Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Tôi trồng hơn 3 công ớt sừng và 1 công rau các loại. Gần đây ớt bị xoăn đọt, không đậu trái; rau cải cũng bị tình trạng tương tự. Xin cho biet nguyên nhân, cách bón phân và khắc phục hiện tượng trên. Phân NPK 20-20-15TE có bón được cho cây ớt không? (Chau Phuoc Hoa - Mỏ Cày, Bến Tre)

  Họ tên: Chau Phuoc Hoa
  Email: Huyen Mo Cay, Tinh Ben Tre
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Xoăn đọt ở cây ớt có thể do: - Virus - Nhện đỏ - Rệp chích hút cũng làm lá bị xoăn - Do thiếu một số vi lượng như: kẽm, bo... Để hạn chế trường hợp bị virus, người ta thường áp dụng biện pháp luân canh. Đối với trường hợp bị nhện, rệp chích hút thì trên thị trường đã có nhiều loại thuốc BVTV chuyên trị chúng. Với trường hợp thiếu phân thì phải bón bổ sung NPK 20-20-15 TE dùng tốt cho cây ớt, giai đoạn cho trái bổ sung thêm kali hoặc xịt phân Đầu Trâu 009. Cả 2 loại phân NPK 20-20-15 TE và Đầu Trâu 009 đều có đầy đủ các thành phần vi lượng kẽm, bo... nên cũng giúp loại trừ trường hợp xoăn đọt do thiếu vi lượng.

 • Em thích hoa hồng lắm, làm sao để hoa được nở to hơn và lâu tàn? Em cũng muốn biết thông tin về hoa Bách Tiên và cách chăm sóc (Nguyễn Bảo Vũ - Uất Lâm, Hòa Hiệp Bắc, Tuy Hòa, Phú Yên)

  Họ tên: Nguyễn Bảo Vũ
  Email: Uất Lâm, Hòa Hiệp Bắc, Tuy Hòa, Phú Yên
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - 1) Khả năng nở và tuổi thọ của hoa hồng phụ thuộc vào một số yếu tố như độ già (tuổi) của cành hoa khi cắt, dinh dưỡng dự trữ của cành hoa (kết quả của quá trình bón phân chăm sóc trước đó) và phản ứng với nồng độ ethylene cao trong môi trường xung quanh. Hoa nhanh tàn, thậm chí không nở được, thường do bị cắt non hoặc thiếu dinh dưỡng dự trữ hoặc môi trường không khí xung quanh chứa quá nhiều ethylene. Để cành hoa tươi lâu, nở hết cỡ, bạn có thể làm như sau: - Ngay sau khi cắt xử lý ức chế phản ứng với ethylene bằng chế phẩm XH của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa cung cấp (theo khuyến cáo trên bao bì). - Sau đó cắm hoa trong dung dịch đường (10-15g/lít); có thể cho thêm một chút dấm ăn và vài giọt nước javen vào dung dịch cắm hoa; nên thay dung dịch này 3 ngày một, mỗi lần thay nên cắt bớt phần gốc cành hoa khoảng 2-3 cm. Bạn có thể giữ được cành hoa tươi và nở hết cỡ 15-20 ngày theo cách này. 2) Cây Bách Tiên (còn gọi là Bát Tiên, Euphorbia milli) dễ trồng, không kén đất. Bạn có thể trồng Bát Tiên rất tốt trên đất phù sa sông Đà Rằng ở địa phương. Trồng thêm 20-30% chất mùn hoặc phân chuồng hoai mục. Sau khi cây ra rễ và sống, bón thêm phân hoá học. Có thể dùng các loại phân chậm tan sử dụng 3-6 tháng 1 lần. Nếu không có, có thể dùng dung dịch 1 % phân NPK Đầu Trâu 20-20-15 tưới 15-20 ngày một lần. Khi cây đã tốt sắp ra hoa, có thể dùng Đầu Trâu 901 (1-2 g /lit nước) phun 7-10 ngày một lần.

