Hỏi đáp về phân bón
Đặt câu hỏiẤn vào câu hỏi để xem câu trả lời
-
Lớp em có bài thuyết trình về phân đạm mong Bình Điền có thể giải đáp giúp em: - Công thức phân - Đặc điểm (tính chất vật lý, bón cho cây nào, thời điểm, liều lượng) - Cách điều chế Xin cảm ơn chương trình (võ thị thu phụng - bào bông-phước an-nhơn trạch-đn)
Họ tên: võ thị thu phụng
Email: bào bông-phước an-nhơn trạch-đn
Địa chỉ:Trả lời:
Hiện nay chúng tôi đã đăng tải rất nhiều bài viết về phân Đạm trong mục Hỏi đáp, bạn có thể xem lại các bài viết này.
-
Xin công ty cho biết hiện tượng trên cây cafe bắt đầu vào mùa khô cây cafe có hiện tượng bị vàng lá, sau đó lá chuyển sang hiện tượng cháy xém từ ngoài mép lá vào trong. Xin cho biết đó là bệnh gì? (nguyendoan huu - Daknong)
Họ tên: nguyendoan huu
Email: daknong
Địa chỉ:Trả lời:
Với hiện tượng cây cà phê bị hiện tượng vàng lá trong mùa khô có thể là một hiện tượng tự nhiên (thường khi vào mùa khô cây cà phê sẽ rụng lá), bên cạnh đó cũng có tình trạng cây cà phê thiếu kali, triệu chứng: Trên lá xuất hiện các đốm hoặc sọc vàng hơi đỏ, sau chuyển thành các vệt màu nâu đen và đan dọc rìa lá, lan từ chóp lá trở xuống mép lá trở vào sau đó lá bắt đầu rụng. Thiếu kali làm các lá già và quả rụng nhiều. Cách khắc phục triệu chứng thiếu kali: Bón phân chuyên dùng Đầu Trâu cho cây cà phê: Đầu Trâu mùa khô, Đầu Trâu cà phê (xem hướng dẫn trên bao bì).
-
Xin chào! Tôi có thể dùng phân bón hiệu Đầu trâu 701 và 901 để kích thích ra hoa và dưỡng hoa lâu tàn trên hoa mai được không? Nếu được xin hướng dẫn cách sử dụng. Xin cảm ơn (Minh Tâm - Tiền Giang)
Họ tên: To Minh Tam
Email: Tinh Tien Giang
Địa chỉ:Trả lời:
Bạn có thể dử dụng Đầu Trâu 701, 901 để kích thích ra hoa và dưỡng hoa mai. Để biết thêm chi tiết về cách sữ dụng và thành phần các chất dinh dưỡng xin xem mục Thế giới hoa kiểng. (nhấn vào liên kết này)
-
Em muốn biết tất cả về phân kali. (le xuan ngoc - lam dong)
Họ tên: le xuan ngoc
Email: lam dong
Địa chỉ:Trả lời:
Bạn xem trong mục Hỏi đáp, hoặc tìm đọc các giáo trình sau:
1- Giáo trình Nông hóa - NXB Nông nghiệp, do Lê Văn Căn chủ biên, 1975.
2- Sổ tay sử dụng phân bón - TS.Nguyễn Xuân Trường, KS.Lê Văn Nghĩa, KS.Lê Quốc Phong, TS.Nguyễn Đăng Nghĩa. NXB Nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, 2003.
3- Giáo trình phân bón và cách bón phân. Vũ Hữu Yêm. NXB Nông nghiệp, 1998.
4- Sổ tay phân bón - Lê Văn Căn, NXB Giải Phóng, 1975.
5- Một số loại phân bón và cách sử dụng, Nguyễn Thanh Hùng, NXB Tp. Hồ Chí Minh, 1979. -
Cho tôi hỏi một số thông tin liên quan đến phân bón kali, bao gồn những đặc điểm, sự ảnh hưởng đối với cây trồng, các loại cây và đất phù hợp... Nếu có hình ảnh thêm thì rất cảm ơn ạ!
Họ tên: Nguyễn Thị Thuỳ Dung
Email: 123 Nguyễn Sĩ Sách F15 QTân Bình TpHCM
Địa chỉ:Trả lời:
Bạn xem lại các bài trả lời chúng tôi trong phần Hỏi đáp, chúng tôi đã đăng tải các bài viết về phân bón Kali.
