Hỏi đáp về phân bón

Đặt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

 • Tôi muốn chiết cành cây chanh nhưng không biết phải làm thế nào? Bình Điền có thể trả lời giúp tôi câu hỏi này được không? (Trần Thanh Sơn - Lạch Tray - Hải Phòng)

  Họ tên: Trần thanh Sơn
  Email: Lạch Tray - Hải Phòng
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Nhân giống cây bằng cách chiết cành có ưu điểm là cây con sẽ mang những đặc tính tốt của cây mẹ, đồng thời ra trái sớm thường chỉ mất khoảng 2 năm cây đã ra trái bói. Muốn chiết cành phải tuân thủ các nguyên tắc sau: - Cách chọn cành để chiết: Chọn cành "bánh tẻ", cành không quá già quá non, cỡ cành vừa phải (lớn hơn đầu đũa hoặc bằng cây việc bíc). - Vị trí cành chiết: Không lấy cành trên ngọn, cành mọc sát đất, cành tược, cành già, sâu bệnh,... Chọn cành ở vị trí giữa tán, tiếp nhận được nhiều ánh sáng thường xuyên, góc cành so với trục thên khoảng 45-75 độ. Lưu ý: Để thế cây được đẹp, có tiềm năng năng suất cao, cần chọn các cành có các nhánh cấp 1 đã được định hình (khoảng từ 3-4 cành ở trên vị trí định bó bầu). - Pha đất bó bầu: Hỗn hợp đất để bó bầu bao gồm: + Phân chuồng hoai: 60-70%. + Đất thịt nhẹ, không phèn, mặn: 25-30% + Có thể trộn thêm 5-10% xơ dừa, tro trấu, rễ lục bình khô + Trộn thêm một vài hạt Basudin để chống kiến. Lưu ý: Nếu trong mùa mưa cần có lỗ thoát nước ở đáy bầu, vật liệu bó bầu là nylon màu đen, bó bầu chặt, định vị không cho gió xoay bầu" - Cách chiết: Sau khi chọn cành, pha đất bó bầu, ta nên dùng dao bén cắt vỏ thành hai vòng tròn quanh cành, cách nhau khoảng 2-3cm, rồi bóc hết lớp võ đi. Điều lưu ý là không cắt phạm vào phần gỗ của cành, mà chỉ lột sạch lớp vỏ. Sau đó, dùng hỗn hợp đất bầu bao kín chung quanh vết cắt thành một cục to. Tưới nước thường xuyên để bầu được ẩm ướt nuôi rễ mới. Sau vài ba tháng rẽ sẽ chui ra khỏi bầu, cưa cành tách khỏi cây mẹ để đem trồng,

 • Cây xương rồng lúc mới mua về thì căng tròn, sau một thời gian nó teo lại và phần vỏ bên dưới bị vàng? Em có tưới nước 2 ngày 1 lần và để ngoài nắng. (Chau Kien Dat - quandatnhu2005@yahoo.com.hk)

  Họ tên: chaukiendat
  Email: quandatnhu2005@yahoo.com.hk
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Theo như mô tả của bạn, có thể cây bị thối rễ do tưới nước quá nhiều (cây xương rồng là cây chịu hạn) hoặc có thể bị bệnh thối nhũn. Bệnh thối nhũn thường xuất hiện vào mùa mưa do nấm, rệp gây ra, vết bệnh có kích thước và hình dạng khác nhau, xâm nhập từ phần gốc trước rồi tới phần thân sau. - Cách khắc phục: Giảm lượng nước tưới, đối với trường hợp bệnh thối nhũn, cần kiểm tra cắt bỏ phần thối và nhúng vào dung dịch Antracal (nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì) và phơi trong mát từ 1 tuần đến nửa tháng sau đó tiến hành trồng trên đất trồng mới.

 • Tôi muốn biết phương pháp chuyển chậu cho cây hoa lan 1 năm tuổi. Khi chuyển chậu chúng ta cần bón phân gì? Cho tôi hỏi thêm mua phân bón Bình Điền ở đâu? (Tran Tuan Anh - 78/2F Lê Văn Khương, Hiệp Thạnh, Q12, HCM)

  Họ tên: Tran Tuan Anh
  Email: 78/2F Le Van Khuong, Phuong Hiep Thanh, Q.12
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Việc chuyển chậu cho cây phong lan còn tùy thuộc vào kích cở của cây, mức độ thối, hư mục rêu bám… Nếu trồng lan để chơi, lan lâu ngày ra hoa ít cần dỡ lan ra khỏi chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại. Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Chuẩn bị giá thể: Có thể than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc làm giá thể để trồng lan. Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô. Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi. Về cách bón phân xin bạn tham khảo mục Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa kiểng. Hiện nay Công ty Phân bón Bình Điền có ủy quyền cho Công ty Anh Kiệt làm đại lý độc quyền tại khu vực TP Hồ Chí Minh, để biết thêm chi tiết xin liên hệ Công ty Anh Kiệt, số ĐT: 8439657 hoặc có thể mua hàng qua mạng trực tiếp trên website Bình Điền (chỉ áp dụng cho khu vực TP Hồ Chí Minh).

