Hỏi đáp về phân bón
Đặt câu hỏiẤn vào câu hỏi để xem câu trả lời
-
Nguyên nhân bí đỏ rụng quả non? Cách xử lý? Xin hãy giúp tôi. Xin chân thành cám ơn.
Họ tên: Ngô Nữ Quỳnh Như
Email: quynhnhudm@yahoo.com
Địa chỉ: TX Gia Ngiã - Tỉnh Đăk NôngTrả lời:
Bí đỏ thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới, bí có thể trồng ở đồng bằng cho đến cao nguyên có cao độ 1.500 m. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển từ 18 - 27oC. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh, có khả năng chịu hạn khá nhưng nếu khô hạn quá dễ bị rụng hoa và trái non. Ngoài ra, bí bị rụng quả non có thể do bị bệnh phấn trắng. Phòng trị bằng thuốc Tilt-super 300ND; Benlate 50WP, Diconil 75WP... Liều lượng, nồng độ xem phần hướng dẫn sử dụng. -
Xin cho biết một số sâu bệnh hại cafe? (nguyễn tấn nhật tiến - 17 Phan Văn Trị _ Huế )
Họ tên: nguyễn tấn nhật tiến
Email: forever_mylove_1988_2008@yahoo.com
Địa chỉ: 17 phan văn trị huếTrả lời:
Một số loại sâu bệnh hại cà phê:
Các loại sâu bệnh thường hay xuất hiện trong mùa mưa là:
Rệp vảy xanh (Coccus viridis), rệp vảy nâu (Saissetia hemisphaerica): Các loại rệp này thường tập trung trên các bộ phận non của cây như: chồi vượt, cành, lá, quả non... để chích hút nhựa làm rụng lá, quả khiến cây bị kiệt sức và có thể gây chết cây. Rệp thường xuất hiện nhiều trên các vườn cà phê kiến thiết cơ bản hơn các vườn cà phê kinh doanh. Biện pháp phòng trừ - Làm sạch cỏ trong lô, cắt bỏ các cành sát mặt đất để hạn chế sự lây lan của rệp thông qua kiến. - Dùng một trong các loại thuốc Bi58, Subatox, Suprathion, Supracide, Pyrinex... nồng độ 0,2-0,3% để phun trừ rệp, phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày và chỉ phun thuốc trên những cây có rệp.
Mọt đục quả (Stephanoderes hampei): Mọt gây hại chủ yếu trên các quả xanh già, quả chín trên cây và có khả năng phát triển trong quả khô còn sót trên cây, dưới đất và cả trong quả cà phê khô cất trong kho nếu phơi chưa khô, độ ẩm nhân > 13%.
Biện pháp phòng trừ:
- Vệ sinh đồng ruộng, thu hoạch kịp thời các quả chín trên cây và phải nhặt hết các quả khô dưới đất, còn sót trên cây để cắt đứt sự lan truyền của mọt.
- Bảo quản quả khô hay nhân ở độ ẩm dưới 13% (sau thu hoạch).
Bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix): Đây là loại bệnh gây hại phổ biến trên các vườn cà phê. Nấm ký sinh vào mặt dưới của lá, ban đầu là những vết màu vàng lợt, sau đó xuất hiện lớp phấn màu da cam, các vết bệnh lớn dần và gây rụng lá một phần hay toàn bộ khiến cây bị kiệt sức. Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và phát triển mạnh nhất vào cuối mưa.
Biện pháp phòng trừ:
Phun một trong các loại thuốc Tilt, Bumper, Bayleton nồng độ 0,1% hay Anvil nồng độ 0,2% để phòng trừ bệnh. Khi phun thuốc phải đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Phun kỹ vào mặt dưới của lá
+ Thời điểm phun lần đầu khi cây có 10% lá bệnh (thường xảy ra sau khi bắt đầu mùa mưa 2-3 tháng), phun 2-3 lần cách nhau 1 tháng.
+ Hàng năm phải tiến hành phun thuốc vì thuốc chỉ có tác dụng phòng trừ bệnh trong năm và chỉ phun cho những cây bị bệnh. Ngoài ra, để có thể loại bỏ hẳn các cây bị bệnh, dùng phương pháp ghép chồi thay thế. Cưa các cây bị bệnh gỉ sắt nặng, sau đó ghép các dòng cà phê vối chọn lọc có khả năng chống chịu gỉ sắt vào.
