Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Tôi đang dùng các loại phân Đầu Trâu để bón cho vườn xa ri. Xin hỏi bón phân trực tiếp bằng cách rải quanh gốc hoặc là pha nước tưới, cách nào tốt nhất? (Huỳnh Thị Sương - An Thới, Giồng Riềng, Kiên Giang)

  Họ tên: Huynh Thi Suong
  Email: Xa An Thoi, huyen Giong Rieng, Kien Giang
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Giữa 2 cách bón gốc và bón qua lá khó có thể nói cách nào hơn cách nào vì mỗi cách đều có ưu / nhược điểm riêng: ưu của cách này là nhược của cách kia và ngược lại. Chưa kể đến đặc tính của từng loại cây khác nhau cũng có cách bón phân thích hợp khác nhau: - Bón trực tiếp bằng cách rải quanh gốc: hiệu quả chậm hơn, nhưng lâu bền hơn khi phân tan ra từ từ và cung cấp dinh dưỡng cho cây trong một thời gian dài. Bón trực tiếp phù hợp với hầu hết loại cây, đặc biệt những loại cây có thời gian sinh trưởng dài. - Bón qua lá (hòa vào nước tưới): hiệu quả nhanh hơn, nhưng phải cung cấp phân thường xuyên vì chất dinh dưỡng không thể "nằm" mãi trên lá để cung cấp dần cho được. Chỉ cần 1 cơn mưa nhỏ là chất dinh dưỡng sẽ bị cuốn trôi hết. Chưa kể phun vào lúc trời nắng thì sẽ rất có hại cho cây. Bón qua lá được nhiều bà con dùng trong trường hợp trồng rau, hoa kiểng... Về mặt tính chất, 2 loại phân này cũng có đặc tính hoàn toàn khác nhau: Phân bón lá cần tan nhanh (để thấm nhanh vào cây), thường là có hàm lượng dinh dưỡng cao nên giá tiền mắc; Phân bón gốc cần tan từ từ và thường có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn nên giá tiền rẻ hơn. Như vậy, đặc tính của 2 loại phân bón lá và bón gốc khác nhau hoàn toàn, được sản xuất theo những quy trình công nghệ khác nhau, do đó việc dùng loại phân được sản xuất theo cách này để bón theo cách khác là không có hiệu quả kinh tế (mặc dù vẫn có thể làm như vậy và cây vẫn phát triển được). Để bón cho cây ăn trái, về cơ bản thì nên cung cấp dinh dưỡng bằng phân chuyên dùng Đầu Trâu AT1, AT2, AT3 (bón gốc) hoặc dùng phân Đầu Trâu 13-13-13TE cũng được. Ngoài ra, nên phun thêm phân bón lá Đầu Trâu (như 001, 005, 007, 009...) để có chất lượng cao hơn.

 • Cho tôi biết quy trình bón phân hàng năm trên 1 ha cà phê (3 năm tuổi trở lên) đối với phân bón Bình Điền (Nguyễn Viết Xuân - Thôn 2, xã Damri)

  Họ tên: nguyenvietxuan
  Email: thon_2 xa damri
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - Năm thứ 3 được xem là năm cuối trong giai đoạn kiết thiết cơ bản: bón thúc NPK 20-20-15 chia làm 3-4 lần/năm (nên dùng NPK 20-20-15 TE Đầu Trâu sẽ có đầy đủ thành phần trung, vi lượng cần thiết cho cây cà phê). - Năm thứ 4 trở đi cây cà phê trong giai đoạn kinh doanh: có thể chọn 1 trong 3 cách bón sau: a) Mùa mưa bón NPK 18-8-15+TE, mùa khô bón Compomix SH-CP và Đầu Trâu 2001 (hoặc Đầu Trâu 2002). b) Mùa mưa bón 16-8-16-4S, mùa khô bón như trên. c) Mùa mưa bón Đầu Trâu 245, mùa khô bón như trên. Liều lượng cụ thể xem trên bao bì (hoặc tham khảo mục sản phẩm trên webiste Bình Điền).

 • Xin cho biết công thức hóa học của cao lanh và thành phần của nó (Trương Công Sin - TT Lục Nam, Bắc Giang)

  Họ tên: Truong Cong Sin
  Email: Thi Tran Luc Nam Bac Giang
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Công thức tổng quát của cao lanh là (Al2O3)m.(SiO2)n. Cao lanh không phản ứng với các chất dinh dưỡng nên được sử dụng làm chất độn trong một số ngành hoá chất và "bọc áo" cho một số sản phẩm.

