Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Tôi có 50 ha đất ở Bình thuận, tôi đã lấy mẫu đất và nước, nay tôi muốn đến nhờ công ty xét nghiệm được không? chi phí là bao nhiêu? đến địa chỉ nào? (Nguyễn Văn Nam - Duy Tân Plaza, 171 Cao Thắng, P.12, Q10, TP.HCM)

  Họ tên: Nguyễn Văn Nam
  Email: Duy Tân Plaza, 171 Cao Thắng, P.12, Q10,TP.HCM
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Hiện nay Công ty Phân bón Bình Điền không có chức năng phân tích đất và nước. Để phân tích đất và nước , ông có thể đem mẫu đất đến Viện Khoa học Kỹ thuật miền Nam - 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP Hồ Chí Minh - Điện thoại: 08-8291746 để được hướng dẫn.

 • Vườn lan của tôi bị ốc sên rất nhiều nên rễ non và chồi non bị ăn, vậy cho tôi hỏi dùng thuốc gì để diệt ốc sên, và tôi có vài cây mai rừng đã ghép 2 năm nhưng có hiện tượng chết khô cành, nhưng vẫn có cành đâm chồi mới, xin chỉ tôi cách điều trị, nếu cây mai bị nấm thì dùng thuốc nào trị. (Tran Tung - 27/3 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P21, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

  Họ tên: TRAN TUNG
  Email: 27/3 XVNT P21 Q.BT
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - Ốc sên phá hại rễ và chồi non của lan, thực tế cũng dễ diệt trừ, ông có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu thông thường để phun như: Dibaroten 5WP, Vibasu 40ND, 50ND... Các loại thuốc này pha theo hướng dẫn trên bao bì và xịt vào chiều mát. - Hiện tượng cây mai có một số cành bị chết khô có thể do một số nguyên nhân sau:

  * Do nấm hồng, nấm trắng gây ra: Nấm bệnh tấn công trên vỏ thân, vỏ cành. Lúc đầu là dạng chỉ màu trắng, trong điều kiện nóng ẩm, vết bệnh lan nhanh chóng tạo thành một lớp bao phủ quanh thân, cành, lớp bệnh ngày càng dày đặc như lớp phấn phủ có màu trắng, về sau chuyển màu hồng, ở giai đoạn cuối chuyển màu xám trắng. Nấm ký sinh xâm nhập vào bên dưới phá hại mạch dẫn và tượng tầng làm chết vỏ cây. Nước và chất dinh dưỡng không vận chuyển lên làm phần cành hoặc thân phía trên vết bệnh bị chết khô. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa. Để phòng trừ bệnh cần cắt tỉa các cành bị nấm gây hại. Dùng một số loại thuốc như Champion 77WP, Anvil 5SC, Bendazol 50 WP… phun theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì.

  * Có thể do cây bị sâu đục thân: Sâu đục vào thân cây hoặc cành sau đó đục rỗng lõi gỗ làm cây hoặc cành đó bị chết. Sâu thường đục một lỗ nhỏ để chui vào thân cây, vì vậy nếu quan sát kỹ sẽ thấy một lớp bột gỗ nhỏ, mịn rơi ra ngoài. Vì vậy cần thường xuyên xem xét quan sát cây, nếu phát hiện lỗ, có bột gỗ rơi xuống gốc thì lấy dao nhọn đục bắt sâu, không để chúng ăn sâu vào bên trong. Có thể dùng thuốc trừ sâu như Sago-Super 20EC, Basudin 50EC 10G, Danitol-S 50EC… bơm thẳng vào lỗ để diệt sâu.

 • Tôi có trồng một số cây mai ghép. Xin Bình Điền hướng dẫn cách bón phân cho cây mai? (Nguyen Thang - thanglilama18@yahoo.com)

  Họ tên: Nguyen Thang
  Email: thanglilama18@yahoo.com
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Cây mai phát triển tốt trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại. Đất trồng mai cần chọn loại đất có các tính chất như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

 • Tôi có thấy bán loại phân phun lá tên là Vitamin B-1, công thức gồm P2O5:2%-Fe:10%-B1:10%-NAA:04%. Xin hỏi Vitamin B1 có tác dụng gì cho cây cảnh, tại sao Fe có hàm lượng cao như B1? Dùng bón cho cây cảnh loại nào tốt nhất. Tôi có thể bón cho cây Mai được không? (Kỳ Nam - 2 Lam Sơn, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