 • Năm 1997, tôi có 10 cây nhãn lồng Hưng Yên (ươm bằng hạt), nay gần 6 năm, cây phát triển tốt, cao khoảng 3,5m, tán xoè rộng, lá xanh đậm. Năm 2002, tôi khoanh cành để kích thích ra hoa. Lần 1, khoanh 360o đường kính 3mm, nạo hết lớp xơ bên trong (chỉ còn thấy thân gỗ), rồi lấy dây nylon bao bọc lại theo đường kính đã khoanh. Sau 25 ngày từ mép khoanh bên trên đã nảy ra lớp vỏ mới, kéo dài xuống mép dưới lấp luôn đường dây nylon, cây vẫn không ra hoa. Lần 2, tháo các đường dây buộc theo vết khoanh và làm mới vết khoanh rộng thêm ra 4mm và nạo hết các đường dẫn nhựa trên cây. Kết quả có 3 cây bị chết và hiện còn 3 cây còn sống và chỉ duy nhất 1 cây ra hoa. Cây ra hoa, với hoa chùm, xoè rộng và ngắn, đậu quả sai, phát triển rất chậm, màu nâu, hạt rất nhỏ, cơm dày, ngọt, dòn như dừa, thơm không mọng nước, rất ngon. Chất lượng ngon hơn các loại nhãn tiêu, nhãn long. Xin cho biết: Với điều kiện Miền Trung có thích hợp cho cây nhãn lồng Hưng Yên không? Cách xử lý ra hoa? Cách bao bọc trái ? (Hà Hải - CT HND xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa)

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Ông mua nhãn Lồng Hưng Yên trồng bằng hạt mà theo quảng cáo (thông số) sau 3 năm sẽ ra hoa là rất khó. Thường nhãn trồng từ hạt ngay cả các giống có gốc gác từ quê hương Khánh Hòa cũng rất khó ra hoa trong vòng 3 năm. Thường là sau 5 đến 6 năm. Viện Cây ăn quả Miền Nam đóng tại Tiền giang cũng có trồng thử nhãn Lồng Hưng Yên, trồng từ cành chiết thế mà sau 3 năm cũng rất khó ra hoa nên phải xử lý ra hoa. Cách xử lý bằng khoanh vỏ như ông đã làm lần thứ nhất là chưa đúng cách. Khoanh vỏ là để cách ly nguồn dinh dưỡng từ trên chuyển xuống, kích thích cho cành có đủ điều kiện để ra hoa. Nếu lớp vỏ phần trên liền với phần dưới thì mục đích của ông đã không đạt được. Ông làm lại lần thứ 2 là đúng. Nhưng vì ông làm lại trên cành đã khoanh lần trước nên có thể gây tổn thương nặng cho cành nhãn. Vì vậy một số cành phải bị chết. Ông phải khoanh bỏ lớp vỏ có chiều rộng khoảng 5-6mm. Kinh nghiệm của Viện cây ăn quả Miền Nam là với cây nhãn lồng Hưng Yên đưa từ Miền Bắc vào trồng ở các tỉnh Miền Nam, nói chung rất khó ra hoa, nên cần phải xử lý ra hoa. Có nhiều cách, nhưng cách xử lý có hiệu quả là: a/ Khoanh vỏ, chỉ khoanh khoảng 1/3 số cành thôi, không khoanh tất cả các cành có trên cây. b/ Tưới hóa chất KClO3: pha 40g hoá chất này vào bình 8 lít nước rồi tưới vào gốc cây. Cứ bình 8 lít đủ tưới cho cây có đường kính 1m. Như vậy tuỳ cây nhãn to hay nhỏ mà dùng nhiều hay ít hoá chất. c/ Có thể phối hợp cả 2 biện pháp thì kết quả tốt hơn. Nhãn Hưng Yên thường ra hoa vào tháng 2, 3 dương lịch, thu hoạch vào tháng 6-7 dương lịch. Ở Miền Nam khí hậu có khác nên ra hoa tháng 4-5, bắt đầu vào mùa mưa. Nói chung nhãn ra hoa cần đủ độ ẩm, nếu thời tiết bị hạn phải tưới nước. Một vụ nhãn kể từ phát hoa đầu tiên mọc ra cho đến khi thu hoạch kết thúc thường mất 6-7 tháng. Sau khi thu hoạch nhãn, cần tỉa cành tạo tán, bón phân, chú ý bón đủ đạm và lân. Sau khi cây ra được 2 đợt đọt non, lá bắt đầu có màu xanh đậm là lúc ông cần tiến hành xử lý ra hoa được. Khi có mầm hoa xuất hiện cần chú ý bón ít đạm nhưng tăng lân và kali, tưới đủ nước. Hoa sẽ ra nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, quả sẽ mập. d/ Nếu muốn bao trái để tránh côn trùng, sâu bọ thì khi trái đã đậu, ông có thể dùng bao nhựa trong, có thể châm một số lỗ rồi bọc kín lại, buộc chặt phần cuống, chăm sóc bình thường. Bọc hết các chùm nhãn trên cây là công việc rất công phu, tốn công nhưng bảo vệ được vườn nhãn an toàn. Ở Đồng bằng sông Cửu Long thường người ta chỉ bảo vệ dơi và chim phá bằng cách bọc vườn nhãn bằng lưới nilon. Rào vườn bằng lưới sắt thật kín, hàng rào cao hơn chiều cao cây nhãn. Khi nhãn đậu trái, người ta phủ kín vườn bằng lưới. Khi hái thì thu lưới lại, cất đi dùng cho vụ sau. Chúc ông trồng nhãn lồng Hưng Yên thành công.

