Công Ty CP Phân Bón Bình Điền - Thành viên của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam
Tìm kiếm  
ENGLISH
 
Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Tin tức
Cổ đông
Bản tin Bình Điền
Đồng hành cùng nhà nông
Thông tin nhà nông
Thế giới hoa kiểng
Bóng chuyền BĐ-LA
Hỏi đáp
Liên hệ
Liên kết web
Check mail
Film hoạt động
 
Tỷ giá vàng    
 
Tỷ giá ngoại tệ  
 


Lúa sạ 5 ngày tôi có bón 5Kg Urê/Công, sau 12 ngày tôi bón 3Kg Urê + 3 Kg Kali + 7 Kg DAP/Công. Lúc 22 ngày tôi bón 2Kg Urê + 7Kg DAP +3Kg Kali/Công, nay thấy thừa đạm quá xin hỏi có thừa thiếu chất gì không ? (Ông: Trần Văn Út - Ấp: Phú Khương – Trung Nghĩa - Vũng Liêm - Vĩnh Long. ĐT: 01265071502)

  Trả lời: Mức bón của bạn như đã nêu, nếu đất ruộng của bạn không quá tốt thì cũng chưa đến mức thừa phân. Tôi không biết lúa của bạn đang ở giai đoạn nào. Nếu mới 40-45 ngày thì bạn không ngại. Số lượng phân này thì lượng lân hơi cao nên giúp cây hút đạm tốt hơn.Bạn nên quan sát ruộng của bạn.Trước khi lúa trổ nếu bộ lá lúa không quá dày, hay không lướt đè lên nhau thì không sao.Nếu bộ lá quá dày, quá xanh, bạn nên rút nước phơi ruộng để hãm bộ lá lại. Sau đó bón thểm 3kg kali/công, đồng thời dùng phân bón lá chứa nhiều kali và vi lượng phun 2-3 lần sau khi trổ là được.
- Vụ Hè Thu rồi do làm gấp nên bón nhiều phân làm cách nào để lúa không bị bệnh? (Ông: Tạ Quang Triệu - Ấp Bờ Sao – Tân An Luông - Vũng Liêm – Vĩnh Long. ĐT: 070 6276481)

  Trả lời: Bạn cần hãm bớt tình trạng thừa phân bằng cách rút nước phơi ruộng vài lần, mỗi lần 3-5 ngày. Bón thêm kali 4-5 kg/ công. Nếu không đủ kali bạn dùng tro bếp bón vào lúc chiều mát. Để tăng hiệu quả bạn dùng kali pha loãng khoảng 0,5-1% phun lên lá một vài lần sẽ kìm hãm được bộ lá phát triển, hạn chế được tính hấp dẫn đối với sâu, bệnh.
- Vụ Thu Đông trên chân ruộng không giữ nước được, cây lúa hấp thu dinh dưỡng bị hạn chế, đòng đòng ốm, lúa trổ 1phân có thể dùng phân đạm hạt vàng 46A+  3Kg/công để rải rước hạt, nuôi hạt, giúp sáng hạt được không ? - Vụ Thu Đông bón phân Đầu Trâu Agrotain Lúa 1 & Lúa 2, lúa phát triển xanh tốt đòng mập, trong phân đã có đủ thành phần các nguyên tố Trung Vi Lượng, vậy khi Lúa trổ cần bổ xung phân bón lá để dưỡng hạt nữa không ? (Ông: Nguyễn Văn Út - Ấp Thạnh Hoá – Long Hưng - Châu Thành – Tiền Giang. ĐT: 0938053919)

  Trả lời: Lúa thiếu nước, đòng đòng ốm là biểu hiện lúa thiếu phân. Khi lúa bắt đầu trổ bạn có thể bón bổ sung phân, kể cả N,P K. Nhưng chắc rằng N và K cần nhiều hơn P. Bạn dùng N hạt vàng 46A+ 3kg/công để rước hạt là tốt. Nếu ruộng quá thiếu phân bạn có thể tăng lên 5 kg/công. Hoặc kết hợp phun phân bón lá ĐT. Bạn đã dùng ĐT Agrotain lúa 1 và 2 bón đủ rồi, khi lúa trổ bạn vẫn có thể dùng phân bón lá ĐT để phun .Chú ý sau khi lúa trổ, nếu lúa có bộ lá xanh tốt thì chỉ dùng loại phân bón lá chứa nhiều kali, vi lượng,không dùng loại phân chứa nhiều N và P.
- Để gây màu nước trong kỷ thuật nuôi cá ao nhằm tạo ra tảo và các loại phiêu sinh vật làm thức ăn cho cá người ta thường bón vào nước các loại phân hữu cơ như: phân chuồng và phân xanh. Còn trong ruộng lúa nuôi Tôm khi bón các loại phân hữu cơ như Comphomix hay Organic Đầu Trâu cho lúa thì các loại phân nầy có tạo ra tảo và phiêu sinh vật để làm thức ăn cho tôm không ? - Hoạt chất Agrotain chống thất đạm có trong phân đạm hạt vàng Đầu Trâu và phân NPK Đầu Trâu+Agrotain có ảnh hưởng gì đến sức khoè của Tôm nuôi hay không ? - Có phải trong ruộng lúa kết hợp nuôi Tôm thì chỉ nên bón loại vôi nông nghiệp chớ không được bón các loại vôi như : Vôi Càn Long (Vôi Sống) ? (Bà: Phạm Thị Thanh Ngân - Ấp Cửu Hoà – Thân Cửu Nghĩa - Châu Thành – Tiền Giang - ĐT: 01654664662)

