Một số giải pháp trong sản xuất lúa năm 2011 các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long
Mục tiêu sản xuất lúa năm 2011 nhằm ổn định diện tích các vụ đông xuân và hè thu như: tăng diện tích sản xuất lúa thu đông, lúa trên đất nuôi tôm; tăng năng suất lúa bình quân trong toàn vùng và tăng sản lượng cả năm; xây dựng các mô hình sản xuất lúa theo hướng GAP… Trong đó, diện tích vụ đông xuân 1.550.000 ha, diện tích hè thu 1.650.000 ha, diện tích thu đông 600.000 ha và diện tích vụ mùa 300.000 ha. Tuy nhiên, theo dự báo sẽ có một số khó khăn sẽ xảy ra vào cuối vụ đông xuân 2010 - 2011 như: một số diện tích có khả năng không đủ nước ngọt tới cuối vụ, xâm nhập mặn, tập trung ở các nơi cuối nguồn nước ngọt. Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến lúa đông xuân 2010 - 2011: diện tích lúa đông xuân ven biển: Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Bến Tre: 620.000 ha/1.500.000 ha chiếm 40% diện tích toàn vùng. Diện tích có nguy cơ xâm nhập mặn cao nhất: khoảng 100.000 ha/650.000 ha, chiếm 16 % diện tích canh tác lúa của các tỉnh trên.
* Một số giải pháp cần tập trung thực hiện trong sản xuất lúa năm 2011 các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long:
- Vụ lúa đông xuân 2010 - 2011 các địa phương cần nắm chặt diễn biến của rầy nâu ngoài đồng, vận động nông dân phun trừ rầy tại các nơi có mật số rầy nâu cao, không để cho rầy nâu có điều kiện tích lũy mật số gây hại và lan truyền bệnh vàng lùn, lùn xoẵn lá sang các trà lúa hè thu sớm 2011.
- Từ vụ hè thu 2011 vùng ĐBSCL sẽ triển khai sẽ triển khai xây dựng cánh đồng mẫu theo hướng hiện đại, do vậy các địa phương cần tập trung tuyên truyền, tập huấn cho nông dân ứng dụng biện pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải 5 giảm”; tập trung ứng dụng rộng mô hình “Quản lý dịch hại bằng công nghệ sinh thái” trong thâm canh lúa (trồng hoa để hấp dẫn thiên địch) và sử dụng thuốc theo “4 đúng” nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
- Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa thu hoạch lúa, áp dụng chương trình liên kết doanh nghiệp sấy lúa, nông dân ứng dụng việc ghi chép (đảm bảo truy nguyên nguồn gốc) sao cho phù hợp với từng vùng. Đây là một khâu quan trọng trong giảm thất thoát, giảm chi phí thu hoạch và nâng cao phẩm chất lúa gao. Hiện, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành tiêu chí sản xuất lúa theo VietGAP. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành nghị định quản lý đất lúa, quy hoạch tổng thể đất lúa cả nước.
- Các đơn vị tiến hành điều tra cơ cấu giống lúa, sắp xếp lại cơ cấu giống lúa để chuẩn bị cho vụ hè thu 2011. Mỗi tỉnh xác định 3 giống chủ lực, toàn vùng ĐBSCL có 5 - 7 giống chủ lực cần nêu rõ hơn và công bố sớm cho nông dân trong vùng biết. Điều tra cập nhật máy thu hoạch lúa xem chỗ nào tăng, giảm phân tích vì sao tăng giảm để có chính sách thúc đẩy chương trình cơ giới hóa thu hoạch lúa và giảm thất thoát sau thu hoạch. Khuyến khích cày ải sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân.
- Lưu ý quản lý thời vụ xuống giống lúa hè thu 2011 không xuống giống vụ xuân hè 2011 vì vụ lúa này hàng năm đều bị nhiễm dịch hại, dễ bị xâm nhập mặn và là nguồn lây lan sang hè thu chính vụ, sắp xếp thời vụ vụ lúa này vào hè thu chính vụ, những nơi do điều kiện canh tác, nước tưới khó khăn khi chuyển đổi diện tích trồng các loại cây trồng khác.
- Các tỉnh cần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác điều tra phát hiện, tổng hợp tình hình để nắm chắc diễn biến của sâu bệnh trong tỉnh, trong vùng; ra thông báo, dự báo xu thế phát sinh của sâu bệnh hại quan trọng để có biện pháp chỉ đạo kịp thời hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra ở mức thấp nhất.
Một số việc cần thực hiện ngay:
- Giám sát chặt chẽ đồng ruộng, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật theo "bốn đúng".
- Trong điều kiện ngập lũ nhỏ các địa phương cần lưu ý đến đối tượng chuột.
- Chú ý các giải pháp khắc phục ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, hạn, mặn.
- Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa mà giữ mực nước trong ruộng phù hợp 3 - 5 cm.
- Áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm nước trên ruộng lúa kết hợp với biện pháp 3 giảm 3 tăng sẽ nâng cao hiệu quả trồng lúa, giúp giảm số lần tưới nước trong một vụ lúa và góp phần giảm dịch hại, chi phí sản xuất và áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch.
- Cần có đủ nước cho việc bón phân (chỉ cần bơm nước ngập mặt ruộng khoảng 5 cm), không bón phân khi ruộng khô nước.
- Đề phòng việc nước mặn xâm nhập sớm ảnh hưởng đến trà lúa trong giai đoạn đòng, trổ sẽ dễ bị lép hạt. Cần có kế hoạch trữ nước ngọt trong kênh mương, ao hồ phục vụ cho những chân ruộng này.















