Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Năm rồi tôi có 5 công bưởi Năm Roi, trước lúc thu hoạch hơn 1 tháng tôi có rải phân lân, sau đó trái chuyển sang màu xanh mét mà không chuyển sang màu vàng. Xin hỏi nguyên nhân vì sao? Cách khắc phục? Xin cho biết bón phân cho bưởi như thế nào để đạt chất lượng tốt?

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Trong số 3 chất phân bón thường nghe nói đến là đạm (N); lân (P); kali (K) khi bạn bón thừa đạm mà vẫn bón nhiều phân lân thì cây trồng (ở đây là cây bưởi) sẽ hút nhiều đạm hơn. Nhưng ngược lại, nếu bạn bón thêm kali hoặc tro bếp thì bạn hạn chế được lượng đạm mà cây hút thêm vào. Ở đây, khi bưởi của bạn sắp đến ngày thu hoạch (còn hơn 1 tháng), bạn lại bón thêm phân lân thì bưởi cũng hút thêm đạm làm cho lá và quả bưởi xanh tươi. Màu xanh này kéo dài, quả bưởi chậm chín hơn; bưởi có thể có nhiều nước hơn nhưng kém ngọt, thậm chí có vị chua hơn bình thường. Trường hợp này, bạn nên để cây bưởi trên cây và thêm phân kali hoặc hòa loãng với nồng độ 1-2% phân kali phun vào cây, phun tiếp 5-7 ngày sau đó khống chế độ ẩm của gốc ở mức thấp nhất (hãm cho cây bưởi giảm bớt lượng đạm đã có trong cây). Bạn cũng có thể hòa sunphát kẽm 0.5% phun vào cây vài lần có thể khắc phục được. Cách bón phân cho bưởi Năm Roi không khác gì các loại bưởi khác. Sau khi thu hoạch, bạn bón đạm và lân nhiều hơn kali. Bạn có thể dùng phân NPK 20-20-15 Đầu Trâu hoặc 16-16-8-S Đầu Trâu để bón cho cành lá tốt tươi. Trước lúc ra hoa, bạn giảm lượng đạm xuống, tăng số lượng kali lên. Bạn có thể sử dụng loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái Đầu Trâu AT3 để bón khoảng 2-3kg/cây, tưới đủ nước bạn sẽ có một mùa bưởi bội thu mà không có hiện tượng như đã mô tả.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top

TẢI ỨNG DỤNG CANH TÁC THÔNG MINH TẠI ĐÂY

Hotline 1900 6613 Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Zalo Fanpage Bình Điền BFC Kênh Youtube Bình Điền BFC