Công Ty CP Phân Bón Bình Điền - Thành viên của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam
Tìm kiếm  
ENGLISH
 
Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Tin tức
Cổ đông
Bản tin Bình Điền
Đồng hành cùng nhà nông
Thông tin nhà nông
Thế giới hoa kiểng
Bóng chuyền BĐ-LA
Hỏi đáp
Liên hệ
Liên kết web
Check mail
Film hoạt động
 
Tỷ giá vàng    
 
Tỷ giá ngoại tệ  
 


  Kiến thức KHKT
  Bồ tri thức
  Chúng tôi nói về ch.tôi
  CLB Đồng Quê
» Kiến thức KHKT

Chăm sóc cà phê, hồ tiêu mùa mưa


CÀ PHÊ

Cà phê là mùa cây sinh trưởng mạnh về sinh dưỡng, cành lá phát triển; lá non ra nhiều, canh trạnh dinh dưỡng với lá già, dẫn đến lá già bị bệnh, quang hợp kém. Ngoài ra đây cũng là thời điểm kích thước nhân trái tăng và tạo cành dự trữ cho năm sau. Dinh dưỡng kém còn làm cho trái bị rụng sinh lý do cây không đủ dinh dưỡng để nuôi tất cả trái. Do lượng phân bón bổ sung đầu mùa mưa đã được cây hấp thụ gần hết nên việc bón thêm phân vào đợt giữa mùa mưa là hết sức cần thiết để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Vào giai đoạn này nên sử dụng loại phân có nhiều đạm và kali như NPK 16-8-16, không cần bổ sung nhiều lân. Việc bón phân cho cà phê được chia làm 3 đợt, trong đó đợt 2, bổ sung và giai đoạn hiện tại có lượng cao nhất, 7-8 tạ/ha, tương đương 7-8 gr/gốc đối với vườn cà phê có năng suất 3 tấn nhân/ha. Đối với vườn có năng suất cao hơn thì bổ sung thêm 150kg/ha sẽ cho năng suất cao hơn 1 tấn/ha. Tuy nhiên khi bổ sung dinh dưỡng cho cây ngoài việc cung cấp đầy đủ cũng cần chú ý đến việc cân đối thành phần phân bón.

Cần nhận thức rằng các thành phần trung và vi lượng cũng quan trọng không kém các nguyên tố đa lượng. Thiếu các nguyên tố như kẽm, magiê, Bo cũng làm gây rụng trái sinh lý, dễ bị nhầm sang hiện tượng rụng sinh lý do thiếu đa lượng. Để giúp cho người nông dân sử dụng phân bón hiệu quả hơn, Cty CP Phân bón Bình Điền đã cho ra thị trường sản phẩm phân bón Đầu Trâu vàng 16-8-16-13S+ TE và Đầu Trâu xanh 16-16-13 +TE đã được bổ sung thêm các thành phần trung và vi lượng thích hợp cho cây. Mặt khác, đây cũng là thời điểm phát triển mạnh của nấm bệnh, trong đó đáng kể nhất là bệnh gỉ sắt và nấm hồng. Bệnh gỉ sắt thường phát triển vào tháng 7, 8 và tăng mạnh vào tháng 9,10. Đây là loại kí sinh bắt buộc  trên cây cà phê, tiềm ẩn trong lá rụng, lá già từ vụ trước và khi có điều kiện thích hợp - ẩm độ cao, hơi mát 22-28 độ C, có giọt nước thì bùng phát mạnh bằng cách xâm nhập qua khí khổng của lá.

Từ 1 vết bệnh ban đầu có thể phát triển thành 300 ngàn bào tử, tỏa đi khắp vườn. Ngược lại, nấm hồng kí sinh trên hơn 140 loại cây như cao su, ca cao, cây ăn quả và xâm nhập vào phía dưới cành cây, làm cành khô và chết. Từ đây, có thể thấy được sự nguy hiểm của bệnh.