 • 1. Xin Công ty cho biết cách lựa cây đu đủ con để khi trồng không ra đu đủ đực? 2. Vào mùa đông cây đu đủ đã ra trái thường bị vàng lá, mất khả năng sinh trưởng, cách khắc phục và phòng ngừa? 3. Cây chuối lùn (già hương), chuối bom, chuối cau cũng bị tình trạng ổ bịp (xù đọt) rồi hư. Xin cho biết nguyên nhân và các phòng trị? (Lê Tấn Long - Mỹ Thạnh Đông, Hòa Phong, Tuy Hòa, Phú Yên)

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  1. Cách lựa cây đu đủ để trồng: Kinh nghiệm cây đu đủ đực và cái khác nhau ở phần gốc rễ. Cây đực, ở gốc cây gần như thẳng đuột. Còn ở cây cái, gốc cây phình ra và cong lại, cây cũng thường mập mạp hơn. Vì vậy khi nhổ cây con lên thấy cây nào gốc rễ thẳng, thuôn, gầy thì coi đó là đu đủ đực ta mạnh dạn loại bỏ, chỉ lấy cây nào gốc phình ra, cong lại và thân cây mập để trồng. Kinh nghiệm này đã được nhiều người cho là tốt. Cũng có khi chọn chưa kỹ nên có lẫn vài cây đu đủ đực, không sao. Làm sẽ có kinh nghiệm. 2. Cây đu đủ bị vàng lá, phần lớn là do bị bệnh. Bệnh thường gặp là bệnh vàng, xoắn lá do virus. (virus khảm hoa lá, vàng ngọn, xù ngọn, đốm vòng...). Có thể trên lá có chỗ vàng có chỗ còn xanh lốm đốm, mặt lá bị xoăn, có chỗ phồng lên. Trên quả có những vòng xanh ô liu. Có trường hợp bệnh do tuyến trùng rễ gây hại. Lá cũng bị vàng cây không lớn được. Nếu đúng là bệnh do virus thì rất khó trị. Tốt nhất là thường xuyên thăm vườn và phát hiện bệnh. Nếu trong vườn có một vài cây có triệu chứng bệnh thì nhổ đem đi xa để đốt hoặc đào hố cho vôi bột xuống để vùi. Vì nếu để cây bệnh lại mà trong vườn có bọ phấn trắng hoặc rệp, rầy mềm, nhện đỏ thì bệnh sẽ bị các tác nhân này làm cho lây lan rất nhanh. Ta đành phải phá vườn, làm vệ sinh thật kỹ mới trồng lại được. Ta không nên trồng đu đủ chung với các loại bầu bí. Nếu phát hiện thấy có bọ phấn trắng, bọ nhảy, rệp thì nên phun thuốc để trừ. Có thể dùng kelthane hoặc Trebon để trừ nhện đỏ. Dùng Mipcin 20ND, Trebon 10ND, Aplaud, Bam.50ND để trừ rệp, bọ nhảy, rầy mềm. Các nước tiên tiến như Malaysia, Nhật... khắc phục bệnh vàng lá do virus bằng cách sản xuất hạt đu đủ lai sạch bệnh để trồng. Sản xuất hạt lai phải cách ly, giống bán ra cho người trồng, thu hoạch xong là phá bỏ, làm đất trồng vụ khác nên không bị bệnh, năng suất rất cao. Ở ta đã có thử làm hạt lai, nhưng chưa có nhiều để bán rộng rãi trong sản xuất. Vì vậy ta có thể chọn các giống sạch bệnh sản xuất hạt giống để trồng. 3. Chuối cũng có nhiều loại bệnh. Nhưng triệu chứng bệnh mà bạn kể ở trên có thể do Virus hoặc tuyến trùng gây nên. Nếu là bệnh virus thì cây chuối thường có triệu chứng lùn, lá vàng, có những vạch màu xanh tối dài khoảng 4-5 cm trên sống lá, lá ngắn, không vươn khỏi ngọn thành cụm. Cây chuối nhỏ, không ra hoa được. Bệnh này thường hay lây, khó trị. Còn nếu là tuyến trùng thì thường làm cho bộ rễ bị thối, cây kém phát triển. Khi bị virus thì tốt nhất là phá bỏ, xử lý đất thật kỹ rồi trồng lại. Nếu phát hiện thấy có rệp trên chuối thì phải diệt ngay. Có thể dùng Methil parthion 50ND, Sumithion 50ND, BAM 50ND. Nhưng chọn giống sạch bệnh là có hiệu quả hơn hết. Nếu đề phòng tuyến trùng có thể dùng củ chuối gọt sạch rễ, xử lý bằng nước nóng 60-65oC trong 15 phút, có thể nhúng củ chuối vào bùn có trộn thuốc diệt tuyến trùng như Nemacur, aldicarb, để khô rồi trồng.