  Trả lời: - Việc tạo màu cho nước chủ yếu là N và P. Trong phân Hữu cơ có chứa N, P và các thành phần khác. Trong phân hữu cơ và Compomix Đầu Trâu cũng có đủ cả hữu cơ, N,P,K và các chất khác. Nên bón vào vẫn tạo được màu cho nước. Nhưng ruộng nuôi tôm cần môi trường sạch hơn nuôi cá. Việc bón phân kể cả phân hữu cơ cũng chỉ có mức độ, không bón quá nhiều làm môi trường nước của tôm bị ảnh hưởng. Việc tạo màu chủ yếu là tạo ra các loại tảo và phù du, phiêu sinh vật. Nhưng Tôm chỉ cần tảo lục đơn bào, nếu các loại tảo khác phát triển mạnh sẽ không có lợi cho môi trường nuôi tôm.

- Chất Agrotain không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Nhưng bạn nên nhớ một điều là bón phân gì cũng theo đúng liều lượng, bón quá tay thì đều có hại không chỉ cho tôm mà cả lúa nữa đấy. Bón vôi sống sẽ làm tăng nhiệt độ nước và thải ra C02. Bón vôi nông nghiệp không xảy ra hiện tượng đó. Bạn nên bón vôi Nông nghiệp là được.
- Trước đây TS. Mai Thành Phụng có khuyến cáo bón phân đón đòng là không ngày không số, tuy nhiên thời điểm cây lúa làm đòng chỉ trong giai đoạn nhất định! nhờ TS giải thích rỏ hơn điều nầy ? - Trước đây bón phân đón đòng dùng Đạm và Kali nghe nói hiện nay dùng DAP và Kali có đúng không ? - Hiện nay có một số loại bệnh mới xuất hiện như: Thối thân đa vi khuẩn, Lùn sọc đen nguyên nhân là do đâu ? Ngành BVTV có khuyến cáo gì để phòng trừ bệnh nầy ? (Ông: Nguyễn Văn Tuấn - Tổ 3 - Ấp Mỹ Trinh A - Hậu Mỹ Trinh – Cái Bè – Tiền Giang - ĐT: 0976554744)

  Trả lời: Nói bón phân đón đòng không ngày, không số là tùy theo chân đất, theo giống và theo điều kiện cụ thể từng trà ruộng để quyết định.Ví dụ giống có thời gian sinh trưởng 100 ngày thì thời gian khác, giống 140 ngày thời gian lại khác.Nếu bạn dùng giống có thời gian sinh trưởng là 95-100 ngày, thì bón đón đồng bắt đầu sau khi lúa sạ được 40-45 ngày.

Đón đồng tức là bón khi cây bắt đầu thời kỳ làm đồng. Còn nuôi đồng là bón lúc cây đang làm đòng. Từ lúc làm đồng cho đến lúc bắt đầu trổ chiếm khoảng 1 tháng, từ lúc bắt đầu trổ cho đến khi gặt được cũng khoảng 1 tháng. Bạn căn cứ vào đó để quyết định nên bón lúc nào là phù hợp. Bón đón đồng dùng N và kali hay DAP và Kali cũng tùy bạn đã bón phân gì trước đó rồi để quyết định. Bón N và kali vì lân coi như đã bón đủ, nay không cần nữa. Còn bón DAP có lẽ lân bạn bón chưa đủ nay bón thêm.Nhưng nhớ rằng lân trong DAP rất cao, không cần bón nhiều giai đoạn làm đồng.Bạn hiểu rằng cây lúa cần phân suốt thời kỳ sinh trưởng của nó. Nhưng từng thời kỳ nhu cầu có khác nhau. N và P lúc đầu cần nhiều càng về sau càng giảm nhưng lân chỉ cần khoảng 1/3 lượng N là vừa. Còn K lúc đầu cần ít càng về sau cần nhiêu hơn và tổng lượng cũng chỉ cần bón bằng 1/3 lượng N là đủ.

