Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Em có trồng 1 số loại phong lan, đã dùng nhiều loại thuốc rồi nhưng không phát triển lắm. Xem tivi biết Công ty Phân bón Bình Điền có bán phân cho hoa kiểng, xin cho biết phải dùng loại phân nào? (Lý Quốc Bảo - 69/5 KP3, đường Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, TPHCM)

  Họ tên: LYQUOCBAO
  Email: 69/5khupho3duongtongocvanthuduc
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Đối với hoa kiểng, bonsai, cây ăn trái... nói chung, dùng phân Đầu Trâu 005, 007, 009 rất thích hợp để cây phát triển tốt. Ngoài ra, riêng với phong lan còn có thêm một bộ sản phẩm dành riêng khác, đó là Đầu Trâu 501, 701, 901. Bạn có thể xem hướng dẫn cách bón cụ thể trên bao bì hoặc tại website: http://www.binhdien.com/phonglan.html Bạn có thể tìm mua tại nhà phân phối của Công ty Phân bón Bình Điền là Công ty Anh Kiệt SG, địa chỉ: 19/13 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM - ĐT: 08.8439657 Hoặc trong phạm vi TPHCM có thể đặt hàng qua mạng tại địa chỉ: http://www.binhdien.com/order.php

 • Muốn trồng phong lan, có mô hình tiêu biểu nào để tham khảo do Bình Điền đầu tư không? (Xuan Yen - xuanyen79@yahoo.com)

  Họ tên: Xuanyen
  Email: xuanyen79@yahoo.com
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Rất cám ơn bạn đã có nhã ý đặt câu hỏi rất thực tế này. Bạn cũng biết nước ta là nước nông nghiệp nên thị trường phân bón ở nông thôn là rất lớn, các nhà sản xuất lớn đều dành rất nhiều quan tâm cho thị trường này. Tại đó, việc đầu tư xây dựng mô hình tiêu biểu để mọi người tham khảo, đối chứng... là rất phổ biến. Công ty Phân bón Bình Điền đã làm hàng ngàn mô hình như vậy. Tuy nhiên, với thị trường hoa kiểng thành phố thì khác. Theo chỗ chúng tôi được biết thì chưa có công ty phân bón nào tự đứng ra tổ chức độc lập và hoàn chỉnh một mô hình như vậy ở nước ta. Thông thường, các mô hình đó được làm khá tự phát, nhưng thành công thì cũng đáng để xem xét. Báo chí cũng đăng một số mô hình ở Đà Lạt, thậm chí chủ vườn còn tự tạo kênh phân phối, giới thiệu ra nước ngoài nữa. Ở TP HCM, các mô hình có thể tham khảo cũng khá nhiều, đó là các nhà vườn, các hội Sinh vật cảnh, hội Hoa lan cây kiểng... nhưng mỗi nơi mỗi khác (về nguồn giống, loại phân sử dụng...) do đó cũng chỉ mang tính tham khảo là chính. Trong khi thực hiện phóng sự về phân bón Bình Điền vừa được phát sóng tháng 7 trên HTV, TS Dương Công Kiên (ĐH KHTN) cũng đã đánh giá người trồng phong lan hiện chưa được đào tạo và hướng dẫn chính quy về kỹ thuật tạo giống, trồng và chăm sóc... Công việc này dĩ nhiên không chỉ một nhà sản xuất phân bón có thể kham nổi mà còn phụ thuộc rất nhiều đơn vị khác như nhà cung cấp giống, thuốc bệnh, các nhà khoa học... Hiểu được những bức xúc của người trồng và chơi phong lan, Công ty Phân bón Bình Điền quyết định xây dựng website chuyên về hoa kiểng với sự cộng tác của các nhà khoa học, chúng tôi cũng đang mời một số nhà sản xuất khác tham gia. Mong muốn của chúng tôi là sau khi hoàn chỉnh nội dung, website này sẽ trở thành nơi cung cấp thông tin bổ ích cho người trồng hoa kiểng về mọi mặt (chứ không riêng gì phân bón). Và ý kiến của bạn cũng là một gợi ý tốt, vì "trăm nghe không bằng một thấy" chúng tôi sẽ xem xét phương án tổ chức một số mô hình tiêu biểu, hoặc ít nhất cũng là tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn KHKT cho người trồng lan, địa điểm tổ chức có thể ở Quận 12... Xin trân trọng cảm ơn bạn.