 • Tại sao trái mít có hiện tượng bị sần sùi, cách khắc phục? Muốn tăng phẩm chất mít, tôi phải làm gì? (Nguyễn Mão - Hội Nông dân xã Hồng Thái, Bắc Bình, Bình Thuận)

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Trái mít là một loại trái phức, gồm nhiều trái đơn (mỗi múi mít là một trái đơn). Hiện tượng trái sần sùi là do hoa cái nở mà hoa đực không cùng nở, hoặc do điều kiện thụ phấn tự nhiên không thuận lợi làm cho hoa cái không được thụ phấn đầy đủ. Kết quả là một số hoa không được thụ phấn sẽ bị lép (bà con thường gọi là xơ đực), chỉ có một số hoa được thụ phấn và được phát triển lên tạo thành múi. Ngay chỗ có múi sẽ lồi lên, còn chỗ khác bị lép, làm cho trái mít trông có vẻ “sần sùi”. Hiểu được nguyên nhân nêu trên ta có thể khắc phục như sau: trồng nhiều cây trong vườn để cây có đủ lượng hoa đực (dái mít) thụ phấn cho hoa cái (quả mít). Nếu hoa đực ít có thể kiếm hoa đực đang ở giai đoạn tung phấn (phấn chín) đem về buộc gần trái mít hoặc dùng biện pháp thụ phấn nhân tạo. Chúng ta cũng nhận thấy các vườn cây có điều kiện thụ phấn tự nhiên thuận lợi (nhờ côn trùng, gió, mật độ cây phù hợp...) thì trái cây nói chung sẽ phát triển rất tốt. Để tăng phẩm chất cho mít, sau khi trái mít non đã hình thành, hái bỏ bớt các trái non có hình thù méo mó, không để số trái quá dày và nên bón phân NPK thật cân đối, đặc biệt tăng cường lượng kali đủ cho mít phát triển, chất lượng trái ngon. Các loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái Đầu Trâu AT1, AT2, AT3 rất phù hợp để bón cho cây mít.

 • Bón phân Đầu Trâu RC1, Đầu Trâu RC2 cho cây khoai mì có được hay không? Nếu không có RC1, RC2 có thể dùng NPK 15-10-15 hay là NPK 20-10-15 để bón được không? (Lê Quang Xảo - Đội 9, HTX Nông nghiệp Lương Trung, Lương Sơn, Bắc Bình, Bình Thuận)

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  RC1 có công thức NPK là 8-5-10, RC2 có công thức NPK là 17-12-17, cả 2 loại phân này đều có bổ sung các chất hữu cơ và trung vi lượng thích hợp. Tùy theo điều kiện bà con có thể dùng RC1 hoặc RC2 để bón cho rau ăn củ. - Bón phân RC1, RC2 cho khoai mì là được. Ông nên tham khảo hướng dẫn liều lượng bón trên bao bì và chú ý bón tăng cường RC1, RC2 trong giai đoạn củ phát triển mạnh, vừa tăng năng suất vừa tăng hàm lượng tinh bột. - Các loại phân NPK Đầu Trâu khác dĩ nhiên cũng có thể bón cho khoai mì, vì bản chất chúng đều chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản, nhưng nếu bón đúng nhu cầu của cây và phù hợp thực trạng của đất đai tại chỗ thì hiệu quả sẽ là cao nhất. Về mặt nguyên tắc, bón RC1, RC2 cho khoai mì sẽ tốt hơn NPK 16-16-8-13S, NPK 20-20-0... Dĩ nhiên, để thẩm định chính xác điều kiện thổ nhưỡng thì rất tốn kém. Chúng tôi được biết những trường hợp khá thú vị: số lượng phân bón chuyên dùng Đầu Trâu chỉ có vài chục, trong khi số lượng cây trồng thì hàng vạn, nên đối với những loại cây mà Bình Điền chưa làm phân chuyên dùng, những vị nông dân giàu kinh nghiệm đã vận dụng sổ tay hướng dẫn bón phân của Bình Điền phát tặng để phân loại cây của mình thuộc loài nào và tự ước lượng chính xác thổ nhưỡng của mình (đúng như câu nói: “không ai hiểu đất đai cây trồng Việt Nam bằng chính người Việt Nam”) sau đó dùng 1 loại phân chuyên dùng gần giống nhất của Bình Điền, bổ sung thêm một ít phân khác và cho hiệu quả rất bất ngờ. - Dùng NPK 15-10-15 bón cho khoai mì cũng thích hợp, nhưng nếu không có thì có thể thay bằng 20-10-15 để bón cho cây mì. Nhưng nên chú ý rằng loại đất xám, vàng, nghèo dinh dưỡng (đặc biệt là nghèo kali), nên phải bổ sung thêm 50-100kg/ha KCl trong giai đoạn thúc củ lần cuối.