-
Lớp em có bài thuyết trình về phân lân mong Bình Điền có thể giải đáp giúp em: - Công thức phân - Đặc điểm (tính chất vật lý, bón cho cây nào, thời điểm, liều lượng) - Cách điều chế Xin cảm ơn Bình Điền rất nhiều! (Trần Thị Bảo Ngọc - 243/1/12 Tô Hiến Thành ,p13,q10,tphcm)
Họ tên: Trần Thị Bảo Ngọc
Email: 243/1/12 Tô Hiến Thành ,p13,q10,tphcm
Địa chỉ:Trả lời:
Hiện nay lân nội địa chủ yếu là có 2 nguồn: Super Lâm Thao và Long Thành, và lân Nung chảy lấy từ Văn Điển và Ninh bình. Hai loại phân này có thể mới tự túc được khoảng trên dưới 50% nhu cầu lân cho cây trồng. Số còn lại nhập qua nguồn DAP và NPK. Để tận dụng nguồn phân lân người ta có thể dùng bột Apatit hay photphorit đã nghiền để bón cho đất chua. Tuy nhiên do lượng lân dễ tiêu quá thấp nên phải bón bổ sung dạng lân dễ tiêu khác. Do phải vận chuyển số lượng khá nhiều và khi bón có bụi làm ô nhiễm cho người sử dụng nên hiện nay ít người sử dụng.
Supe lân: Đại diện là Super lân Lâm Thao và Long Thành. Phân super lân chủ yếu được sản xuất từ quặng Apatit Lào Cai, loại quặng này có hàm lượng lân dễ tiêu thấp và biến động lớn, công thức chung của quặng Apatít là Ca10(PO4)6(OH)2 (Hydroxi apatit); Ca10(PO4)6F2 (Floro Apatit); Ca10(PO4)6Cl2 (Cloro Apatit). Để sản xuất ra phân super lân thường phải qua công đoạn làm giàu quặng và dùng axít sunfuric 63% để ủ, công phá để tạo ra Super lân có công thức là Ca(H2PO4)2.H2O hoặc CaHPO4.2H2O (Brusit); CaHPO4 (Monetit) hay Ca4H(PO4)3.3H2O (Octocanxi photphat). Các dạng lân vô cơ này có hàm lượng lân tổng số dao động khoảng 16-18%. Phân lân nung chảy: Sản xuất ở nhà máy Văn Điển hay Ninh Bình. Nguyên liệu chính là Apatít Lào Cai hay Phốtphorit Kiên Giang. Công thức chung của Phốtphorit là Ca3(PO4)2. Công nghệ sản xuất phân lân nung chảy chủ yếu là nung quặng Apatít hay Photphorít ở nhiệt độ cao khoảng 1.400oC rồi làm lạnh đột ngột, sau đó nghiền nhỏ. Vì vậy, lân có chứa nhiều thành phần khác như MgO,CaO, SiO2, F và một số vi lương khác. Lân có độ pH khá cao nên thích hợp cho vùng đất chua.
LÂN NUNG CHẢY NINH BÌNH:
* Chất lân (P2O5): Là chất chủ yếu tạo nên các tế bào cây cối. thúc đẩy sự nảy mầm, phát triển bộ dễ, tăng số lượng , chất lượng, hạt, củ, quả .v.v.
* Chất vôi (CaO): có tác dụng khử chua, ém phèn, cải tạo và tăng nhanh độ phì nhiêu của đất, giúp cây trồng tổnh hợp Prôtêin, và chuyển hóa chất dinh dưỡng.
* Chất Magiê (MgO): có tác dụng khử chua cải tạo đất như vôi, là chất thiết yếu tạo nên diệp lục của cây, giúp cây trồng tăng khả năng quang hợp, tổng hợp Prôtêin, chất đường, chất béo .v.v.
* Chất Silic (SiO2): làm tăng độ cứng vững của thân và lá cây, giúp cây trồng tăng khả năng chịu rét, chịu hạn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
* Các chất vi lượng : Fe,Cu, Mn, Mo, Zn, B.v.v. tuy hàm lượng nhỏ nhưng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của cây trồng, thiếu nó cây không thể phát triển bình thường.
CÁCH SỬ DỤNG, BẢO QUẢN PHÂN LÂN NUNG CHẢY NINH BÌNH.
* Sử dụng thích hợp cho các loại đất và cây trồng như: lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, chè, lạc, cà phê, hồ tiêu, và các loại cây ăn quả khác...
-
Em đang là học sinh của một trường trung học ở Hà Nội. Vì phải làm bài thực hành về các loại phân: đạm lân kâli và NPK nên em cần thông tin về các loại phân đó về: Thành phần ; công thức ; công dụng ; phương pháp điều chế; hàm lượng dinh dưỡng. Em xin chân thành cảm ơn. (tuấn - Hà Nội)
Họ tên: tuấn
Email: hà nội
Địa chỉ:Trả lời:
Hiện trên thị trường hiện có rất nhiều loại phân, riêng phân NPK cũng có đến gần 2.000 loại. Vì vậy, để có các thông tin bạn nên tìm đọc các cuốn sách sau:
1- Giáo trình Nông hóa - NXB Nông nghiệp, do Lê Văn Căn chủ biên, 1975.
2- Sổ tay sử dụng phân bón - TS.Nguyễn Xuân Trường, KS.Lê Văn Nghĩa, KS.Lê Quốc Phong, TS.Nguyễn Đăng Nghĩa. NXB Nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, 2003.
