyen the trung
    Email: thetrunghhk20@yahoo.com.vn
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Hiện Công ty Phân bón Bình Điền sản xuất và bán các loại phân bón NPK, phân bón lá. Phân vi sinh công ty đang nghiên cứu và sẽ sản xuất trong thời gian tới. Phân lân nung chảy Công ty không sản xuất. Phân lân nung chảy có hàm lượng lân (P2O5) hữu ích như sau: Loại 1: 19-21%, loại 2: 17-19%; Loại 3: 15-17% (nhà máy lân nung chảy Ninh Bình). Hiện nay có rất nhiều loại phân NPK, phân vi sinh cũng như phân bón lá, vì vậy chúng tôi không biết bạn hỏi về hàm lượng lân trong sản phẩm nào. Các loại phân đơn như lân nung chảy, supe lân… của các công ty khác nhau thì hàm lượng lân thường là cố định, còn hàm lượng lân trong các loại phân NPK, phân bón lá, phân vi sinh của các công ty sản xuất đều đã đăng ký thành phần và nghi rõ trên bao bì. Ví dụ: phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu chứa 20% lân (P2O5); Phân NPK 16-16-8, chứa 16% lân, phân bón lá Đầu Trâu 502 chứa 12% lân… Ở Hà Nội, để mua phân bón Đầu Trâu bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Thái Sơn - Địa chỉ: 36 Trương Hán Siêu, Hà Nội ĐT: 04, 8222919, FAX: 04, 8222920

  • Tôi muốn trồng rau an toàn. Xin chỉ giúp các loại phân và quy trình bón cho rau sạch. (phamkiet - Vũng Tàu)

    Họ tên: phamkiet
    Email: vungtau
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Để đạt được tiêu chuẩn rau an toàn cần có các điều kiện sau:
    - Đất trồng:
    Phải cao ráo, thoát nước tốt có tầng canh tác dày (20-30 cm), không chịu ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, khu dân cư đông đúc… Không nhiễm các hoá chất độc hại cho con người và môi trường.
    - Nước tưới: Chỉ dùng nước giếng khoan, nếu nước từ các ao hồ sông rạch thì phải sạch, lưu thông tốt. Không dùng nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, ao tù nước đọng.
    - Phân bón: Chỉ dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng đã được ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ còn tươi (chưa hoai) để loại trừ vi sinh vật gây bệnh như phân bắc, phân chuồng, phân rác... Sử dụng hợp lý và cân đối giữa các chất đa, trung và vi lượng. Số lượng phân dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau. Sử dụng hợp lý và cân đối các loại phân hoá học, đảm bảo hàm lượng đạm (N) dưới mức cho phép của Tổ chức Y tế thế giới trên từng loại rau. Ngưng bón phân hoá học trên rau ăn lá đặc biệt là phân urê từ 7-10 ngày đối với rau ăn lá, 10-15 ngày đối với rau ăn củ, quả. Đối với phân bón lá phải đảm bảo thời gian cách ly từ 5-10 ngày. Hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích và điều hoà sinh trưởng.
    - Thuốc bảo vệ thực vật: Không sử dụng thuốc bộ cấm sử dụng, có thể sử dụng các loại thuốc sinh học hay vi sinh, nhất thiết phải đảm bảo thời gian cách ly. Trong sản xuất rau an toàn, phân bón có liên quan trực tiếp đến hàm lượng nitrat trong rau. Điều này là do khi sử dụng phân bón quá lạm dụng phân bón hóa học mà đặc biệt là phân urê đồng thời người trồng rau chưa hiểu rõ đặc tính từng chủng loại rau và nhu cầu sử dụng phân bón của cây rau ở từng thời kỳ sinh trưởng. Do đó đã làm gia tăng hàm lượng Nitrat (NO3) trong rau do cây trồng không sử dụng hết, gây ngộ độc mãn tính cho người sử dụng. Phẩm chất của rau ăn lá bị dư đạm sẽ sơ cứng và lá dày không được mướt như rau trồng bằng chất nền hữu cơ được bón phân đầy đủ và cân đối với lân, kali và các chất trung vi lượng khác. Hiện Công ty Phân bón Bình Điền có các loại phân bón có thể sử dụng cho việc sản xuất rau an toàn như: NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Phân bón lá có Đầu Trâu 005 hoặc 502, Đầu Trâu 007 hoặc 702 và Đầu Trâu 009 hoặc 902. Về liều lượng và cách bón, tùy theo từng cây trồng cụ thể mà có cách bón cho hợp lý.

  • Tôi phun phân bón lá đầu trâu 001 (loại gói 20 gam) cho cây cảnh, sau vài ngày thì cây lại khô hết lá, tại sao vậy? Mong quý công ty giúp đỡ. Xin cám ơn

    Họ tên: Ngo Tam
    Email: Tthị xã Phú Thọ - Phú Thọ
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Ông có nói là phun phân bón lá Đầu Trâu 001 nhưng không nói rõ lượng nước pha như thế nào và phun cho cây gì, thời điểm phun... Nên chúng tôi chưa thể kết luận cây khô lá là do đâu. Xin ông cung cấp thêm thông tin để chúng tôi có thể chẩn đoán chính xác cây bị tác nhân nào gây hại (có hình ảnh càng tốt).

