Công Ty CP Phân Bón Bình Điền - Thành viên của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam
Tìm kiếm  
ENGLISH
 
Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Tin tức
Cổ đông
Bản tin Bình Điền
Đồng hành cùng nhà nông
Thông tin nhà nông
Thế giới hoa kiểng
Bóng chuyền BĐ-LA
Hỏi đáp
Liên hệ
Liên kết web
Check mail
Film hoạt động
 
Tỷ giá vàng    
 
Tỷ giá ngoại tệ  
 


  Kiến thức KHKT
  Bồ tri thức
  Chúng tôi nói về ch.tôi
  CLB Đồng Quê
» Kiến thức KHKT

Chương trình “Đồng hành và chia sẻ” trên VTV Cần Thơ: Nông dân quá đã“Đồng hành và chia sẻ” là chương trình Khoa giáo bàn về dinh dưỡng cây trồng, do VTV Cần Thơ phối hợp với Cty CP Phân bón Bình Điền tổ chức, tháng 5 này là tròn 3 năm, với 80 kỳ phát sóng trực tiếp.

PGS.TS Mai Thành Phụng- Trưởng bộ phận thường trú phía Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho biết: “Tôi có nhiều dịp gặp gỡ bà con nông dân, ai cũng nói đây là một chương trình hay, bổ ích, mang đến cho nhà nông nhiều giải pháp hữu hiệu về sử dụng phân bón. Phân bón chiếm đến gần 50% tổng đầu tư cho SX lúa nên việc hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật bón phân cho nông dân trên một phương tiện truyền thông phổ biến, phủ sóng tới mọi ngõ ngách của đồng bằng là rất tốt, rất đáng hoan nghênh”.

PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Trường Đại học Cần Thơ kể lại một kỷ niệm: Có lần tôi nhận được câu hỏi - Xin nhà khoa học cho biết tôi phải bón bao nhiêu phân cho lúa? Thật khó. Tôi hỏi lại, theo bác tôi phải ăn bao nhiêu chén cơm? Chắc bác cũng khó trả lời, vậy muốn biết bón bao nhiêu phân thì phải nhìn mặt, coi rễ cây lúa để biết nó đang no đói ra sao để cho ăn cho đủ, không thiếu cũng không quá thừa. - Cái này dễ ợt, ai ngờ bác nông dân phản pháo, chỉ cần coi hướng dẫn trên bao phân bón Đầu Trâu chuyên dùng, có thể gia giảm thêm chút ít tùy từng chân ruộng đất tốt hay xấu, là xong…

Quả thật chương trình này đã đến và đi được với nhà nông vì nó luôn theo rất sát thời vụ. Nhà nông coi TV sẽ biết ngày mai, tuần tới phải bón phân cho lúa như thế nào. Nếu bí thì hỏi trực tiếp, các nhà khoa học sẽ hướng dẫn cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nói: “Tui học được rất nhiều điều từ chương trình. Xem đài tui biết lúc nào cần bón đạm, lúc nào cần bón thêm lân cho lúa. Nhìn màu lá hay coi rễ lúa biết nó đang thiếu chất gì. Vì vậy ít khi tui bỏ sót chương trình”.

Tròn 3 năm, với 80 lần phát sóng, chương trình đã nhận được 3.825 câu hỏi của bà con nông dân, đã trả lời trực tiếp trên truyền hình được 1.575 câu, còn lại thì các nhà khoa học trả lời bà con qua thư, điện thoại. GS.TS Mai Văn Quyền, chuyên gia của chương trình nhận xét: “Các câu hỏi của bà con hỏi tập trung nhiều nhất về dinh dưỡng cho cây lúa. Rất mừng là trình độ, kiến thức về nông nghiệp của bà con ngày một nâng lên. Nhiều câu hỏi không dễ trả lời ngay, tôi phải tham khảo thêm kiến thức của các nhà khoa học chuyên ngành, những nhà quản lý và chính sách xã hội để trả lời tường tận cho bà con, nhiều khi phải trả lời ngay bằng điện thoại vì lúa đang chờ bón thúc. Tôi đã lớn tuổi, đã thấy thấm mệt, nhưng rất vui và xúc động trước nhiệt tình của bà con. Tôi phải giành các buổi tối, cả ngày thứ bảy, chủ nhật để trả lời. Vợ tôi nói đùa với đứa cháu 8 tuổi là ông đang viết thư cho bồ. Nó hỏi bồ ông là ai vậy. Tôi bảo là cô bác nông dân, những người đang dãi nắng dầm mưa trên đồng ruộng để làm ra hạt gạo, củ khoai, trái xoài, trái mận cho con ăn đó.”