Bệnh khô cành, khô quả
Bệnh có nguyên nhân do mất cân đối dinh dưỡng hay bị nấm Colletotrichum coffeanum gây nên. Bệnh gây hại chủ yếu trên cành, quả, làm khô cành và rụng quả. Các vết bệnh do nấm gây ra ban đầu có màu nâu vàng sau đó lan rộng và chuyển sang màu nâu sẫm, các vết bệnh thường lõm sâu xuống so với các phần không bị bệnh.
Biện pháp phòng trừ:
- Trồng cây che bóng hợp lý và bón phân cân đối để hạn chế tình trạng cây bị kiệt sức do ra quả quá nhiều. Cắt bỏ các cành bệnh.
- Có thể dùng một trong các loại thuốc sau đây để phòng trừ nấm gây khô cành, khô quả: Carbenzim 0,2%, Tilt 0,1%, Bumper 0,1%. Phun vào đầu mùa bệnh trên các vườn xuất hiện bệnh. Phun 2-3 lần cách nhau 15 ngày.
Bệnh nấm hồng (Corticum salmonicolor): Bệnh do nấm gây nên. Vị trí tác hại chủ yếu ở trên cành phần trên của tán, gần nơi phân cành và phần ngọn của cây. Bệnh thường phát sinh trong các tháng cuối mùa mưa. Vết bệnh ban đầu là những chấm trắng nằm ở mặt dưới của cành về sau chuyển sang màu hồng và khi vết bệnh lan rộng khắp chu vi của cành có thể gây chết cành. Biện pháp phòng trừ chủ yếu là phát hiện kịp thời để cắt bỏ các cành bệnh, nếu bệnh xuất hiện phổ biến có thể dùng thuốc Validacin nồng độ 2% hay Anvil 0,2%, phun 2-3 lần cách nhau 15 ngày.
Trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ. Phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP. Nếu cà phê bị rệp vẩy phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun thuốc Cypermap 10EC.
-
xin cho cháu biết về diễn tiến cua bệnh nấm hồng trên cây cao su và các biện pháp phòng trừ hiệu quả? (nguyen thi thu thanh - Bình Phước)
Họ tên: nguyen thi thu thanh
Email: netthumientay88@yahoo.com
Địa chỉ: binh phuocTrả lời:
Bệnh nấm hồng trên cây cao su: Bệnh do nấm Corticium Salmonicolor gây hại, thường tấn công phần thân nơi phân cành chính. Triệu chứng dễ nhận thấy là hiện tượng nứt vỏ, mủ chảy dọc thân cây, đông đặc thâm đen. Tại vết bệnh xuất hiện các sợi nấm mọc như mạng tơ nhện, lúc đầu có màu trắng sau đó ngả sang màu hồng. Vết bệnh thường kéo dài lên phía trên khoảng 1m và lây lan qua các cành khác ở trên cao. Nếu quan sát thấy vết bệnh chuyển sang màu hồng thì lúc đó đã rất nặng, phía trên vết bệnh đã bị chết lá khô rụng, gây nên tình trạng cây cụt ngọn. Nếu bệnh nhẹ thì có thể làm mất sản lượng mủ từ 25 - 30%, nhưng nếu nặng thì có thể lên đến 60 - 70%.
Bệnh thường gây hại ở các vườn cây từ 3-12 năm tuổi, nặng nhất lúc 4 - 8 năm tuổi và vào khoảng tháng 6-11 hàng năm. Trong điều kiện mùa mưa bệnh lây lan rất mạnh, mùa nắng thì bệnh ngưng phát triển nhưng vẫn tồn tại mầm bệnh trên cây nếu không phòng trị đúng mức. Trên những vùng đất đỏ thì bệnh này xuất hiện nặng hơn ở vùng đất xám, đất thoát nước kém.
Phòng trị:
+ Hạn chế trồng giống dễ nhiễm bệnh: Rrim 600, Rrim 507, Rrim 603, Rrim 701,...
+ Nên cắt tỉa bớt các cành ngang không cần thiết, cành bị bệnh đem tiêu huỷ, khai thông mương rãnh thoát nước,...
+ Thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp cây bị bệnh chữa trị kịp thời để ngăn chặn khả năng lây lan. Sử dụng các loại thuốc đặc trị nấm hồng như Validan 5DD với nồng độ 1-2 %, phun 7 ngày/lần cho đến khi cây khỏi bệnh.
