Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Làm cách nào để biết đất bị dư hay thiếu dinh dưỡng? Có cách nào thủ công để nhận biết đất đang bị thiếu đạm, lân, kali để bổ sung cho đầy đủ? Nghe nói phân NPK 6-30-30 thích hợp để bón thúc cho đu đủ ra hoa có phải không? (Chau Ngoc An - huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

  Họ tên: Chau Ngoc An
  Email: Huyen Tran Van Thoi, Ca Mau
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Dư hay thiếu phân chỉ có thể biết chính xác bằng cách phân tích đất trong phòng thí nghiệm. Việc này được làm rất nhanh tại các Viện Nghiên cứu, ví dụ tham khảo bài viết sau để biết ở Tây Nguyên người ta đã tiến hành phân tích đất với giá cả rất nhẹ nhàng. Tất nhiên, với người nông dân thì vẫn có thể căn cứ theo kinh nghiệm để phỏng đoán tình trạng dinh dưỡng của đất căn cứ theo tính chất của đất và biểu hiện của cây trồng trên đất đó: - Đất nhiều cát: nghèo đạm, lân, kali. - Đất màu đen, nước ruộng trong có nhiều cỏ: thiếu lân. - Cây vàng lá, ít nảy nhánh, ra chồi: thiếu đạm. - Cây vàng lá già, mép lá khô trước, ít quả, quả non rụng nhiều: thiếu kali. - Cây còi cọc, lá trưởng thành có màu xanh sẫm đến xanh lục: thiếu lân. Phân NPK 6-30-30 đúng là có khả năng thúc cho đu đủ ra hoa. Chúng tôi nghĩ rằng sản phẩm phân bón mà ông mua chắc đã có hướng dẫn đầy đủ trên bao bì, ông hãy làm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để có hiệu quả tốt nhất. Riêng đối với phân Đầu Trâu, chúng tôi khuyến cáo nên dùng các loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái Đầu Trâu AT1, AT2, AT3 để bón cho đu đủ phát triển một cách cân đối. Để thúc cho đu đủ ra hoa thì nên dùng Đầu Trâu 007 cho cây trước ra hoa và dùng Đầu Trâu 009 để dưỡng trái to, đẹp, năng suất cao. Trường hợp không muốn bón phân chuyên dùng thì ông nên sử dụng phân NPK 15-15-15 hoặc 15-10-15 bón 3-4 kg/cây/năm thì sẽ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây đủ đủ. Cuối cùng, để có hiệu quả cao khi trồng đu đủ, xin ông hãy lưu ý các đặc điểm sau của loại cây này: - Là loại cây nhiệt đới, thích hợp với khí hậu nắng nóng, nhiệt độ khoảng 25oC. - Thích hợp trên đất có tầng đất dày, thoát nước tốt, đất giàu mùn và dinh dưỡng, pH = 6-6,5 - Mật độ trồng hợp lý khoảng 1000-2000 cây/ha (khoảng cách cây 0,75-1 mét, khoảng cách hàng 2,5-3 mét). Các giống lai nói chung cần trồng thưa hơn giống địa phương. - Thời vụ thích hợp trồng là tháng 7-8 với vùng chủ động được nước, hoặc đầu mùa mưa với những vùng không chủ động được nước.

 • Tôi trồng cà phê, tôi muốn biết các loại phân dùng cho cây cà phê (Thanh Son - Cong ty ca phe)

  Họ tên: Thanh Son
  Email: Công ty Cafe
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - - Đối với cây cà phê kiến thiết cơ bản: bón lót compomix SH-CP, bón thúc NPK 20-20-15 chia làm 3-4 lần/năm (nếu dùng NPK 20-20-15 TE Đầu Trâu sẽ rất tốt vì nó có đầy đủ thành phần trung, vi lượng cần thiết cho cây cà phê). - Đối với cây cà phê kinh doanh: có thể chọn 1 trong 3 cách bón sau: a) Mùa mưa bón NPK 18-8-15+TE, mùa khô bón Compomix SH-CP và Đầu Trâu 2001 (hoặc Đầu Trâu 2002). b) Mùa mưa bón 16-8-16-4S, mùa khô bón như trên. c) Mùa mưa bón Đầu Trâu 245, mùa khô bón như trên. Liều lượng cụ thể xem trên bao bì (hoặc tham khảo mục sản phẩm trên webiste Bình Điền).

 • Muốn bón phân hóa học cho đất bạc màu cần bón như thế nào ? (Lai Quang Phong - Van Giang, Hung Yen).

