Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á tiếp tục vững ở mức cao trong ngày 19/7/2007 trong bối cảnh giao dịch trầm lắng, với dự báo đồng Baht sẽ tăng giá hơn nữa, khiến các nhà xuất khẩu Thái lan không giảm giảm giá chào bán.
Trong tuần, đồng Bath đã giảm giá chút ít so với USD, song mức giảm không đủ mạnh để làm giảm giá gạo xuất khẩu. Trong khi đó, hầu hết các nhà xuất khẩu đều tin rằng Baht sẽ tăng giá trở lại trong tương lai gần.
Trên thị trường nội địa Thái lan, giá gạo cũng vững vì điều kiện thời tiết không thuận lợi. Mưa nhiều đang làm hạn chế nguồn cung gạo xuất khẩu.
Bởi giá vẫn cao, lúc này chỉ có những khách hàng truyền thống như Trung Quốc trên thị trường Thái lan. Trung Quốc là một khách hàng quen thuộc ở thị trường gạo hương nhài chất lượng cao.
Gạo 100% B của Thái lan đang được chào bán với giá vững ở 341-343 USD/tấn, FOB Bangkok, gạo 5% tấm giá 335-336 USD/tấn, còn gạo 100% đồ giá 339-340 USD/tấn.
Tại Việt Nam, giá cũng vững trong ngày 19/7 do nhu cầu mạnh trên thị trường nội địa, từ các nhà xuất khẩu, để gấp rút hoàn thành những hợp đồng đã ký.
Nhiều nhà xuất khẩu hiện đạt chuẩn bị xuất đi những chuyến hàng lớn, vậy nên giá gạo Việt Nam không giảm xuống dù đang vụ thu hoạch chính.
Gạo 5% tấm của Việt Nam hiện giá 305-308 USD/tấn, FOB Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi gạo 25% tấm giá 290-292 USD/tấn.
Về những thông tin khác, Thái Lan đã bán 130.000 tấn gạo 100% B cho Iran theo hợp đồng liên chính phủ, với giá khoảng 340 USD/tấn, FOB, kỳ hạn giao tháng 7-9/2007.
Iran là một trong những khách hàng truyền thống của Thái lan, đã mua 610.000 tấn gạo Thái từ đầu năm tới nay, trong đó 510.000 tấn theo thoả thuận liên chính phủ. Iran dự định sẽ mua khoảng 1 triệu tấn gạo trong năm nay để đảm bảo nguồn cung lương thực trong trường hợp xảy ra xung đột với phương Tây về chương trình nguyên tử.
Trong khi đó, chính phủ Irắc đã tiến hành một cuộc đấu thầu gạo. Họ đã nhận được một số lời chào hàng, song chưa công bố kết quả cụ thể. Theo Bộ thương mại Irắc, Baghdad cần mua 1 triệu tấn gạo mỗi năm.