 • Tôi đọc sách nghe nói chất dầu làm hạt phân bón tăng độ dính, xin hỏi đó là loại dầu nào. Chất bitium trong than bùn có công thức ra sao. Tác hại của nó như thế nào? (Truong Phuong Kiem - Nghia Phuong, Luc Nam, Bac Giang)

  Họ tên: Truong Phuong Khiem
  Email: Nghia Phuong - Luc Nam - Bac Giang
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Câu hỏi của ông rất thú vị. Nhưng ở đây chắc đã có cách hiểu khác nhau về định nghĩa. Với Công ty Phân bón Bình Điền, "dầu" không phải là chất làm tăng độ dính mà ngược lại là chất chống hiện tượng vón cục và làm tăng độ bóng đẹp cho hạt phân. Còn thành phần giúp cho hạt phân tăng độ dính được gọi là "keo" chứ không phải là dầu. Về mặt công nghệ thì trong phân có cả 2 loại hoạt chất có vẻ trái ngược nhau hoàn toàn này. Và đây cũng là một trong những bí quyết công nghệ của phân bón Đầu Trâu. Trong nguồn nguyên liệu than bùn mà chúng tôi sử dụng cho một số loại phân khoáng hữu cơ (dòng sản phẩm Compomix) không có chất bitium mà ông nêu nên chúng tôi không có căn cứ để nói về tác dụng hay tác hại của nó. Nguồn than bùn nói chung và than bùn mà chúng tôi khai thác từ Lâm Đồng nói riêng có các thành phần humat (đi từ axit humic) có công dụng cải tạo đất rất tốt. Đó cũng chính là ưu thế của phân khoáng hữu cơ, cũng như ưu thế của phân hỗn hợp NPK là có hàm lượng dinh dưỡng cao.

 • Tôi có một vườn lan, vừa rồi sử dụng thuốc COC 85 để phòng ngừa bệnh nấm. Sau 3 ngày phun thì gần một nửa vườn lan bị vàng lá và lan ra từ từ (đã sử dụng đúng liều quy định). Xin cho biết cách khắc phục (Nguyen Anh Quan - 45/10 đường 30/4, TX Thủ Dầu Một, Bình Dương).

  Họ tên: Nguyen Anh Quan
  Email: 45/10 duong 30/4 Tx.TDM Binh Duong
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Vườn đang xanh, sau phun thuốc bị chuyển vàng thì về nguyên tắc có thể rơi vào các trường hợp sau: - Phun quá liều: đây là trường hợp rất hay xảy ra, xin ông vui lòng kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng trên bao bì thêm 1 lần nữa. - Thuốc quá hạn sử dụng hoặc thuốc giả: ông nên liên hệ ngay với nhà sản xuất và nhà phân phối thuốc COC 85 (theo địa chỉ ghi trên bao bì) để biết thêm chi tiết. Ông nên lưu ý luôn chọn nhà sản xuất có uy tín trên thương trường để mua sản phẩm. Vì chúng tôi chỉ là nhà sản xuất phân bón và cũng vì lý do đạo đức kinh doanh, chúng tôi không thể nói nhà sản xuất thuốc BVTV nào tốt hơn nhà sản xuất BVTV nào, chỉ xin giới thiệu có rất nhiều nhà sản xuất / cung ứng lớn như BVTV An Giang, Sài gòn... Với những tên tuổi có uy tín thì ông sẽ được hỗ trợ kỹ thuật chu đáo khi có sự cố xảy ra. Trước mắt, để giúp ông khắc phục hậu quả, chúng tôi đã liên hệ với các nhà khoa học và nhận được câu trả lời như sau: COC85 là chế phẩm thuốc trừ nấm phổ rộng gốc đồng, có tác dụng tiếp xúc. Hoạt chất là Oxyclorua Đồng (Copper Oxychlorite, 85%). Thuốc có tác dụng phòng chống tốt một số bệnh nắm trên một số cây trồng, nhưng không phải tất cả. Một số loài thực vật rất mẫn cảm với thuốc này. Giống lan của ông có thể là một trong số này (mẫn cảm). Triệu chứng có thể là vàng lá (như ông mô tả) do ngộ độc đồng hoặc chlor, hoặc cháy lá do tiếp súc nồng độ cao (co nguyên sinh). Cây bị nhiễm độc có thể đổ vàng, chậm sinh trưởng, còi cọc và có thể chết. Trường hợp của ông, nên tiếp tục chăm sóc. Tưới nước nhiều hơn bình thường và che mát thêm cho cây một thời gian. Phun thuốc kích thích sinh trưởng và phân bón lá như Atonik, Miracle-Gro. Nếu không bị nhiễm quá nặng thì mất một thời gian cây mới có khả năng phục hồi. Ngoài ra, ông cũng có thể thực hiện các biện pháp khắc phục sau: - Nếu chỉ vàng một số lá già thì cắt bỏ các lá vàng, sau đó dùng loại phân có chứa Mg và Bo để phun. Loại này có chứa trong phân Đầu Trâu 005, hòa Đầu Trâu 005 trong 8-10 lít nước để phun (theo hướng dẫn trên bao bì). Trước khi phun phân này nên phun nước lã cho ướt khắp cây rồi phun phân 005 lên. Làm như vậy 2-3 lần, nhớ phun nước cho mát cây để giảm bớt độc cho lan. Sau khoảng một tuần lan sẽ hồi phục. - Trường hợp giả hành bị héo, mất nước thì lan đã bị ngộ độc quá nặng, có thể phải cắt bỏ cả giả hành bị hư, chỉ chừa lại các giả hành còn tươi. Hy vọng là Lan của ông chưa đến mức như vậy. Trường hợp bị nặng như vậy thì hòa nước vôi loãng để phun cho lan trước khi phun phân Đầu Trâu 005. Hòa một cục vôi tôi cỡ bằng đầu ngón tay út vào 1 lít nước, gạn lấy nước trong phun cho lan. Mục đích là làm giảm bớt những tồn dư của thuốc COC 85 còn đọng lại trên lan sau đó rửa lan bằng nước sạch rồi phun phân Đầu Trâu 005 (pha theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì). Chúc ông thành công.