 • Vừa qua một người bà con tôi ở bên Mỹ có tặng tôi 5 hộp phân với công thức NPK 10-52-10 và nói là bón cho cây nào thì cây đó sẽ ra hoa nhiều và rất đẹp. Đây là loại bón gốc. Hiện tôi đang trồng hơn 300 gốc mai lớn nhỏ, xin cho biết loại phân này có sử dụng cho cây mai được không? Nếu sử dụng thì khoảng thời gian nào là thích hợp nhất để bón cho cây mai trước Tết. (Huynh Hoang My Duyen - Chợ Lách, Bến Tre)

  Họ tên: Huynh Hoang My Duyen
  Email: Xa An Hoa, huyen Cho Lach, Ben Tre
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Để mai ra hoa và đẹp phụ thuộc rất nhiều yếu tố như thời tiết, nước, đất, phân... Phân NPK 10-52-10 có hàm lượng lân (P2O5) cao thích hợp để thúc cây ra hoa và ra rễ. Sử dụng cho cây mai đã thành thục. Thời gian bón vào khoảng tháng 10-11 âm lịch, đến khoảng rằm tháng chạp (15/12) thì lặt lá.

 • Tôi có trồng một số lan hồ điệp nhưng lúc mới mua, thì màu hoa của cây rất đẹp và đậm. Khi đã trồng được 1 năm, lần trổ hoa sau thì màu của hoa lợt đi rất nhiều. Xin cho biết cây thiếu chất gì và bón phân như thế nào?(Bui Ngo Anh Tuan - Cách Mạng Tháng 8, TX Thủ Dầu Một, Bình Dương)

  Họ tên: Bui Ngo Anh Tuan
  Email: Cách Mạng Tháng 8 - TX.Thủ Dầu Một - Bì
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Màu sắc của hoa là kết quả của nhiều yếu tố đem lại như ánh sánh, chế độ nước, chế độ thông thoáng không khí trong vườn lan và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Khi dinh dưỡng đầy đủ kết hợp với các yếu tố cần thiết khác liên quan sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, tổng hợp và tích lũy các cơ chất cần thiết trong cây, trong đó có yếu tố tạo màu sắc gọi là sắc tố thực vật. Lúc mới mua về, hoa có màu sắc đẹp là do các nghệ nhân có cách chăm sóc tốt, đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết cho cây lan Hồ điệp. Sau một năm có thể gia đình có cách chăm sóc chưa đáp ứng đúng cho nhu cầu về dinh dưỡng, ánh sánh và nước tưới nên cánh hoa không được thắm, đậm màu như đặc tính nguyên thủy của giống. Để hoa lan có màu sắc đẹp và bền màu, chúng tôi xin hướng dẫn một số biện pháp cần thiết như sau: * Điều chỉnh ánh sáng: Lan hồ điệp ít chịu nắng, có thể chịu được 30% ánh nắng trực xạ, vì vậy cần đặt lan nơi râm mát. Cây lan ở thời điểm kích thích ra hoa có thể cho chiếu sáng nhiều hơn, thậm chí để chiếu sáng tự nhiên. Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng đối với lan. Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. * Tưới nước: Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển. Thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết, rụng nụ có thể trước khi nở hoa. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sát nhau. Nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clor phải dưới ngưỡng cho phép, pH 5- 6. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. * Chế độ thoáng khí: Trong vườn nuôi trồng lan cần được thông thoáng để gió lưu thông tránh nước đọng lâu trên mặt lá tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. * Bón phân: Loại phân bón thích hợp cho lan là Đầu Trâu 501, 701 và 901 - những loại phân có đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa, trung, vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng: - Lan sau cắt hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 501, pha 1-1,5 g/lít, hoặc phân bón lá dạng lỏng Đầu Trâu Spray 1, phun định kỳ 5-7 ngày/lần. - Chồi mới đang phát triển mạnh: Phun phân bón lá Đầu Trâu 501, pha 2 g/lít hoặc phân bón lá dạng lỏng Đầu Trâu Spray 1, phun định kỳ 7 ngày/lần. - Khi chồi đã thành thục chuẩn bị ra hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 701, pha 3 g/lít hoặc phân bón lá dạng lỏng Đầu Trâu Spray 2, phun 2-3 lần, định kỳ 5-7 ngày/lần. Giai đoạn này cần giảm nước tưới và đặt lan nơi có nhiều ánh sáng nhằm kích thích ra hoa. - Khi vòi hoa xuất hiện: Phun phân bón lá Đầu Trâu 901, pha 2 g/lít hoặc phân bón lá dạng lỏng Đầu Trâu Spray3, phun địng kỳ 7 ngày/lần nhằm thúc hoa nở to, đẹp, giữ hoa lâu tàn, màu sắc đẹp. Khi gia đình áp dụng đúng các bước nêu trên, hoa sẽ lớn, cánh hoa dày và màu sác đẹp. Ngoài ra, để chăm sóc lan được tốt, ông có thể tham khảo trong website của Công ty Phân bón Bình Điền, trong phần “Thế giới hoa kiểng”.

