Thái Lan có thể tạm dừng chương trình can thiệp giá gạo (10/09/2007)
Chủ tịch Cơ quan Dự trữ Quốc gia Thái Lan, Pisut Chalakornkul cho biết chính phủ nước này có thể tạm dừng chương trình can thiệp vào thị trường thóc gạo trong 4 tháng bắt đầu từ tháng 11 tới (thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch chính 2007/08 của Thái Lan) nhằm quản lý hiệu quả hơn kho dự trữ gạo lớn của chính phủ nước này.
Được biết, trong nhiều năm qua, thông qua chương trình can thiệp giá thóc gạo, chính phủ Thái Lan đã mua một khối lượng lớn thóc gạô từ nông dân với mức giá do nhà nước ấn định nhằm tăng thu nhập cho nông dân nước này. Giá can thiệp luôn ở xu hướng cao hơn giá thị trường, đặc biệt dưới thời cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Trong khi giá gạo thị trường chỉ 7.000 THB/tấn thì giá thu mua của chính phủ là 10.000 THB/tấn.
Hiện Thái Lan có khoảng 4 triệu tấn gạo xay xát trong kho dự trữ, trị giá khoảng 40 tỷ Baht (1,17 tỷ USD), tăng so với 3 triệu tấn cách đây 3 năm. Trong khi đó lại đang thiếu hụt lượng nhân viên quản lý kho gạo, và trình độ quản lý cũng hạn chế, gây khó khăn cho công tác quản lý, đặc biệt trong trường hợp kho dự trữ tiếp tục tăng lên.
Tuần này chính phủ Thái sẽ bán đấu giá hơn 800.000 tấn gạo Thái Lan.















