Hỏi đáp về hoa kiểng

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Cho tôi lời khuyên về cách bón phân, chăm sóc cây mai sao cho nở đúng Tết? (Bao Tran - 1534 KP3 An Phu Dong Quan 12)

  Họ tên: Bao Tran
  Email: cheri_love2508@yahoo.com
  Địa chỉ: 1534 KP3 An Phu Dong Quan 12
  Trả lời:

  Kỹ thuật trồng mai

  Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi... vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được.

  1. Đặc điểm chung

  - Mai là cây hoa kiểng dễ sống, sống mạnh và được coi là giống cây dễ trồng nhất.

  - Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịtt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi... vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được.

  - Cây mai kỵ đất bị úng thuỷ, đất thường xuyên bị ngập lụt, vì rễ cái của mai rất dài nên nước ngập lâu ngày rễ sẽ bị thúi khiến cây bị úa héo và chết dần. Ngoài rễ cái ra, cây mai còn có vô số rễ bàng mọc tua tủa quanh đoạn cổ rễ, có nhiệm vụ hút các chất dinh dưỡng trong tầng đất mặt để nuôi cây. Rễ cái bị thúi hay bị đứt không có khả năng mọc dài ra được, nhưng rễ bàng lại khác, bị đứt chúng lại mọc ra, vì vậy bộ rễ bàng cũng đóng một vai trò quan trọng cho việc sinh trưởng và phát triển của mai.

  - Đối với cây mai kiểng, yếu tố chủ yếu là dáng cây và điều khiển ra hoa đúng kỳ. Nếu cành là quá tốt thì ức chế ra hoa, nếu còi cọc quá thì số hoa ít và không đẹp. Do trồng trong chậu, lượng đất bị giới hạn nên việc bón phân, chăm sóc cho mai là hết sức cần thiết hơn mai trồng trực tiếp trên ngoài đất vườn.

  - Cây mai thích hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25o-30o là tốt nhất, mai có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, nhưng với những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10o thì mai sinh trưởng kém.

  - Cây mai ưa nắng, nhưng khả năng chịu khô hạn chỉ ở mức tương đối. Mai thích hợp với vùng có 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Trong mùa mưa thì mưa nhiều, mùa nắng thì trùng vào mùa cây thay lá, trổ hoa. Bằng chứng là ở miền Nam, năm nào mà thời tiết cuối năm thay đổi như mưa nhiều hoặc giá lạnh thì cây mai cũng nở hoa không đúng ngày.


  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai:

  Mỗi giống cây đều có một cách trồng riêng. Có giống đòi hỏi phải trồng với kỹ thuật cao, có nghĩa là trồng đúng kỹ thuật cây mới cho năng suất cao sau này. Nhưng cũng có giống cây có cách trồng giản dị, trồng mai cũng giản dị như thế. Nhưng đó là cách trồng để cây mai sống và ra hoa. Còn trồng theo cách ghép cành, uốn thế để có cây mai kiểng cổ, cây mai ghép nhiều màu, hoặc cây mai bonsai tuyệt đẹp thì lại là một việc khác.

  Nó đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật.

  2.1 Lên líp và mương rãnh thoát nước:

  Do cây mai không hợp với vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên hoặc vào mùa mưa bị ngập úng. Nếu trồng mai trong thế đất như trên thì phải lên líp, thông thường bề ngang líp chỉ cần rộng từ 1-1,2m để ương mai con (khi lớn bứng trồng vào chậu).

  Giữa hai líp mai sát nhau nên có mương, rãnh để thoát nước để tránh bị ngập úng cho vườn mai.

  2.2 Phương pháp nhân giống:

  a. Nhân giống hữu tính: Bằng cách trồng bằng hột. Ưu điểm: số lượng mai con nhiều, không tốn kém, không mất nhiều công sức. Nhược điểm: Cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ...).

  b. Nhân giống vô tính: Bằng cách chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành. Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

  * Chiết cành: Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi. Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.

  * Ghép cành (tháp cành, tháp cây): là dùng cành của cây mẹ đem ghép vào cây mai khác để tạo cây mai mới mang những đặc tính của cây mai mẹ.

  Có một cách ghép khác là ghép mắt, là lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

  * Ghép tam giác: Lấy một cây mai làm gốc ghép, lựa một chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, dùng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ đó ra.

  Dùng dao bén tách ra một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép. Sau đó, dùng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi có nghĩa là thành công.

  Một gốc ghép có thể ghép được nhiều chồi hay nhiều mắt ghép. Ta thấy một cây mai ghép có nhiều màu hoa khác nhau chính là do cách ghép này.