3- Giáo trình phân bón và cách bón phân. Vũ Hữu Yêm. NXB Nông nghiệp, 1998.
4- Sổ tay phân bón - Lê Văn Căn, NXB Giải Phóng, 1975.
5- Một số loại phân bón và cách sử dụng, Nguyễn Thanh Hùng, NXB Tp. Hồ Chí Minh, 1979. -
Xin cho tôi biết, hiện tượng héo dần đến khô từ ngoài ngọn cành vào dần, sau đó héo cả cành trên cây cà phê là hiện tượng bệnh gì vậy? (Rơ chăm y Thịnh - Tp Pleiku - Tỉnh Gia Lai)
Họ tên: Rơ chăm y Thịnh
Email: Tp Pleiku - Tỉnh Gia Lai
Địa chỉ:Trả lời:
Theo như triệu chứng bạn mô tả, cây cà phê bị bệnh khô cành khô quả. Đây là bệnh quan trọng thứ hai sau bệnh gỉ sắt trên cây cà phê. Bệnh làm khô quả, khô cành và chết cây. Bệnh được phát hiện ở Ấn độ năm 1919 và gây hại ở đây vào năm 1928, gây dịch Kenya (1960) làm giảm 50% sản lượng. Tại Việt Nam, bệnh được phát hiện năm 1930 và cho đến nay cùng với việc gia tăng diện tích cà phê chè tại các tỉnh Tây Nguyên tỷ lệ cây bệnh và mức độ gây bệnh cũng gia tăng. Các kết quả điều tra của bộ môn Bảo vệ thực vật, Viện nghiên cứu cà phê tại Đắk Lắk cho thấy tỷ lệ quả bệnh trên cây từ 4,6-20,4%, tỷ lệ quả bệnh rụng dưới đất là 6%, không kể tỷ lệ quả rụng do sinh lý là 26%, tỷ lệ cây bệnh nặng là 12%. Bệnh làm giảm 7% sản lượng qua việc làm giảm 22,8% trọng lượng 100 nhân.
Tác nhân gây bệnh
Bệnh khô cành khô quả do nhiều nguyên nhân:
- Do nấm: Colletotrichum cofeanum Noack trên quả gọi là bệnh Coffee Berry Disease (CBD),
- Do vi khuẩn: Pseudomonas syringea, P. garcae.
- Do sinh lý: làm khô cành khô quả gọi là bệnh Die-back Mc Donald (1926) đã phân biệt được 3 loại C. cofeanum: hoại sinh, ký sinh nhẹ nhưng không xâm nhiễm và ký sinh mạnh gây nên CBD. Bào tử nấm C. cofeanum chỉ nảy mầm khi có giọt nước. Trong nước, bào tử nảy mầm ở nhiệt độ dưới 20ºC nhưng trong môi trường dinh dưỡng, nhiệt độ để bào tử nảy mầm từ 10-35ºC, ở nhiệt độ tối ưu, bào tử này mầm chỉ sau 4 giờ. Thời gian tiềm dục của nấm C. cofeanum ở ngoài đồng từ 2-4 tuần. Mưa vào buổi chiều tối làm phát tán bào tử và làm bào tử nảy mầm xâm nhiễm vào quả. Các kết quả phân tích và lây nhiễm của bộ môn Bảo vệ thực vật, Viện nghiên cứu cà phê cho thấy tại Tây Nguyên hiện có sự hiện diện của hai nguyên nhân: sinh lý và nấm bệnh Colletotrichum spp. trong đó loài C. cofeanum chiếm đa số trong các mẫu phân lập được từ cà phê chè Catimor tại các tỉnh Tây Nguyên: - Trên quả: Colletotrichum coffeanum, C. gloeosporioides - Trên cành lá: C. gloeosporioides, C. capsici
Triệu chứng
Bệnh xuất hiện trên cả 3 bộ phận: quả, cành và lá nhưng gây hại nặng trên quả. Tài liệu cho thấy bện xuất hiên trên cả hoa nhưng tại Đắk Lắk chưa thấy triệu chứng trên hoa.
Thông tin nhà nông
VietAgros 2026 - điểm hẹn công nghệ vì nền nông nghiệp xanh, bền vững
Chủ động trữ nước ngọt, bảo vệ vùng sầu riêng trước hạn mặn
Hành vụ đông gặp nhiều thuận lợi, được mùa, trúng giá
Mô hình lúa chất lượng cao, phát thải thấp rộn ràng được mùa, trúng giá
Tăng 2.100 đồng/kg, giá cà phê chính thức phá mốc 100.000 đồng/kg
Đồng hành & Chia sẻ
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 5 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 4 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 3 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 2 – Truyền hình Gia Lai
- Chương trình “Đồng hành và Chia sẻ” kỳ 1 – Truyền hình Gia Lai
















