Công Ty CP Phân Bón Bình Điền - Thành viên của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam
Tìm kiếm  
ENGLISH
 
Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Tin tức
Cổ đông
Bản tin Bình Điền
Đồng hành cùng nhà nông
Thông tin nhà nông
Thế giới hoa kiểng
Bóng chuyền BĐ-LA
Hỏi đáp
Liên hệ
Liên kết web
Check mail
Film hoạt động
 
Tỷ giá vàng    
 
Tỷ giá ngoại tệ  
 
THÔNG TIN NHÀ NÔNG

Thị trường phân đạm ure sẽ hạ nhiệt vào quý III


Nguyên nhân do tháng 7 và 8 là thời kỳ thấp điểm, nguồn cung cũng dồi dào nên phân bón sẽ ổn định cả về lượng và giá.

Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm 2012, ước sản lượng phân đạm ure đạt 734.300 tấn, tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2011. Xuất khẩu phân bón các loại tăng 88,1% về lượng và đạt 128,9% về trị giá. Nhập khẩu phân bón 6 tháng đầu năm giảm 22,5% về lượng; trong đó nhập khẩu phân ure giảm mạnh 45,8% do Nhà máy đạm Cà Mau công suất 800.000 tấn/năm đã đi vào hoạt động và bước vào giai đoạn chạy ổn định.

Thị trường phân bón trong nước tương đối ổn định, giá các loại phân bón biến động không nhiều. Tuy nhiên, đối với mặt hàng phân ure tại một số khu vực lượng tiêu thụ lại có đột biến, giá hàng tăng mạnh trong gần 2 tháng qua và chỉ bắt đầu ổn định vào cuối tháng 6.

Tình trạng khan hiếm phân ure cũng đã xảy ra cục bộ ở một số nơi, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng phân bón vẫn còn khá cao do vụ hè thu là một trong hai vụ lúa có diện tích gieo sạ lớn ở ĐBSCL. Bên cạnh đó, ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên – khu vực trồng nhiều cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su đều đang ở giai đoạn cần chăm bón trong khi lại đúng vào mùa mưa nên việc điều chuyển hàng của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) gặp khó khăn, đã có thời điểm khan hiếm ure ở nhiều địa phương trên cả nước, khiến giá phân bón tăng cao.

Khắc phục tình trạng trên, đầu tháng 6, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hai đơn vị sản xuất kinh doanh phân đạm lớn là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí và Công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) có biện pháp tăng năng lực cung ứng hàng đến tận các khu vực tiêu thụ, góp phần hạ nhiệt thị trường.

Nhìn chung, các nhà máy đã và đang sản xuất hết công suất để cung ứng ra thị trường. Về việc điều chuyển hàng, các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện mọi biện pháp để khắc phục khó khăn, nhanh chóng đưa hàng tới các khu vực, kể cả giao hàng bằng container song không ảnh hưởng đến giá bán. Các giải pháp bán hàng trực tiếp cho bà con nông dân đã được các đơn vị đẩy mạnh.

Dự báo, bước sang quý III, thị trường phân bón sẽ không biến động nhiều, thị trường phân đạm ure sẽ hạ nhiệt nhờ nguồn cung dồi dào khi nhà máy đạm Cà Mau hiện đã hoạt động ổn định và sẽ chạy hết công suất, đồng thời, tháng 7 tới Nhà máy đạm Ninh Bình công suất 560.000 tấn/năm cũng chính thức có sản phẩm thương mại. Hơn nữa, tháng 7 và 8 thường là thời kỳ thấp điểm nên nguồn cung phân bón dự báo sẽ ổn định cả về lượng và giá./.
Bản in Gửi bạn bè
 
.:: Các tin khác
Lợi lớn từ phân bón bọc Agrotain 
DỰ BÁO SÂU BỆNH TUẦN TỪ 2-8/7 
Đẩy mạnh bán hàng sang Campuchia 
Giá phân bón bắt đầu hạ nhiệt 
Thị trường phân bón Quốc tế tuần từ 16/06-23/06/2012 
Nhiều biện pháp hạ nhiệt thị trường phân bón 
Thị trường phân đạm ure sẽ hạ nhiệt trong quý 3 
Việt Nam xuất khẩu phân bón 
Bát nháo thị trường phân bón 
Giá phân urê có dấu hiệu “hạ nhiệt”