  * Ghép nêm: Dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nên trên gốc ghép (hay làm ngược lại) rồi ráp khít hai bộ phận trên lại với nhau. Yêu cầu là cành ghép và gốc ghép phải có đường kính bằng nhau hay gần bằng nhau và cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tốt.

  Đặt 2 mối khít với nhau, ta dùng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép cho chắc chắn.

  Nên ghép cây vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang dồi dào sinh lực. Tại gốc ghép, chọn nơi vỏ cây tươi tốt để tạo chỗ ghép, như vậy mắt ghép mới hy vọng đạt được thành công, vì nơi ấy nhựa nguyên lưu thông tốt. Việc ghép phải thực hiện càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa sẽ khô, ghép không có kết quả.

  2.3 Chăm sóc mai

  * Tưới nước: Cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

  Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

  Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

  * Bón phân: Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

  Lúc này yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

  Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng N PK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.

  Khi kết thúc mùa mưa: khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.

  * Diệt cỏ dại, bắt sâu: Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Nên diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

  2.4 Lặt (trẩy) lá mai:

  Là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến việc nở hoa đúng Tết của mai. Thời gian để trẩy lá mai không nhiều, giảii quyết xong trong ngày mới tốt, nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày.

  Có 2 cách trẩy lá mai: Cầm lá trẩy ngược ra sau, có ưu điểm tốn ít sức, nhanh nhưng có nhược điểm dễ kéo theo một đoạn dài vỏ cành cây làm hư hại nụ hoa và cành hoa; cách thứ hai là cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm gặp cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng tốn nhiều sức, đối với những đọt non dễ bị đứt đọn do kéo quá sức.

  Muốn cây mai trổ sai hoa thì phải trẩy sạch hết lá non lẫn lá già, miễn là đừng gẫy ngọn cành là được...


  3. Để mai ra hoa đúng Tết

  Từ ngày mai bị tuốt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

  Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác.

  Xác định ngày trảy lá mai: Muốn hoa nở đúng Tết chúng ta phải tính toán kỹ nên trảy lá vào ngày nào:

  a) Tính toán về thời tiết: Từ ngày 10 tháng Chạp ta nên chú ý những điều sau:

  - Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ trảy lá trễ.

  - Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Ta phải trảy lá sớm.

  b) Quan sát nụ hoa trên cây: Cần quan sát nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước khi trảy lá ra sao để định ngày trảy lá cho đúng:

  - Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh phải trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.

  - Nếu thấy nụ hoa hơi lớn, với mai vàng 5 cánh, phải trẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.

  - Còn thấy nu hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày trẩy lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

  Tóm lại từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành trảy lá mai. Việc tính toán sao cho đúng ngày "Đưa ông Táo về trời" (ngày 23 tháng Chạp) hoa cái bung vỏ lụa là được.

  Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên trảy lá trước thời hạn hoa 5 cánh khoảng 1 tuần. Cũng nên lưu ý là sau ngày trảy lá mai, ta nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao: Nếu thấy khả năng mai nỡ trể thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân ) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm. Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, thì hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm.

 • Tôi trồng hoa Địa Lan(cymbidium) đã 5 năm tuổi. Cây phát triển bình thường, đến nay đa ra chồi bông(20/07/2008). Như vậy là bông sẽ nở trước tết (15 đến 20 ngày)! Xin cho tôi hỏi: - Bây giờ tôi phải bón phân loại gì? - Chế độ chăm sóc như thế nào? - Làm sao để kéo dài thời gian sinh trưởng của bông để nở vào đúng dịp Tết? Tôi xin chân thành cảm ơn quí Công ty! Kính chúc sức khoẻ! (LE HUY THANG - lehuythang1981@yahoo.com)

  Họ tên: LE HUY THANG
  Email: lehuythang1981@yahoo.com
  Địa chỉ: DA LAT
  Trả lời:

  Cây hoa Địa lan (Cymbidium) là loài hoa lan thuộc nhóm nở hoa theo quang kỳ nghĩa là nở hoa khi có đầy đủ ánh nắng, lúc ấy ánh sáng là yếu tố chính sẽ kích sự ra hoa. Phân bón chỉ có tác dụng bổ trợ giúp cho cây hoa Địa lan ra hoa nhiều, cánh hoa to đẹp và giúp hoa lâu tàn hơn.

  Để tạo điều kiện cho cây hoa Địa lan kéo dài thời gian sinh trưởng, nở hoa như anh vừa nêu, theo chúng tôi anh có thể thực hiện các biện pháp sau:
  • Giảm độ ánh nắng cho cây hoa Địa lan nhiều hơn nữa nhưng không đưa cây vào nơi hoàn toàn không có ánh sáng.
  • Tăng cường bón thêm phân đạm dể tiêu.