 • Tôi đang nghiên cứu về "thực vật thủy sinh". Hầu như các loại phân thông thường như NPK, vi sinh đều không thích hợp bởi vì các loại phân này quá thiên về hữu cơ, hoặc có quá nhiều N, P nên không thích hợp cho môi trường nuôi trồng cây trong nước của tôi. Vậy xin phép cho tôi được hỏi : - Công ty Bình Điền có sản phẩm nào mà trong đó bao gồm: Fe, Mg, B, Cu, Mn, Zn, Mo, Ni, Na... hầu hết đều là các khoáng (trace element) và gần như không có dính đến NPK? Nếu có sản phẩm trên có thể cho tôi biết % của từng loại được không ? Nếu Công ty không cung cấp loại sản phẩm trên thì tôi có thể tìm nó ở đâu ? Kế đến là dạng chelated iron (Fe), dạng sắt Fe++ đã chuyển hóa và cây có thể hấp thu được. Cuối cùng, tôi muốn hỏi về công nghệ nuôi cấy mô. Hiện tại, TP HCM có nơi nào thực hiện việc này? Tôi muốn gởi một số giống cây khó trồng đến đấy để nghiên cứu, và sau khi thực hiện việc nuôi cấy thành công thì có thể chuyển giao công nghệ cho tôi được không ? Và chi phí để chuẩn bị độ khoảng bao nhiêu ? (Trần Việt Hải - 13/6 C, Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q7)

  Họ tên: Trần Việt Hải
  Email: 13/6 C - Bùi Văn Ba - P.Tân Thuận Đông -Q7
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Lãnh vực của ông chuyên biệt, nên hiếm nhà SX nào chịu làm loại phân mà ông mong muốn, có lẽ ông phải kết hợp nhiều loại phân riêng rẽ với nhau. Đặc biệt, chất dinh dưỡng chủ yếu của phân bón là N-P-K mà ông lại cần loại phân ít có N-P-K thì thật khó kiếm. Hiện tại, sản phẩm gần nhất với yêu cầu của ông chỉ có phân vi lượng hữu cơ (bán giá gần 14.000 đ một túi 10 kg), có hàm lượng dinh dưỡng như sau: N 3%, P 5%, K 2%, Ca 2%, Mg 0.5%, S2%, Si 1.5%, B 70ppm, Cu 50ppm, Zn 40ppm, Mn 30ppm đang được bán tại Công ty Phân bón Bình Điền. Nếu có nhu cầu, ông hãy thử tìm kiếm các loại hóa chất vi lượng ở một số nơi (tại chợ hóa chất Kim Biên, tại khu vực xung quanh đường Lạc Long Quân cũng có một vài công ty kinh doanh hóa chất) hy vọng sẽ có đủ những chất ông cần. Dạng cheleted iron có trong các loại phân bón lá Đầu Trâu, như Đầu Trâu 501, 701, 901 (xem mục Sản phẩm hoặc mục Thế giới hoa kiểng trên website Bình Điền). Các câu hỏi về nuôi cấy mô, xin ông vui lòng liên hệ TS. Dương Công Kiên (ĐH KHTN) ĐT: 08.9303765 hoặc 0913.929163 để nhận được sự giúp đỡ.

 • Tôi nghe người ta nói phân dơi rất tốt cho các loại cây trồng có đúng không? Xin cho biết thành phần có trong phân dơi và cách dùng. Phân dơi bón cùng lúc với NPK cho cải ngọt có được không? (Châu Phước Long - Tam Bình, Vĩnh Long)

  Họ tên: Chau Phuoc Long
  Email: Huyen Tam Binh, Vinh Long
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Đúng là phân dơi lấy từ nguồn động vật nên rất tốt. Nhưng cũng chính vì vậy mà phân dơi có thành phần biến động phụ thuộc... vào con dơi và điều kiện ngoại cảnh. Nói chung, phân dơi có hàm lượng đạm khoảng 1-3%, lân từ 3-5%, kali 2-3% ngoài ra có nhiều chất vi lượng nên rất tốt cho cây trồng. Với cải ngọt, phân dơi dùng bón lót và thúc cho cây trồng (kết hợp với NPK vì hàm lượng đạm, lân, kali của phân dơi không bằng của NPK thông thường). Với bà con dùng bón phân dơi cho lúa nước cần lưu ý: do phân dơi nhẹ nên dễ bị cuốn trôi và dồn vào 1 góc ruộng.

 • Phân DAP là loại phân gì? đạm nhiều hơn lân hay ngược lại? Hiện tôi đang trồng 4,7 công huệ và cúc có thể dùng phân này để bón thúc cho cây tăng trưởng được không? (Huỳnh Hoàng Mỹ Duyên - Cầu Ngang, Trà Vinh)

  Họ tên: Huynh Hoang My Duyen
  Email: Huyen Cau Ngang, Tra Vinh
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  DAP là loại phân có công thức NPK: 18-46-0 nên có 18% đạm và 46% lân (hàm lượng lân rất cao). Với công thức này phân chỉ thích hợp để bón lót và bón thúc sớm cho cây, bón thúc thường xuyên không phù hợp vì giai đoạn thúc cây cần nhiều đạm và kali, trong khi DAP không có kali. Với cây huệ và cúc, bón thúc bằng phân NPK 13-13-13 TE rất tốt vì ngoài việc có đủ dinh dưỡng đạm, lân, kali nó còn có nhiều nguyên tố dinh dưỡng vi lượng cần cho hoa. Ngoài ra, nên phun thêm phân bón lá Đầu Trâu để hoa đẹp hơn. Xin tham khảo các loại phân bón lá trong phần Thế giới hoa kiểng ở trên website Bình Điền.

