Ớt sừng vàng, cây xóa nghèo ở An Ninh
Ông Lâm Văn Tha ở ấp Xà Lan cho biết: “Trước đây, gia đình tôi đã từng trồng giống ớt địa phương nhưng năng suất không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Qua tìm hiểu, tôi được biết có giống ớt sừng vàng dễ trồng, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, tôi mua giống về trồng thử 1 công (1.000m2). Lúc đầu cũng hồi hộp vì giống lạ, chưa biết cách chăm sóc, nhưng chỉ trồng hai tháng là ớt cho thu hoạch. Mỗi tháng thu hoạch một lần, mỗi lần 600-700kg, năm ngoái giá ớt lên tới 30.000 đồng/kg, lời to so với trồng lúa. Bình quân mỗi công ớt cho thu nhập 35-40 triệu đồng/vụ”.
Gia đình ông Lâm Binh cũng trồng thử 350m2 ớt, thu được trên 8 triệu đồng, tính ra lợi nhuận đạt trên 150 triệu đồng/ha. Hay anh Lâm Bạch Thái cũng mạnh dạn trồng khoảng 1,3 công ớt sừng, hiện đang cho thu hoạch. Anh cho biết: “Thấy bà con trồng ớt có lãi hơn so với trồng lúa, tôi cũng mạnh dạn mua giống trồng thử. Cách đây vài bữa, tôi thu lứa đầu tiên, bán với giá 11.000 đồng/kg, tính ra lời gấp 3 lần trồng lúa”.
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của bà con là phát triển mô hình theo kiểu tự phát, chưa được sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Để có tiền mua giống, vật tư, bà con phải vay nóng hoặc mua thiếu của các đại lý, sau khi thu hoạch ớt sẽ trả dần. Vì vậy, bà con rất mong được chính quyền địa phương quan tâm, đứng ra tín chấp để vay vốn ngân hàng, từ đó chủ động sản xuất, mở rộng diện tích ớt và tìm nơi tiêu thụ sản phẩm... Vấn đề bà con lo lắng không kém là việc trồng ớt chỉ dựa theo kinh nghiệm chứ chưa được hướng dẫn về kỹ thuật nên cây thường bị nhiễm bệnh. Anh Thái nói: “Nếu được vay vốn ngân hàng và được tư vấn về kỹ thuật trồng cũng như cách phòng trừ sâu bệnh thì chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng ớt để nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo”.