  Họ tên: Lai Quang Phong
  Email: Van Giang Hung Yen
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Đất bạc màu là loại đất rất nghèo dinh dưỡng, khi bón phân trên loại đất này cần phải lưu ý 2 điểm sau: - Phân khoáng phải được chia ra làm nhiều lần bón để hạn chế bị rửa trôi dinh dưỡng. - Phải sử dụng kết hợp với phân hữu cơ, phân chuồng, phân xanh... Ngoài ra, còn cần phải lưu ý các biện pháp khác như luân canh giữa các loại cây trồng, tưới nước đầy đủ.

 • Tôi là SV đang làm đề tài về phân bón: Xin hỏi để kiểm tra chất lượng một lô phân bón ra lò là tốt phải xem những tiêu chuẩn gì? (Tran Van Phuong - 2A Thanh Phong, Thanh Chuong, Nghe An)

  Họ tên: Tran van Phuong
  Email: 2A Thanh phong thanh chuong nghe an
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - - Tiêu chuẩn quan trọng nhất là hàm lượng dinh dưỡng phải đúng với đăng ký trên bao bì. Với sản xuất công nghiệp, quy định cho phép sai số (đối với phân NPK là ±5%). - Độ ẩm trong giới hạn cho phép (với phân NPK Đầu Trâu có độ ẩm nhỏ hơn 4%). - Độ cứng, độ bóng, độ đồng đều (từ 2-4 mm) của hạt. - Những chất khác có trong phân bón phải nằm trong danh mục cho phép (quy định này nhằm tránh tình trạng trong phân có chất độc hại với người và môi trường).

 • Tại sao phân lân NPK cứ tan vụn ra? Làm sao để không bị vụn và để được lâu? NPK bón cho loại đất nào là tốt nhất? (Tran Van Phuong - Doi 2, Van Giang, Hung Yen).

  Họ tên: tran van phuong
  Email: Doi 2 Van giang hung yen
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Xin ông lưu ý: - Đối với phân lân có 2 dạng phổ biến: dạng hạt và dạng bột. - Đối với phân NPK nhiều nhất là ở dạng hạt. Hạt phân NPK bị tan vụn ra có thể do các nguyên nhân sau: - Chất tạo kết dính chưa đủ (hơi bất tiện khi rải phân nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng). - Hạt phân bị hút ẩm sau đó bở ra. - Do va đập cơ giới. Khắc phục: Trong quá trình bốc xếp vận chuyển phải hạn chế tối đa việc dùng móc làm thủng bao và không quăng quật quá mạnh. Sau khi mở bao phân sử dụng cần phải cột miệng bao thật kỹ. Phân NPK nói chung thường là loại phân có đầy đủ thành phần dinh dưỡng đạm, lân, kali (các loại phân NPK cao cấp còn được bổ sung nhiều nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng) nên bón được tốt cho tất cả các loại đất. Tuy nhiên, vì NPK có rất nhiều loại nên phải tùy từng loại cây, vùng đất mà chọn đúng loại phân NPK phù hợp (do nhà sản xuất khuyến cáo) thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

 • Công ty Phân bón Bình Điền có phân bón hữu cơ không? Bón phân hữu cơ có đủ để cây sinh trưởng không? Cách bón? Cho biết thành phần và tác dụng của phân bánh dầu (dầu nanh), có thể tưới phân bánh dầu cho hoa cúc, vạn thọ không? (Lê Phúc Long - An Phú Đông, Hóc Môn)

  Họ tên: Le Phuc Long
  Email: xa An Phu Dong, Huyen Hoc Mon
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Công ty chúng tôi có nhiều loại phân hữu cơ, dưới tên gọi phân khoáng hữu cơ Compomix SH-RH (bón cho rau, hoa), SH-CP (bón cho cà phê), SH-CH (bón cho chè), SH-DT (bón cho dâu tằm), SH-NH (bón cho nho), SH-PC (dùng thay phân chuồng)... Các loại phân này không được sản xuất tại nhà máy ở TPHCM mà được sản xuất ở nhà máy tại Lâm Đồng để tận dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ tại chỗ. Ông có thể liên lạc theo điện thoại 063.840416, FAX: 063.840304. Phân hữu cơ có ưu điểm lớn nhất là cải tạo đất (đặc biệt trên các loại đất nghèo dinh dưỡng thì vai trò của nó phân hữu cơ là rất quan trọng), chất dinh dưỡng trong phần hữu cơ không bằng trong phân vô cơ (nói chung) nên muốn đủ cho cây sinh trưởng thì phải bón với liều lượng tương đối lớn. Trong thực tế, người ta thường bón kết hợp 2 loại phân để tận dụng ưu điểm của chúng. Cách bón phân hữu cơ: dùng bón lót, bón thúc định kỳ tùy theo loại cây trồng. Thành phần phân bánh dầu chủ yếu là chất hữu cơ, đạm, prôtein, lipid, các chất khoáng và vitamin. Bánh dầu có thể dùng để ngâm vào nước hòa loãng tưới cho hoa cúc, vạn thọ và các cây trồng khác đều có hiệu quả khá tốt.