  Chú ý: Khi thực hiện các biện pháp trên sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát triển, do đó anh nên đề phòng hơn nữa sâu và bệnh hại trên cây hoa Địa lan.

  Chúc anh thành công.

 • Đơn vị đang trồng cỏ công viên. thường bị loại sùng đất màu trắng phá hại gây chết nhiều diện tích trồng cỏ. Đã sử dụng Basudin 10H, Vibasu 10H, ViBam... nhưng không có hiệu quả. Xin quý công ty tư vấn thêm. (nguyễn quang việt - Số 13 - đường Nguyễn Huệ - Huyện Côn Đảo - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

  Họ tên: nguyễn quang việt
  Email: quangviet.khahuy@gmail.com hoặc quangviet_khahuy@yahoo.com.vn
  Địa chỉ: Số 13 - đường Nguyễn Huệ - Huyện Côn Đảo - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Trả lời:

  Để diệt được sùng đất khi sử dụng thuốc thuốc phải được tiếp xúc trực tiếp với con sùng, hoặc thuốc có mùi xông hơi làm sâu ngộ độc chết và xua đuổi chúng đi.

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt sâu đất, sùng trắng.. như ViBam, Basudin 10H , Lorsban 15G…. Nếu anh đã dùng các thuốc cũ tác dụng kém thì có thể sử dụng các thuốc khác như Lorsban 15G, ngoài cách hướng dẫn được ghi trên bao bì, anh chú ý khi rãi thuốc xuống đất nơi có sâu xong là tưới ngay nước phải đẫm đều cho thuốc có tác dụng.

  Chúc anh thành công.

 • Hãy giúp em cách khắc phục tình trạng lan hồ điệp thừa đạm. (hangnguyen - hang.muathuytinh@yahoo.com)

  Họ tên: hangnguyen
  Email: hang.muathuytinh@yahoo.com
  Địa chỉ: dongnai
  Trả lời:

  Lan Hồ điệp thuộc nhóm các loài hoa lan có tên khoa học Phalaenopsis, là loài đơn thân, không có giả hành nên không dự trữ nước, không có khả năng dự trữ chất dinh dưỡng, nên mỗi ngày cần phải tưới cho lan 2 – 3 lần tùy vào mùa mưa hay nắng. Phân bón cần được bón cho lan trong suốt năm. Phân phải được bón định kỳ và đều đặn thường 1 tuần/ 1lần với phân bón tổng hợp có công thức 30 – 10 – 10, 10 – 20 – 30… Trong trường hợp xác định chắc chắn lan thừa đạm như anh nói. Theo chúng tôi, anh nên ngưng bón đạm và tiếp tục bón phân cho lan với công thức phân 0 – 24 – 24 một thời gian để giúp cho cây hoa lan phát triển cân đối hơn, sau khi thấy hiện tượng thừa đạm chấm dứt thì bón phân tổng hợp theo dạng cân đối như 10 – 20 – 20, 10 – 20 – 30.

  Chúc anh thành công.

 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan trong chậu. (Nguyễn Thanh Liêm - Văn phòng Tỉnh uỷ Hà Tĩnh)

  Họ tên: Nguyễn Thanh Liêm
  Email: Văn phòng Tỉnh uỷ Hà Tĩnh
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Xin xem bài viết Kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan trong mục Thế giới hoa kiểng

 • XIn cho biết tại Cần Thơ tôi muốn mua phân bón Đầu Trâu 501, 701, 901 thì mua ở đâu. (nguyen hong phuc - 105/7e tran quang dieu, binh thuy, can tho)

  Họ tên: nguyen hong phuc
  Email: 105/7e tran quang dieu, binh thuy, can tho
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Bạn có thể liên hệ đại lý Nguyễn Xuân Khoa - ĐT: 071.856187.