  • Tôi muốn trồng khoai môn, xin cho biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai môn. (Duong quang Huot - 143 Luong Hoa, Ben Luc,Long An)

    Họ tên: Duong quang Huot
    Email: 143 Luong Hoa, Ben Luc,Long An
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Chọn củ giống: Củ giống phải có màu sáng tương đối khá, lấy tay chà xát không bị tróc vỏ, củ giống phải có dáo mọc để bảo đảm sự tạo cây, tạo củ sau này. Củ giống lớn hay nhỏ đều có khả năng cho năng suất như nhau, tránh chọn những củ giống màu tối, dễ tróc vỏ & có vết sẹo. Trước khi mang củ ra trồng bà con nên phơi khô từ 2 đến 3 nắng, nhằm kích thích củ giống phát triển mầm tốt, sau đó giâm lại (hay ươm củ giống), khi thấy mọc mầm mới đem trồng. Theo Kỹ sư Lâm Quang Hiền – Trưởng phòng Thông tin- Trạm Khuyến nông huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) khuyến cáo: Trong giai đoạn này để ngăn ngừa rầy lửa (bù lạch) tấn công bà con nên phun ngừa bằng Actara 25WG với liều lượng 1 gram/bình 8 lít, phun vào chỗ ươm củ giống hay trước khi đặt củ giống nên ngâm khoai môn vào dung dịch này từ 15-20 phút, giúp củ ngậm nước tạo điều kiện nẩy chồi & hấp thu lượng thuốc vào củ để ngăn ngừa rầy lửa tấn công.

    Mật độ trồng: Hàng cách hàng 1,2 – 1,5m, bụi cách bụi 5-6 tấc.

    Phân bón:
    * Bón lót
    : Bằng phân hữu cơ (rác, rơm mục đã ủ hoai). Thông thường mỗi công bón 500-1.000 kg, có thể trộn chung phân chuồng để bón lót trước khi đặt củ giống (bỏ trực tiếp vào lỗ đặt củ giống). Để giúp đất được cải tạo tốt bà con nên bón lót thêm 25-30 kg lân hữu cơ vi sinh. Đối với đất rẫy nên rải thêm vôi với liều lượng từ 20-25 kg/công trước khi đặt củ đặt giống. Khoai môn là loại cây lấy củ nên cần loại phân có hàm lượng kali cao như NPK 16-8-16-13S Đầu Trâu, NPK 15-10-15 Đầu Trâu hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Tuỳ theo vùng đất, tuỳ điều kiện khu vực mà lượng phân bón từ 400-600 kg/ha, chia ra bón làm 2-3 lần.

    Chăm sóc: Trong giai đoạn khoai môn phát triển bà con nên vô chân rẫy 3 lần, cứ đợt sau cách đợt đầu 20 ngày, rồi 30 ngày. Vô chân đất lần 3 giúp đất không bị chặt, tạo điều kiện thông thoáng giúp củ và rễ phát triển tốt, cho năng suất cao.

    Phòng trừ một số sâu bệnh chính:
    * Bệnh đốm đồng tiền (hay bệnh tiêm, dân gian còn gọi là bệnh rầy cọp, cháy lá, úa muộn): Đây là bệnh gây hại khá phổ biến trên khoai môn, thiệt hại nặng đến năng suất nếu không phòng trị kịp thời. Bệnh do nấm gây ra, loại nấm này thích phát triển trong mùa mưa, ẩm độ không khí cao.
    Phòng trị:

    + Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ, gom những cọng bệnh, lá bệnh đem thiêu huỷ.
    + Xử lý củ giống trước khi trồng: Thả củ giống vào nước nóng 54 độ C (hay 3 sôi 2 lạnh), ngâm 20 phút, sẽ tiêu diệt được tuyến trùng tấn công vào củ (bướu rễ).
    + Bệnh chớm xuất hiện bà con cần xử lý thuốc ngay bằng một trong các loại sau: Folpan 50SC, Appencarb super, Copper B, COC 85, Champion,… nên luân phiên thay đổi thuốc phòng trị.
    + Để thuốc bám dính tốt, hiệu quả cao, bà con cần lưu ý phun thuốc lúc chiều mát & phun đều hai mặt lá. * Rầy mềm, rệp dính, nhện đỏ: Tấn công rất dữ dọc theo gân lá, lấy đi chất dinh dưỡng làm khô lá, cháy lá, ngoài ra chúng còn là tác nhân truyền mầm siêu vi khuẩn gây bệnh khảm trên khoai môn, làm lá loang lổ, xoăn, cây lùn hẳn đi.
    Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

  • Tôi muốn được giới thiệu về một số loại phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc dưỡng cây và tác dụng của các loại này đối với cây kiểng như thế nào?(Le Hoang Lan - Lan_loveable@yahoo.com)

    Họ tên: Le hoang lan
    Email: Thu duc
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Để biết thêm chi tiết xin xem mục Thế giới hoa kiểng.

  • Tôi ở Hà Nội, muốn mua phân bón cho cây cảnh thì mua ở đâu? (PHAM VAN - mtcc_huuduyenthienlynangtuongngo)

    Họ tên: PHAM VAN
    Email: mtcc_huuduyenthienlynangtuongngo
    Địa chỉ:
    Trả lời:

    Để mua phân bón cho hoa kiểng, ông có thể liên hệ trực tiếp Công ty TNHH Thái Sơn, là đại lý phân phối độc quyền sản phẩm phân bón Đầu Trâu tại các tỉnh phía Bắc. Công ty TNHH Thái Sơn Địa chỉ: 36 Trương Hán Siêu, Hà Nội ĐT: 04, 8222919, FAX: 04, 8222920

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top

TẢI ỨNG DỤNG CANH TÁC THÔNG MINH TẠI ĐÂY

Hotline 1900 6613 Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Zalo Fanpage Bình Điền BFC Kênh Youtube Bình Điền BFC