 • Tôi trồng hơn 3 công ớt sừng và 1 công rau các loại. Gần đây ớt bị xoăn đọt, không đậu trái; rau cải cũng bị tình trạng tương tự. Xin cho biet nguyên nhân, cách bón phân và khắc phục hiện tượng trên. Phân NPK 20-20-15TE có bón được cho cây ớt không? (Chau Phuoc Hoa - Mỏ Cày, Bến Tre)

  Họ tên: Chau Phuoc Hoa
  Email: Huyen Mo Cay, Tinh Ben Tre
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Xoăn đọt ở cây ớt có thể do: - Virus - Nhện đỏ - Rệp chích hút cũng làm lá bị xoăn - Do thiếu một số vi lượng như: kẽm, bo... Để hạn chế trường hợp bị virus, người ta thường áp dụng biện pháp luân canh. Đối với trường hợp bị nhện, rệp chích hút thì trên thị trường đã có nhiều loại thuốc BVTV chuyên trị chúng. Với trường hợp thiếu phân thì phải bón bổ sung NPK 20-20-15 TE dùng tốt cho cây ớt, giai đoạn cho trái bổ sung thêm kali hoặc xịt phân Đầu Trâu 009. Cả 2 loại phân NPK 20-20-15 TE và Đầu Trâu 009 đều có đầy đủ các thành phần vi lượng kẽm, bo... nên cũng giúp loại trừ trường hợp xoăn đọt do thiếu vi lượng.

 • Em thích hoa hồng lắm, làm sao để hoa được nở to hơn và lâu tàn? Em cũng muốn biết thông tin về hoa Bách Tiên và cách chăm sóc (Nguyễn Bảo Vũ - Uất Lâm, Hòa Hiệp Bắc, Tuy Hòa, Phú Yên)

  Họ tên: Nguyễn Bảo Vũ
  Email: Uất Lâm, Hòa Hiệp Bắc, Tuy Hòa, Phú Yên
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - 1) Khả năng nở và tuổi thọ của hoa hồng phụ thuộc vào một số yếu tố như độ già (tuổi) của cành hoa khi cắt, dinh dưỡng dự trữ của cành hoa (kết quả của quá trình bón phân chăm sóc trước đó) và phản ứng với nồng độ ethylene cao trong môi trường xung quanh. Hoa nhanh tàn, thậm chí không nở được, thường do bị cắt non hoặc thiếu dinh dưỡng dự trữ hoặc môi trường không khí xung quanh chứa quá nhiều ethylene. Để cành hoa tươi lâu, nở hết cỡ, bạn có thể làm như sau: - Ngay sau khi cắt xử lý ức chế phản ứng với ethylene bằng chế phẩm XH của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa cung cấp (theo khuyến cáo trên bao bì). - Sau đó cắm hoa trong dung dịch đường (10-15g/lít); có thể cho thêm một chút dấm ăn và vài giọt nước javen vào dung dịch cắm hoa; nên thay dung dịch này 3 ngày một, mỗi lần thay nên cắt bớt phần gốc cành hoa khoảng 2-3 cm. Bạn có thể giữ được cành hoa tươi và nở hết cỡ 15-20 ngày theo cách này. 2) Cây Bách Tiên (còn gọi là Bát Tiên, Euphorbia milli) dễ trồng, không kén đất. Bạn có thể trồng Bát Tiên rất tốt trên đất phù sa sông Đà Rằng ở địa phương. Trồng thêm 20-30% chất mùn hoặc phân chuồng hoai mục. Sau khi cây ra rễ và sống, bón thêm phân hoá học. Có thể dùng các loại phân chậm tan sử dụng 3-6 tháng 1 lần. Nếu không có, có thể dùng dung dịch 1 % phân NPK Đầu Trâu 20-20-15 tưới 15-20 ngày một lần. Khi cây đã tốt sắp ra hoa, có thể dùng Đầu Trâu 901 (1-2 g /lit nước) phun 7-10 ngày một lần.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top