 • Khi dư lưu huỳnh (S) thì triệu chứng cây nói chung như thế nào và có tác hại gì không? N và Fe trong đất có ức chế lẫn nhau không? Đất quá nhiều Fe có hại gì không? (Trần Văn Khánh - C37B khu tập thể Trần Khánh Dư, đường 30/4, TP Cần Thơ)

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Trước hết, chúng tôi cũng rất vui mừng khi ngày càng có nhiều người nông dân quan tâm về chất dinh dưỡng trung-vi lượng, điều đó đã chứng tỏ trình độ của bà con ngày nay đã cao hơn trước nhiều và điều này sẽ góp phần vào mục tiêu chung vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững của nước nhà. Khi dư lưu huỳnh (S) ở mức độ ít so với nhu cầu thật, thì nói chung tác động lên cây trồng không nhiều, nhưng nếu dư ở mức độ nhiều hơn sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc S, lúc này cây sẽ giảm sinh trưởng và giảm kích thước lá, một số trường hợp sẽ bị vàng lá hoặc cháy lá. S cũng là thành phần tạo khí sunphua hydro (H2S) là tác nhân làm rễ lúa bị đen, gây nghẹt rễ, lúa khó hút được thức ăn. N và Fe nói chung không có tác dụng ức chế với nhau một cách trực tiếp. Nhưng nếu trong đất có quá nhiều sắt thì trước hết sắt sẽ gây ngộ độc trực tiếp lên rễ lúa rồi sau đó lên toàn bộ cây lúa, Fe cũng sẽ kết hợp với lân tạo thành dạng lân khó tan, cây không hút được nên thiếu lân, cây thiếu lân thì cũng ảnh hưởng đến việc hút đạm và dẫn đến làm giảm tác dụng của phân bón nói chung. Trường hợp này, ta nên “giải độc” sắt trước (ví dụ: ngâm ruộng để rửa bớt sắt, bón phân lân, đặc biệt là lân nung chảy, phân chuồng hoai) lúc này bón đạm vào mới có hiệu quả cao.

 • Quê tôi bà con hay trồng các loại rau thương phẩm. Đặc biệt cà chua, khoai tây, ớt tây hay bị chết rũ nhiều. Cách phòng bệnh nổ thân ở cây cà chua? (Nguyễn Viết Vinh - K'Răng gọ 2, K'Đơn, Đơn Dương, Lâm Đồng)

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Các triệu chứng mô tả cho thấy cây đã bị bệnh héo rũ chết xanh, sương mai. Ông hãy mua thuốc Ridomil để trị (liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn trên bao bì). Tuy nhiên, ông bà ta vẫn thường nói "Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Ông nên phòng bằng cách tưới Perag P: Dùng 6-8 gói hòa ra nước tưới cho 1.000m2 nếu đã trồng rau. Nếu ruộng chưa trồng rau có thể trộn chung Penag P với phân hữu cơ rải bón lót. Chú ý khi dùng phân hữu cơ thì phải ủ hoai mục theo quy trình. Chúng tôi cũng khuyên ông nên dùng các loại phân Đầu Trâu chuyên dùng cho các loại rau (rau ăn củ, quả, rau ăn lá...) sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng sâu bệnh, đó cũng là một cách phòng ngừa hiệu quả.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top
Hotline 1900 6613 Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Zalo Fanpage Bình Điền BFC Kênh Youtube Bình Điền BFC