 • Tôi đang trồng hơn 560 gốc Sứ cui và 134 gốc Mai vàng. Đất ở đây nhiễm phèn nhiều nên tôi phải dùng phân hóa học chăm bón cho cây. Tôi đi hội chợ Hàng VNCLC thấy Công ty giới thiệu phân NPK 20-20-15TE và Đầu Trâu 005, 007, 009, xin hỏi chúng có dùng được cho cây Sứ không và dùng thời điểm nào để ra hoa đúng dịp Tết? Phân NPK 6-30-30 có làm hoa nở lâu và bông to không và có bón được cho mai không? (Huynh Hoang My - xa Phuoc Kien, huyen Nha Be, TP HCM)

  Họ tên: Huynh Hoang My
  Email: xa Phuoc Kien, huyen Nha Be, Tp.HCM
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Đất nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cây, đặc biệt nếu trồng trong chậu thì càng nên cẩn thận với việc bón phân. Nên bón bằng cách tưới dung dịch phân 1% 2-3 tuần một lần là tốt nhất, phân NPK 20-20-15TE rất tốt cho thời kỳ sinh trưởng và nên bón sớm đầu mùa mưa. Đầu Trâu 005, 007 và 009 là các loại phân bón lá có đủ các thành phần dinh dưỡng đa-trung-vi lượng và các chất kích thích sinh trưởng như Gibberellin, αNAA và βNOA... nên chúng dùng rất tốt cho cây Sứ. Mỗi loại phân có công dụng riêng (có ghi rõ trên bao bì), riêng Đầu Trâu 007 có khả năng kích thích ra hoa sớm, có thể hòa 5-10 g vào 8 lít nước để phun cho cây ra hoa đúng dịp Tết. Thật ra, để cây Sứ và nhiều loại cây khác ra hoa đúng vào dịp Tết là một đề tài lớn và được rất nhiều bà con quan tâm, vấn đề này đòi hỏi phải áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp chứ không riêng gì bón phân. Công ty chúng tôi dự tính trong vài tháng tới sẽ mở hẳn một chuyên mục về vấn đề này trên website và mời nhiều nhà khoa học cùng lão nông kinh nghiệm tham dự. Phân NPK 6-30-30 có khả năng nhất định trong việc giúp hoa mai nở. Để ra hoa vào dịp Tết và hoa tươi bền, nên bón thêm vào cuối mùa mưa phân NPK 6- 30-30 (hòa nước tưới), hoặc nếu thấy cây chưa được sung thì phun thêm NPK Đầu Trâu 901. Từ giữa mùa mưa nên phun thêm phân bón lá Đầu Trâu 009. Xin nói thêm, đối với cây mai, thời kỳ ra lá mới và sinh trưởng nên dùng Đầu Trâu 009, vào cuối mùa mưa nên đổi sang dùng Đầu Trâu 007, còn Đầu Trâu 005 dùng khi muốn cây tăng ra lá mới và đẻ nhánh nảy chồi.

 • Tôi hiện đang trồng trên 200 gốc mai vàng ghép trong chậu có độ tuổi 5-10. Xin hỏi các loại phân NPK 20-20-15-TE, NPK 20-20-15 cao cấp và các loại phân bón lá Đầu Trâu 005, 007 va 009 có thích hợp cho mai và bón như thế nào, vào thời điểm nào là thích hợp ? (Hoang Mong Anh - Phu Tuc, Chau Thanh, Ben Tre)

  Họ tên: Hoang Mong Anh
  Email: Xa Phu Tuc, huyen Chau Thanh, tinh Ben Tre
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Cả hai loại NPK 20-20-15TE và NPK 20-20-15 cao cấp đều có thể dùng cho cây mai trong thời kỳ sinh trưởng, nên bón trước khi cây thay lá, nếu trồng trong chậu thì tốt nhất là tưới nước phân 1%, cứ 2-3 tuần một lần. Các loại phân Đầu trâu 005, 007 và 009 là các chủng loại phân bón lá phức hợp có đủ các thành phần dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Trong thành phần còn có bổ sung các chất kích thích sinh trưởng ra rễ và ra hoa như Gibberellin, αNAA và βNOA. Đối với cây mai, thời kỳ ra lá mới và sinh trưởng nên dùng Đầu Trâu 009, vào cuối mùa mưa nên đổi sang dùng Đầu Trâu 007, còn Đầu Trâu 005 dùng khi muốn cây tăng ra lá mới và đẻ nhánh nảy chồi. Ngoài ra, Công ty Phân bón Bình Điền cũng đã có các sản phẩm mới cho hoa kiểng là Đầu Trâu 501, 701 và 901. Khi cây ra nụ hoa và dưỡng hoa đang nở thì thì nên phun Đầu Trâu 90 định kỳ 7-10 ngày/lần theo liều pha 1-2 gam cho 1 lít nước. Bạn có thể tham khảo cách dùng có ghi rõ trên bao bì mỗi loại phân.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top

TẢI ỨNG DỤNG CANH TÁC THÔNG MINH TẠI ĐÂY

Hotline 1900 6613 Chat với chúng tôi qua Messenger Chat với chúng tôi qua Zalo Fanpage Bình Điền BFC Kênh Youtube Bình Điền BFC