Theo GS Quyền, nhiều bà con nông dân đặt câu hỏi tại 45, 50, thậm chí 60/80 kỳ phát sóng, chứng tỏ sức hút rất mạnh mẽ của chương trình.

Qua chương trình những người tổ chức còn phát hiện ra nhiều hộ nông dân thật nghèo, nhiều cảnh đời khó khăn, hoạn nạn, nhiều học trò chăm ngoan, học giỏi nhưng có nguy cơ không được học lên vì nhà nghèo khó quá. Thế là Cty Bình Điền đứng ra trao tặng nhà “Mái ấm Bình Điền”, 3 năm qua, đã trao tặng 15 nhà, mỗi nhà trị giá 45 triệu đồng; tặng hàng trăm suất học bổng cho sinh viên, hàng trăm món quà có giá trị thiết thực giúp những gia đình có khó khăn, hoạn nạn đột xuất.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, nói: “Lúc đầu Cty chỉ chủ trương phối hợp với đài làm chương trình chuyển giao kỹ thuật về dinh dưỡng cây trồng, nhưng khi được bà con yêu mến đón nhận thì chương trình được mở rộng thêm ra các mục, như thông tin KH-KT nông nghiệp, nhà nông thư giãn, thi sáng tác văn nghệ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn… Rồi trong quá trình tổ chức chương trình mới nảy ra yêu cầu làm từ thiện vì anh em gặp được nhiều cảnh đời quá khó khăn, đầy thương cảm…Cty sẽ tiếp tục tài trợ kinh phí và phối hợp với đài làm chương trình này”.

Như vậy là chương trình sẽ tiếp tục phát sóng trực tiếp, tiếp tục đồng hành với SX nông nghiệp và chia sẻ sâu sắc với cuộc sống của bà con nông dân; sẽ bổ ích và thiết thực hơn nữa với nhà nông. Ông Lê Vũ Phước- PGĐ cơ quan thường trú VTV tại Cần Thơ khẳng định: “Đài sẽ tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng chương trình, cho ra mắt một số chuyên mục mới, như thông tin về nông nghiệp nông thôn, sáng kiến nhà nông… đưa chương trình lên Website của đài và của Cty Bình Điền; sẽ phát hành dĩa DVD để bà con có thể xem lại được nhiều lần những vấn đề mình quan tâm”.

Còn băn khoăn của ông Lê Quốc Phong- TGĐ Cty BĐ thì đã có trả lời từ ông Nguyễn Văn Rô, ở xã Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, Tiền Giang: “Mong chương trình dài hơn nữa, chớ 60 phút phát sóng ít quá, nhà nông hỏi không được nhiều”.Theo Trần Đình Thế - báo Nông Nghiệp Việt Nam
Bản in Gửi bạn bè
 
.:: Các tin khác
Biện pháp nâng cao chữ đường cho mía ở ĐBSCL 
Chăm sóc cây ăn trái sau thu hoạch 
Bón phân Bình Điền, hạn chế sâu bệnh 
Biện pháp nâng cao chữ đường cho mía ở ĐBSCL 
Dầu khoáng trừ sâu hại cây trồng 
Tăng thu nhập cho người trồng lúa 
GÓP XUÂN CHO HỘ NGHÈO 
Đồng hành cùng "cánh đồng mẫu lớn" 
Chăm bón cà phê đầu mùa khô 
Bón phân Đầu Trâu cho lúa trên đất nhiễm mặn đồng bằng Sông Cửu Long