 • Bón phân cho hoa phong lan cattlaya như thế nào để cho tỷ lệ đậu hoa cao? (Tran Quoc Viet - Bến Tre)

  Họ tên: tran quoc viet
  Email: ben tre
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Lan Cattleya có khả năng thích nghi rộng, thích ứng trong phạm vi nhiệt độ và ẩm độ biến động tương đối lớn do vậy chế độ chăm sóc loại lan này cũng tương đối dễ hơn một số giống lan khác. Cách bón phân: Có thể tham khảo cách bón phân trong mục "Thế Giới hoa kiểng".

 • Tôi có 50 ha đất ở Bình thuận, tôi đã lấy mẫu đất và nước, nay tôi muốn đến nhờ công ty xét nghiệm được không? chi phí là bao nhiêu? đến địa chỉ nào? (Nguyễn Văn Nam - Duy Tân Plaza, 171 Cao Thắng, P.12, Q10, TP.HCM)

  Họ tên: Nguyễn Văn Nam
  Email: Duy Tân Plaza, 171 Cao Thắng, P.12, Q10,TP.HCM
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  Hiện nay Công ty Phân bón Bình Điền không có chức năng phân tích đất và nước. Để phân tích đất và nước , ông có thể đem mẫu đất đến Viện Khoa học Kỹ thuật miền Nam - 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP Hồ Chí Minh - Điện thoại: 08-8291746 để được hướng dẫn.

 • Vườn lan của tôi bị ốc sên rất nhiều nên rễ non và chồi non bị ăn, vậy cho tôi hỏi dùng thuốc gì để diệt ốc sên, và tôi có vài cây mai rừng đã ghép 2 năm nhưng có hiện tượng chết khô cành, nhưng vẫn có cành đâm chồi mới, xin chỉ tôi cách điều trị, nếu cây mai bị nấm thì dùng thuốc nào trị. (Tran Tung - 27/3 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P21, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

  Họ tên: TRAN TUNG
  Email: 27/3 XVNT P21 Q.BT
  Địa chỉ:
  Trả lời:

  - Ốc sên phá hại rễ và chồi non của lan, thực tế cũng dễ diệt trừ, ông có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu thông thường để phun như: Dibaroten 5WP, Vibasu 40ND, 50ND... Các loại thuốc này pha theo hướng dẫn trên bao bì và xịt vào chiều mát. - Hiện tượng cây mai có một số cành bị chết khô có thể do một số nguyên nhân sau:

  * Do nấm hồng, nấm trắng gây ra: Nấm bệnh tấn công trên vỏ thân, vỏ cành. Lúc đầu là dạng chỉ màu trắng, trong điều kiện nóng ẩm, vết bệnh lan nhanh chóng tạo thành một lớp bao phủ quanh thân, cành, lớp bệnh ngày càng dày đặc như lớp phấn phủ có màu trắng, về sau chuyển màu hồng, ở giai đoạn cuối chuyển màu xám trắng. Nấm ký sinh xâm nhập vào bên dưới phá hại mạch dẫn và tượng tầng làm chết vỏ cây. Nước và chất dinh dưỡng không vận chuyển lên làm phần cành hoặc thân phía trên vết bệnh bị chết khô. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa. Để phòng trừ bệnh cần cắt tỉa các cành bị nấm gây hại. Dùng một số loại thuốc như Champion 77WP, Anvil 5SC, Bendazol 50 WP… phun theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì.

  * Có thể do cây bị sâu đục thân: Sâu đục vào thân cây hoặc cành sau đó đục rỗng lõi gỗ làm cây hoặc cành đó bị chết. Sâu thường đục một lỗ nhỏ để chui vào thân cây, vì vậy nếu quan sát kỹ sẽ thấy một lớp bột gỗ nhỏ, mịn rơi ra ngoài. Vì vậy cần thường xuyên xem xét quan sát cây, nếu phát hiện lỗ, có bột gỗ rơi xuống gốc thì lấy dao nhọn đục bắt sâu, không để chúng ăn sâu vào bên trong. Có thể dùng thuốc trừ sâu như Sago-Super 20EC, Basudin 50EC 10G, Danitol-S 50EC… bơm thẳng vào lỗ để diệt sâu.

Đặt Câu Hỏi
Họ tên
Email
Địa chỉ
Chuyên mục
Câu hỏi
 
Lưu ý: Để nội dung câu hỏi được rõ ràng, Quý khách vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
Website mặc định hỗ trợ font chữ Unicode.

Top