  Họ tên: Kỳ Nam
  Email: 2 Lam Sơn Q.BT
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Trong loại phân phun lá tên là Vitamin B-1 (mà ông mô tả) có chứa các hợp chất nêu trên, chúng tôi xin giải thích thêm để ông biết về tác dụng của loại phân dinh dưỡng này. Vitamin B-1 (thiamin) kết hợp với phosphorus để tạo thành thiamin pyrophosphate. Chất này có tác tác dụng cho quá trình trao đổi chất, tổng hợp protein, carbuahydrate, chất béo và đặc biệt cho sử tăng trưởng. Sắt có vai trò quan trọng cho cây trồng như: Cần thiết cho sự tổng hợp và duy trì chất diệp lục tố trong cây, là thành phần chủ yếu của nhiều enzim, đóng vai trò chủ yếu trong sự chuyển hóa axit nucleic, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa RNA hoặc diệp lục tố. Do vậy sự có mặt của các chất này trong chế phẩm là hoàn toàn dễ hiểu. Mặt khác, thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong các loại chế phẩm cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất, vào nguyên liệu, phổ tác dụng đối với cây trồng… Ông nên quan tâm nhiều đến chi phí đầu tư, hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế để lựa chọn các loại phân bón, chế phẩm nào sử dụng cho vườn cây của mình được tốt nhất. Cây cảnh nói riêng, cây trồng hay sinh vật sống nói chung đều cần có các chất dinh dưỡng đầy đủ để sinh trưởng và phát triển. Do vậy trong công thức nêu trên, các chất trong thành phần của chúng đều có giá trị dinh dưỡng và chất kích thích sinh trưởng cho cây trồng nên ngoài cây cảnh nói chung ông có thể sử dụng để bón cho cây mai được.

 • tôi có khoảng 100 cây mai kiểng. mỗi buổi sáng khoảng 5 giờ tưới 1 lần, chiều khoảng 5 giờ tưới 1 lần và khoảng 20 ngày tôi bón khoảng 20g phân bón NPK 20-20-15TE hiệu Đầu Trâu của Công ty Phân bón Bình Điền xung quanh gốc và cùng thời gian trên tôi xen kẽ xịt thuốc tăng trưởng Đầu Trâu 501; loại thuốc tăng trưởng cho hoa phong lan. Tính đến nay tôi xịt thuốc và bón phân được 6 lần, nhưng khoảng mấy ngày nay mai ra chồi non thì bị hiện tượng cháy lá và cuốn lại một số có hiện tượng không phát triển (lá già vẫn xanh đậm). Xin cho cây bị hiện tượng gì, có phải là sử dụng phân bón quá liều hay không? (Nguyen Anh Tuan - 176/28 Trương Công Định, Phường 3, TP Vũng Tàu)

  Họ tên: Nguyen Anh Tuan
  Email: 176/28 Trương Công Định, Phường 3, TP Vũ
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Theo như ông mô tả như trên, thì hiện tượng chồi non cây mai bị cháy lá không phải do bón quá liều phân bón mà có thể bị do một số bệnh gây nên. Vì khi cây bị bón quá liều phân bón sẽ có hiện tượng rụng lá hàng loạt, chứ không chỉ bị một số chồi non như ông miêu tả. Khả năng cây bị sâu rầy phá hại là rất lớn. Ông quan sát trên lá nếu thấy có nhiều rầy nhỏ màu xanh có thể là rầy mềm hoặc rầy màu trắng thì đó là rệp sáp. Chúng bám trên ngọn, lá cây hút nhựa của lá non làm cho lá bị cuộn lại, chậm phát triển. Để phòng chống các loại sâu rầy này có thể sử dụng thuốc Supracid (liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì). Khả năng thứ 2 cây có thể bị bệnh hại rễ như tuyến trùng hoặc nấm làm cho cây chậm phát triển. Để nhận biết các bệnh này tương đối khó, đó là kiểm tra rễ của cây, nếu rễ non có hiện tượng bị sưng thì có thể là do tuyến trùng gây hại, rễ cây bị đứt có màu đen và thối có thể cây đã bị nấm. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều thuốc đặc trị cho các bệnh này, ông có thể mua và sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

 • Xin cho biết biểu hiện thiếu đạm đối với cây tiêu? (Võ Đình Ái Ngân - aingan144@yahoo.com)

  Họ tên: VÕ ĐÌNH ÁI NGÂN
  Email: aingan144@yahoo.com
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Nếu quan sát cây hồ tiêu không thấy hiện tượng phá hại của sâu hoặc bệnh, thiếu hay thừa nước hay ảnh hưởng của chất gây ô nhiễm… thì biểu hiện thiếu đạm trên cây tiêu có một số đặc trưng sau: Biểu hiện rõ nhất là hiện tượng bộ lá có màu xanh vàng đến vàng nhạt, lá nhỏ mỏng, lá già rụng nhiều và rụng sớm, lá non nhỏ và lóng thân ngắn lại, khả năng phân cành kém. Cây tiêu bị thiếu đạm sẽ có số hoa ít, số trái/chuồi ít, trái nhỏ, năng suất thấp.