 • Tôi muốn mua phân với số lượng ít, Công ty có thể bán không ?

  Họ tên:
  Email:
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Mặc dù Bình Điền là Công ty có doanh số bán phân NPK lớn hàng đầu VN, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng phục vụ tất cả mọi người đến mua (Dù chỉ mua 1 bao phân, hay 1 xe tải phân đều là khách hàng của Bình Điền cả). Mời Quý khách vui lòng liên hệ: C12/21 Tân Kiên, Bình Chánh, TPHCM, hoặc gọi điện thoại: 7560110 - 7560449 để biết giá cả hàng ngày và cách thức mua phân bón.

 • Tôi muốn trồng thử hoa phong lan (loại kinh doanh). Vậy tôi có thể tìm mua cây giống, hướng dẫn kỹ thuật ở đâu (Tư Nghĩa - Hóc Môn, TPHCM).

  Họ tên: 4Nghia
  Email: Hoc Mon tp.HCM
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Ông nên tìm mua giống và nhờ hướng dẫn cụ thể tại những tổ chức, cơ quan có uy tín. Cụ thể là Hội Hoa lan Cây cảnh TPHCM. Địa chỉ: 466/57B Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TPHCM (Liên hệ với Ông Nguyễn Văn Dễ là Phó Chủ tịch Hội, ĐT: 08.8442730). Ông cũng có thể hỏi thăm để lấy ý kiến của một nhà khoa học rất am hiểu về lãnh vực phong lan là tiến sĩ Dương Công Kiên, ĐT: 08.9303765 hoặc 0913.929163. Ông cũng có thể liên hệ các địa chỉ: - Viện Sinh học Nhiệt đới, số 1 Nguyễn Du, Q 1, TP HCM - Công ty Phong lan Xuất Khẩu (Saigon Orchids) 2bis, dường Trường Sơn, Phường 2, Tân Bình, TP HCM Hy vọng các địa chỉ trên có thể giúp ích được cho ông. Thỉnh thoảng, ông cũng nên ghé thăm chuyên mục Thế giới hoa kiểng trên website www.binhdien.com. Chúng tôi đang tiếp tục biên soạn tài liệu về phong lan để đưa lên trang web này.

 • Tôi đến tiệm hỏi mua NPK 20-20-15TE của Bình Điền bón cho 1,2 ha nhãn. Người bán không có phân Bình Điền và nói phân nào cũng giống nhau hết miễn là giống công thức được rồi, nói vậy có đúng không? Phân NPK của Bình Điền có gì giống/khác với phân khác (Huynh Van Thi - Phu Tuc, Chau Thanh, Ben Tre)