 • Cà phê bị bệnh nấm hồng, có thuốc đặc trị hay không? Phun 1 lần hay nhiều lần? (Nguyen Ngoc Quang - Thon 1, xa Loc Quang, Bao Lam, Lam Dong)

  Họ tên: nguyenngocquang
  Email: thon1_xalocquang_huyen bao lam _lamdong
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Đối với cà phê bị bệnh nấm hồng: Thuốc đặc trị là Validacin 3DD, pha 3% để phun. Nếu không có Validacin bạn có thể dùng Anvil 5SC, pha nồng độ 0,5% để phun. Ngoài ra bạn có thể dùng Bordeaux pha 5% để phun hoặc dùng Oxyt Clorua đồng pha 1% để phun. Ưu tiên Validacin hay Anvil. Bệnh nấm hồng xuất hiện trên cà phê chè nhiều hơn cà phê vối và bắt đầu mùa mưa nguồn bệnh đã có thể phát triển. Tuy nhiên khoảng tháng 6 dương lịch bệnh phát sinh mới rõ. Phải phun phòng hoặc khi phát hiện thấy có đốm màu hồng trên cành cà phê là phải phun ngay, nếu để bệnh lan ra cả cành cà phê thì khó trị, lúc đó phải cắt cành đem đốt. Bạn phải phun từ 2- 7 lần, cách nhau 15 ngày phun một lần. Chúc bạn thành công.

 • Tôi muốn biết phương pháp cấy mô trên cây phong lan, các dụng cụ cần thiết để thực hành và có thể mua những dụng cụ đó ở đâu? Xin gửi câu trả lời qua thư (Nguyen Huu Le - ap Cuu Hoa, xa Than Cuu Nghia, Chau Thanh, Tien Giang)

  Họ tên: nguyen huu le
  Email: 154/5 Ap cuu hoa xa than cuu nghia huyen chau than
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Về nguyên tắc, phương pháp cấy mô phong lan không quá phức tạp. Tuy nhiên cần điều kiện vô trùng, phòng nuôi cấy đảm bảo nhiệt độ và môi trường nuôi cấy phải thật tinh khiết, đồng thời cũng phải có ít nhiều kiến thức, kinh nghiệm về lãnh vực này. Do đó, một người bình thường sẽ khó có điều kiện thuận lợi để thực hiện. Tuy nhiên, nếu ông rất mong muốn thực hiện thì chúng tôi xin có gợi ý như sau: Phương pháp nhân vô tính thông thường rất chậm và với thời gian cây lan sẽ thoái hoá do già sinh lý và nhiễm bệnh virus. Với một số giống, quả thực rất khó nhân trong và không có hiệu quả đối với sản xuất kinh doanh. Nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô từ nguồn giống sạch bệnh là rất tốt. Để có thể tự nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, ông có thể tự trang bị một phòng nuôi cấy tối thiểu chỉ để nhân giống lan. Ở Đà Lạt, một số cơ sở tư nhân cũng tự đầu tư để kinh doanh giống khoai tây và hoa. Những thiết bị thiết yếu là: một phòng vô trùng để cấy chuyền, một phòng vô trung để nuôi cây có hệ thống giá để ống nghiệm và đèn chiếu sáng (huỳnh quang), tủ cấy vô trùng, nồi hấp tiệt trùng môi trường dụng cụ. Tất nhiên các dụng cụ và hoá chất khác đều cần thiết với khối lượng phụ thuộc vào quy mô sản xuất. Trong điều kiện nhiệt đới nóng quanh năm, ông cũng phải điều hoà nhiệt độ các phòng nói trên. Tại TP Hồ Chí Minh có nhiều cơ sở cung cấp các thiết bị, hoá chất. Ông có thể liên hệ để mua tại: - Công ty thiết bị Sài Gòn, 45 Pasteur, Q1, TP HCM - Trung tâm Kỹ thuật nhiệt đới Việt Nga, số 3, đường 3/2, Q10, TP HCM - Công ty Schmidt Việt Nam, 8 Lê Duẩn, Q1, TP HCM - Cty TNHH Nguyên Minh-TSCC, 8/6 - 8/8, Thích Minh Nguyệt, Q. Tân Bình, TPHCM. Nhưng điều cốt yếu là phải nghiên cứu trước để am hiểu những vấn đề cơ bản nhất của kỹ thuật nuôi cấy mô. Ông có thể liên hệ học hỏi tại Viện Sinh học nhiệt đới, Khoa Sinh Đại học Khoa học Tự nhiên, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam hoặc Đại học Nông Lâm Thủ Đức. Chúng tôi đã liên hệ với một nhà khoa học rất am hiểu về phong lan, đó là tiến sĩ Dương Công Kiên (Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM), TS Kiên sẵn lòng giúp ông để có thể thực hiện được nguyện vọng của mình. Xin ông vui lòng liên lạc với TS Kiên theo số điện thoại: 08.9303765 hoặc 0913.929163. Công ty chúng tôi cũng có kế hoạch phối hợp với các nhà khoa học chuyển giao tiến bộ KHKT về nuôi trồng, chăm sóc phong lan cho tất cả bà con vào một thời điểm sắp tới.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top