Bệnh lùn sọc đen trên lúa, BVTV cho rằng đó là bệnh Virus do Rầy nâu làm môi giới lây truyền.Hiện nay chưa có giống kháng nên phải dùng biện pháp canh tác và diệt rầy là chủ yếu
- Xin cho biết đạm Ammoniac & đạm Nitrat khác nhau như thế nào ? Đạm Ammoniac có kìm hãm cây lúa hấp thu trung vi lượng không ? (Ông: Đổ Phú Sang - Tổ 11 - Ấp An Bình – An Cư - Cái Bè - Tiền Giang - ĐT: 0984373157)

  Trả lời: Đạm ammoniac có 2 dạng: Dạng chỉ chứa NH3,gọi là đạm amoniac lỏng hay đạm khan hàm lượng N rất cao, trên 82,2% rất dễ bay hơi và ii/ đạm amoniac nước (NH40H), hàm lượng N khoảng 20%.Còn đạm Nitrat được sản xuất ở dạng NH4N03, chứa 34-35% N, cũng có dạng Ca(N03)2 hay NaN03.Trên thị trường Việt nam ít bán 2 loại sản phẩm này. NH3 thường dùng để chế các loại phân có chứa N khác nhau, trong sản xuất thường dùng dạng NH40H để pha loãng phun hay tưới cho cây. Đạm NH4N03 là dạng rắn, dùng bón như phân đạm khác.Nếu bạn muốn hỏi đạm amoniac là NH3 và đạm Nitrat là N03 thì chúng có khác nhau.NH3 rất dễ bay hơi vào không khí, nên dễ mất N, cây muốn hút được thường NH3 phải chuyễn sang dạng NH4 mới hút vào cây.Còn đạm N03- cây có thể hút trực tiếp được.Trong đất đạm N03 sẽ bị khử thành N2 bay lên không khí. Nhưng vậy N mất vào không khí chủ yếu ở 2 dạng này.Riêng N03 nếu vào cây, cây chưa chuyễn hóa thành hợp chất đạm dạng hửu cơ thì khi ta ăn nhiều, lâu ngày sẽ độc.2 loại đạm này không kìm hãm cây hút trung và vi lượng.Nhưng nếu bón quá nhiều thì cây dễ bị ngộ độc, lúc đó thì cây bị kìm hãm hút cả các chất khác trong đó có cả trung và vi lượng.
Nhà nông Lê Phụng Sự - ĐT: 0706.288250 (Tổ 14 - Ấp Tấn Long - Tấn Mỹ - Chợ Mới – An Giang) có câu hỏi gửi cho chương trình như sau: - Đất của tôi là đất gò lúa mới 4 ngày tuổi tôi muốn bón phân Đầu Trâu thay cho phân đơn có được không? - Đất tôi thiếu nước bây giờ bón phân NPK 3, 4 ngày sau cho nước vào ruộng, như vậy có hiệu quả không?

  Trả lời: - Hoàn toàn được, bón phân Đầu Trâu bạn yên tâm, vì trong phân đã chế biến theo tỷ lệ khá cân đối. Không sợ thừa hay thiếu phân. Tuy nhiên, bạn lưu ý là đất gò thường không chủ động nước. Vì vậy, bạn nên bón vào lúc đất có đủ ẩm, bón xong nên xới xáo để phân trộn sâu vào đất, tránh mất phân.   - Bón như vậy sẽ có một số phân bị mất, do bị bốc hơi. Tốt nhất chờ 3-4 ngày sau có nước rồi bón thì hiệu quả mới cao. Phân không có nước thì không tan ra được, rễ lúa không hút được phân, phân sẽ bị mất mà lúa vẫn đòi ăn, chờ 3-4 ngày sau, khi có nước rồi mới bón thì tốt hơn.     (Gs.Ts. Mai Văn Quyền – Chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học kỹ thuật – Công ty phân bón Bình Điền)
Nhà nông Huỳnh Phú Hữu – ĐT: 0123.4.391.315 (An Lương – Hòa Bình- Chợ Mới – An Giang): - Thời tiết nóng, ruộng lúa vào buổi trưa, nước rất nóng. Xin các diễn giả cho biết rải phân vào thời điểm nào để phân không bị thất thoát? - Xin cho biết cách phun thuốc trừ dịch hại đạt hiệu quả cao?

  Trả lời: - Không bón phân vào buổi trưa hay lúc trời quá nóng. Chờ lúc chiều mát hãy bón. Bón lúc trời nóng, phân tan nhanh, nước bốc hơi sẽ mang phân theo vào không khí. - Phải tuân thủ phun thuốc theo tiêu chuẩn 4 đúng. Dùng thuốc đúng thời gian, đúng liều và đúng phương pháp. Ví dụ: trừ rầy nâu phải để mực nước trong ruộng cao, phun vào giữa bụi lúa, dưới các bẹ lá, vì rầy thường nấp dưới các bẹ lá nhiều hơn trên lá, phun đều ruộng và cả quanh bờ, nơi rầy có thể trú ẩn. (Gs.Ts. Mai Văn Quyền – Chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học kỹ thuật – Công ty phân bón Bình Điền)