  Họ tên: Huynh Van Thi
  Email: xa Phu Tuc, huyen Chau Thanh, Ben Tre
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Nói chung, thời buổi cạnh tranh khốc liệt nên người bán nào cũng muốn cung cấp hàng hóa thật tốt để giữ uy tín với người tiêu dùng. Nhưng ngoài ra, chúng ta cũng dễ nhận thấy sự thật là khi mua hàng hóa A ở tiệm này thì người bán nói A tốt hơn, nhưng mua hàng B ở tiệm khác thì người bán nói B tốt hơn. Đó là tâm lý thường gặp chứ không phải 2 người bán ấy có ý đồ gì. Do đó, người tiêu dùng bên cạnh việc lắng nghe người bán giới thiệu hàng, còn phải dựa thêm vào các kênh thông tin khác để đánh giá chất lượng một mặt hàng: Hỏi thăm bạn bè đã dùng mặt hàng đó rồi, thông qua sự giới thiệu của các bài báo có uy tín, của các nhà chuyên môn... Vì lý do đạo đức kinh doanh, chúng tôi không thể so sánh phân Bình Điền với các nhãn hiệu khác, chúng tôi chỉ xin phép giới thiệu các đặc điểm mà phân Bình Điền có được: - Chất lượng ổn định: sản xuất công nghiệp luôn bao hàm yếu tố dao động về tỷ lệ thành phần dinh dưỡng. Phân Bình Điền tuyệt đại đa số xuất xưởng đều ở trong phạm vi dao động cho phép (điều này thường xuyên được các cơ quan kiểm tra chất lượng ở các địa phương giám định). - Khó làm giả: do chất lượng bao bì, in ấn tốt, may bao 2 chỉ, có phiếu kiểm soát KCS trong bao phân... - Các thành phần dinh dưỡng trung vi lượng (trong các loại phân cao cấp) luôn phù hợp với các loại cây trồng nên hiệu quả lâu bền. - Và cuối cùng là các bí quyết công nghệ và phụ gia góp phần giúp bón phân Đầu Trâu có những hiệu quả rất rõ ràng, vừa có năng suất chất lượng cho nông sản, vừa góp phần bảo vệ tài nguyên đất. Dĩ nhiên, nhà sản xuất chân chính nào cũng có thể làm ra những sản phẩm có những đặc điểm nêu trên. Do đó, vấn đề là người tiêu dùng phải biết lựa chọn những nhà sản xuất mà mình tin tưởng để mua hàng của họ. Chúng tôi tin rằng, qua thực tế sử dụng, bà con nông dân sẽ lựa chọn được những nhà sản xuất tốt nhất. Ngược lại, các nhà sản xuất khi đã cố gắng hết mình vì chất lượng sản phẩm thì thương hiệu sẽ được người tiêu dùng tín nhiệm, thể hiện qua doanh số bán ngày càng tăng cao (đó cũng là quy luật của thị trường). Đối với cây nhãn, Công ty Bình Điền trân trọng giới thiệu phân Đầu Trâu AT1, AT2 và AT3. Cũng xin nói thêm các loại phân này là loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái được Bình Điền đưa ra đầu tiên trên thị trường (xuất hiện từ năm 1998 và bán đại trà từ 1999).

 • Tôi có 7 sào chôm chôm, gần đây cây tăng trưởng rất kém và lá bị vàng nhiều. Tôi xem kỹ nhưng không thấy rệp, nhện đỏ. Xin cho biết cách khắc phục hiện tượng vàng và cháy là trên cây chôm chôm? Bón NPK 20-20-15TE của Bình Điền có giúp cây tăng trưởng trở lại không? (Le Tien De - Long Khánh, Đồng Nai)

  Họ tên: Le Tien De
  Email: Huyen Long Khanh, Dong Nai
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Triệu chứng mô tả của ông rất chung nên khó chẩn đoán chính xác nguyên nhân khiến cây bị vàng lá và kém phát triển. Trường hợp của ông có thể rơi vào các trường hợp sau: - Sâu bệnh: mặc dù ông đã xem không thấy rệp, nhện đỏ nhưng lưu ý không chỉ bệnh ở lá mà có thể ở rễ. - Thiếu hoặc thừa nước. - Không đủ phân bón hoặc bón phân không cân đối. Phân NPK 20-20-15TE giúp cây xanh tốt trở lại trong trường hợp cây bị thiếu phân hay bị bệnh nhẹ. Nếu cây bị bệnh nặng, thì cùng lúc với bón phân ông phải khắc phục nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Về phân bón, chúng tôi khuyên ông nên dùng phân chuyên dùng cho cây ăn trái AT1, AT2, AT3 sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao hơn và cây sẽ phát triển bền vững hơn.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top