 • Tôi có 6 ha đất ở BRVT trồng đu đủ được gần 1 năm tuổi, nhưng xuất hiện rất nhiều sùng đất. Nó có làm ảnh hưởng đến cây trồng không? Tôi dùng phân bò để bón có phải đây là nguyên nhân cho sùng phát triển không? (Nguyen Phuong - 230 ĐBP, Q3, TPHCM)

  Họ tên: Nguyen Phuong
  Email: alexnguyenfr@yahoo.com
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Có mấy loại sùng đất khác nhau, chúng đều thuộc bộ Cánh cứng (con trưởng thành có bộ cánh cứng như bọ hung). Sâu non lớn lên trong đất và hoạt động gây hại hay không cũng ở thời kỳ này. Các loại sùng đất phá hại ở cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, khoai mỡ là loại có hại. Đối với cây đu đủ thì sùng chỉ hoạt động quanh bộ rễ và không có ảnh hưởng gì, ngược lại có tác dụng làm đất tơi xốp. Bón phân chuồng (bò, trâu...) đúng là sẽ giúp sùng hoạt động mạnh vì trong phân có nhiều chất sùng dùng làm thức ăn. Sùng hoạt động mạnh thì đất càng tơi xốp. Có lúc bộ rễ cây bị hại vì một nguyên nhân nào đó, nhưng tình cờ ta thấy sùng đất nên nghĩ rằng do sùng mà ra. Thực chất sùng chỉ ăn các chất đã hư, mục từ trước mà thôi.

 • Trước tình hình giá nguyên liệu tăng nhanh, Công ty Phân bón Bình Điền đã có giải pháp nào để vừa đảm bảo số lượng vừa đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp?... (Trương Thị Khiêm - Nghĩa Phương, Lục Nam, Bắc Giang)

  Họ tên: Truong thi Khiem
  Email: Nghia Phuong - Luc Nam - BAc Giang
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Rất cảm ơn câu hỏi mang tính thời sự nóng của bà. Quả thật, tình hình nguyên liệu phân bón tăng giá (chủ yếu do giá nhập khẩu tăng) đã không chỉ làm bà con nông dân lao đao mà còn làm các doanh nghiệp sản xuất phân bón gặp rất nhiều khó khăn. Đứng trước tình hình đó, Công ty Phân bón Bình Điền đã đưa ra các giải pháp sau:
  - Tìm kiếm và ký kết hợp đồng cung cấp nguyên liệu dài hạn từ các nhà sản xuất lớn của thế giới. Từ các hợp đồng này, giá nguyên liệu do Bình Điền nhập khẩu tương đối ổn định trong tình hình giá phân bón thế giới biến động. Bà có thể thấy các thông tin này trên Bản tin Bình Điền số vừa ra (xin vui lòng gửi lại địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ gửi tặng Bản tin theo đường bưu điện).
  - Cải tiến công nghệ sản xuất, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất. Vì không chỉ giá phân bón tăng mà giá điện, dầu đốt cũng tăng (các doanh nghiệp sản xuất phân bón tiêu thụ khá nhiều các dạng năng lượng này).
  - Tung ra các sản phẩm mới có hiệu quả cao (có thể thấy trên Bản tin Bình Điền mới phát hành). Ngay cả những sản phẩm đã có tiếng tăm trên thị trường, Công ty cũng cải tiến lại như NPK 20-20-15. Khi năng suất và chất lượng nông sản tăng thì lợi nhuận cũng tăng, bù đắp được thiệt hại do giá phân tăng cho bà con nông dân. - Về phía Công ty, cố gắng tìm kiếm thêm nguôn thu từ các hướng kinh doanh khác, như phân bón xuất khẩu, phân bón cho hoa kiểng... để khắc phục bớt những thiệt hại do giá phân biến động, đảm bảo hoàn thành kế hoạch do nhà nước giao. Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến việc kiểm tra phân bón không đạt chất lượng ở Tây Ninh, trong đó có những "đại gia" sản xuất phân bón có kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu, Tổng chi hội Phân bón Miền Nam (tổ chức mà các nhà SX phân bón lớn ở phía Nam là thành viên) cũng đã có công văn gửi các cơ quan chức năng với nội dung: đề nghị thống nhất nguyên tắc lấy mẫu và nguyên tắc phân tích mẫu để mọi kết quả kiểm định đều có kết quả như nhau (hiện nay, qua báo chí bà con biết kết quả kiểm định của cùng 1 mẫu thường có sai biệt giữa các cơ quan). Ngay cả một số sản phẩm liên doanh (sản xuất theo công nghệ một hạt vốn rất ổn định về chất lượng) cũng nằm trong danh sách không đạt trong đợt kiểm tra vừa rồi. Ngoài ra, khi lấy mẫu kiểm định phân bón NPK cũng cần phải quan tâm đến đặc tính của phân bón sản xuất theo công nghệ trộn là tỷ trọng và kích thước các hạt phân khác nhau, nên kể cả quá trình vận chuyển, bốc xếp cũng làm các hạt phân bị xáo trộn. Hiệp hội Phân bón đang tích cực theo sát vụ việc vừa nêu để bảo đảm quyền lợi của bà con nông dân, cũng như quyền lợi của các doanh nghiệp thành viên.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top