Nguồn: Kinh tế Nông thôn, Số 36, 4/9/2006 -
1/Tôi muốn mua hàng trực tiếp của CTy thì phải gặp ai ? Xin cho số ĐT liên hệ. 2/Muốn cặp nhật giá phân của CTy hằng ngày phải vào địa chỉ nào ?
Họ tên: Tran Cong Thanh
Email: thanh.trancong@yahoo.com
Địa chỉ: Thu Thua - Long AnTrả lời:
Để mua hàng và cập nhật giá cả phân NPK Đầu Trâu, xin liên hệ phòng Kinh doanh qua số điện thoại: 08.7560110 gặp cô Thu.
-
Kính gửi Công ty Phân bón Bình Điền. Tôi cư ngụ tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, tôi muốn mở đại lý phân bón của Bình Điền thì cần những thủ tục gì và quyền lợi ra sao? (nguyen thi thien my - Ap III, xa Xuan Tho, huyen Xuan Loc, Dong Nai)
Họ tên: nguyen thi thien my
Email: nguyenthithienmy@yahoo.com
Địa chỉ: Ap III, xa Xuan Tho, huyen Xuan Loc, Dong NaiTrả lời:
Để biết thủ tục mở đại lý và các cơ chế cho đại lý, xin quý khách hàng liên hệ trực tiếp Phòng Kinh doanh qua số điện thoại: 08.7560110.
-
xin các cô chú cho cháu biết tre bát độ với tre điền trúc có phải cùng một giống không a? Cháu rất mong nhận được câu trả lời của cô chú. Cháu xin cảm ơn. (Văn Thủy - Huế)
Họ tên: Văn Thủy
Email: vanbichthuy@gmail.com
Địa chỉ: huếTrả lời:
Xin đính chính là tre Điềm trúc chứ không phải là tre điền trúc. Hai tên này là tên của một loại tre có tên latin là: Dendrocalamus ohhlami Keng.f . Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Sau 2-3 năm trồng là có khả năng thu hoạch.
Theo Cục Lâm Nghiệ - Bộ NN&PTNT
-
Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cao su trong giai đoạn vườn ươm (Nguyễn Văn Hiếu - cty lâm nghiệp nam tây nguyên-đăk nông)
Họ tên: nguyễn văn hiếu
Email: balia 080682
Địa chỉ: cty lâm nghiệp nam tây nguyên-đăk nôngTrả lời:
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su chúng tôi đã trả lời trong phần Hỏi đáp, bạn xem lại bài viết này.
(Bạn sử dụng phần Tìm kiếm: gõ mục từ Cao su vào Từ khoá và chọn Hỏi đáp trong phần Chọn trang và nhấn vào hình kính lúp để tìm câu đã trả lời) -
Tôi muốn mở đại Lý bán phân. Không biết tôi cần những điều kiện cần thiết gì để kinh doanh được loại mặt hàng này? Và vốn đầu tư ban đầu là bao nhiêu? Công Ty có hình thức hỗ trợ gì cho đại lý chúng tôi?
Họ tên: Đỗ Lê Quân
Email: quan_toursvietnam@yahoo.com
Địa chỉ: 045/2 Đông hưng - Nhơn Hưng - Tịnh Biên - An GiangTrả lời:
Để biết thêm chi tiết về việc mở đại lý, ông có thể liên hệ Phòng Kinh doanh Công ty Phân bón Bình Điền - ĐC: C12/21 Tân Kiên, Bình Chánh, TP HCM. Đt: 08.7560110. Fax: 08.7560799.
Thông tin nhà nông
VietAgros 2026 - điểm hẹn công nghệ vì nền nông nghiệp xanh, bền vững
Chủ động trữ nước ngọt, bảo vệ vùng sầu riêng trước hạn mặn
Hành vụ đông gặp nhiều thuận lợi, được mùa, trúng giá
Mô hình lúa chất lượng cao, phát thải thấp rộn ràng được mùa, trúng giá
Tăng 2.100 đồng/kg, giá cà phê chính thức phá mốc 100.000 đồng/kg
Đồng hành & Chia sẻ
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 5 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 4 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 3 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 2 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 1 – Truyền hình Gia Lai
