Đối với nấm bệnh thì người nông dân nên chú trọng vào công tác phòng trừ thì sẽ tốt hơn là chữa trị khi bệnh đã bùng phát. Rong tỉa bớt cây che bóng vừa giúp thông thoáng vườn cây, giảm bệnh hại lại vừa loại bỏ bớt bóng râm, giúp cây quang hợp tốt hơn. Việc sử dụng thuốc BVTV cũng là cần thiết để có thể kiểm soát được bệnh hại. Khi thấy dấu hiệu của nấm bệnh, cần phun thuốc cho cả vườn trước khi bệnh có cơ hội bùng phát trên cả vườn.

Ngoài ra, với các vườn trồng thêm cây con để thay thế các cây xấu cũng nên tích cực hoàn tất trong tháng 7 này, vì nếu để quá trễ thì có thể cây sẽ không kịp lớn để chống chọi qua mùa khô tiếp theo.

HỒ TIÊU

Do hiện nay tiêu đang đạt giá cao nên người nông dân vùng Tây Nguyên chuyển từ trồng cà phê sang trồng tiêu rất nhiều. Tuy tiêu đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhưng việc trồng cũng đòi hòi kỹ thuật cao hơn, đặc biệt là trong công tác phòng trừ bệnh hại. Được quan tâm nhiều nhất hiện nay là bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora và bệnh chết chậm do nấm Fusarium hoặc là sự kết hợp của một số nấm khác như Lasiodiplodia, Pythium, Rhizoctonia gây nên.

Đặc điểm chung của nấm bệnh là đều tấn công vào rễ cây và làm chết cây. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào có thể tiêu diệt triệt để các loại nấm trên để bảo vệ cây trồng, do đó việc kết hợp nhiều biện pháp từ canh tác tới việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV được xem là hữu hiệu để phòng trừ bệnh.

Cũng như cà phê, vườn tiêu cần thông thoáng. Đối với các vườn tiêu dùng trụ sống, có bóng mát thì cần rong tỉa bớt. Hiện nay là thời điểm ra trái của cây, việc cung cấp thêm phân bón giúp giảm hiện tượng rụng trái do cạnh tranh dinh dưỡng, Nên dùng các loại phân NPK giàu đạm, lân như 16-16-13 hay 16-16-8 để bón cho cây với liều lượng 300-400gr/gốc.

Khi bón phân cần chú ý không cào vào rễ của cây, rễ cây rất mẫn cảm với sâu bệnh nên vết thương tổn có thể là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh tấn công vào rễ. Ngoài ra có thể sử dụng phân chuồng rải lên bề mặt hoặc bổ sung phân bón lá. Một điểm lợi của sử dụng phân hữu cơ chuồng là có thể giúp hạn chế truyến trùng trong đất, khi dùng kết hợp với thuốc trừ nấm thì giúp bảo vệ bộ rễ khỏe mạnh, hạn chế các bệnh liên quan đến rễ.

Do từ dầu mùa đến nay, lượng mưa chưa nhiều, nên dự đoán là sắp tới có thể xảy ra những đợt mưa lớn trên diện rộng. Cây tiêu lại có bộ rễ rất yếu, nếu ngâm nước 24 tiếng dẫn đến chết rễ, nên nông dân trồng tiêu cần chú ý đến việc thoát nước cho vườn, tuyệt đối không để nước dồn ứ.Theo Xuân Nam - báo Nông Nghiệp Việt Nam
Bản in Gửi bạn bè
 
.:: Các tin khác
NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG 
Phân bón Đầu Trâu tại thị trường Campuchia: "Xây nhà trên nền đất cứng" 
Chương trình “Đồng hành và chia sẻ” trên VTV Cần Thơ: Nông dân quá đã 
Biện pháp nâng cao chữ đường cho mía ở ĐBSCL 
Chăm sóc cây ăn trái sau thu hoạch 
Bón phân Bình Điền, hạn chế sâu bệnh 
Biện pháp nâng cao chữ đường cho mía ở ĐBSCL 
Dầu khoáng trừ sâu hại cây trồng 
Tăng thu nhập cho người trồng lúa 
GÓP XUÂN CHO HỘ NGHÈO