Công Ty CP Phân Bón Bình Điền - Thành viên của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam
Tìm kiếm  
ENGLISH
 
Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Tin tức
Cổ đông
Bản tin Bình Điền
Đồng hành cùng nhà nông
Thông tin nhà nông
Thế giới hoa kiểng
Bóng chuyền BĐ-LA
Hỏi đáp
Liên hệ
Liên kết web
Check mail
Film hoạt động
 
Tỷ giá vàng    
 
Tỷ giá ngoại tệ  
 


  Kiến thức KHKT
  Bồ tri thức
  Chúng tôi nói về ch.tôi
  CLB Đồng Quê
» Kiến thức KHKT

GÓP XUÂN CHO HỘ NGHÈO


(3/2/2012) - Với sản lượng năm 2011 đạt 650.000 tấn phân các loại, giá trị xuất khẩu đạt 70 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2010, Cty CP Phân bón Bình Điền đã xuất sắc hoàn thành và vượt kế hoạch, đạt mức tăng trưởng 37%.

Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn tín dụng được thắt chặt mà Bình Điền vẫn có được cú nhảy ngoạn mục nhờ sự tận tâm “Đồng hành và chia sẻ”cùng bà con nông dân. Điều đó được thể hiện ở bộ sản phẩm tốt, chính sách bán hàng ưu đãi trực tiếp không qua trung gian, đi đầu trong việc giúp địa phương xây dựng cánh đồng mẫu lớn.

Với hộ nghèo còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bình Điền. Gia đình ông Dương Lưỡng Hiệp ở ấp Tân Bình, xã Tân Tiến, huyện Tri Tôn, An Giang Tết năm nay thực sự đặc biệt bởi ngay trước Tết “Căn nhà trong mơ” trị giá 45 triệu đồng do chương trình đồng hành và chia sẻ (chương trình phối hợp giữa VTV Cần Thơ và phân bón Bình Điền thực hiện) trao tặng. “Căn nhà trong mơ” vừa hoàn thiện kịp để gia đình ông đón Tết. Ông Hiệp là gia đình thứ 3 trong năm nay được chương trình trao tặng mái ấm. Ngoài ra Bình Điền còn dành nhiều suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó đang theo học tại Đại học Cần Thơ.

Cái hay của Bình Điền là tiên phong trong công tác xã hội và kêu gọi nhiều người, nhiều doanh nghiệp cùng chí hướng tham gia. Hôm 23 Tết ông Công, ông Táo, nhiều người nghèo ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) đang mải miết mưu sinh chuẩn bị cho Tết thì bất ngờ nhận được quà của Bình Điền. Không chỉ Bình Điền, đoàn công tác xã hội do Bình Điền tổ chức có sự góp mặt của nhiều đại lý, doanh nghiệp tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, chủ một doanh nghiệp tư nhân cho biết “Đi làm công tác xã hội với Bình Điền không chỉ để lấy phước mà ham bởi vì rất vui, tôi nhận thấy nhiều nông dân nghèo khổ, quanh năm làm thuê làm mướn mà bỗng nhiên gương mặt bừng sáng khi được nhận quà, lời động viên của chúng tôi”.

TIÊN LƯỢNG BỘI THU

Xuân tươi vui đến với người dân ĐBSCL không chỉ nụ cười, ánh mắt, nắng trên cánh mai vàng   mà còn tràn ngập cánh đồng màu xanh mơn mởn của lúa. Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, TTKN Quốc gia, tuy tiến độ xuống giống có chậm hơn so với dự kiến ban đầu do phải bơm tát nhiều, nhưng tất cả vẫn nằm trong khung thời vụ và mã lúa năm nay từ Long An đến Cà Mau đều hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Diện tích xuống giống vụ đông xuân này của các tỉnh ĐBSCL là 1.497.199 ha, riêng tỉnh Kiên Giang lên tới 285.000 ha nhưng số diện tích nhiễm rầy nâu và đạo ôn chưa tới con số ngàn, một tỷ lệ không đáng kể.

Theo Cục Trồng trọt, năm 2011 vừa qua, sản lượng lúa ở ĐBSCL đã đạt tới 23,3 triệu tấn, sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL đã đạt kỷ lục cả trên 3 mặt năng suất, sản lượng và giá bán. Đây là năm đầu tiên chứng kiến gạo cấp thấp Việt Nam bị mất thị trường do không cạnh tranh nổi về giá với Ấn Độ, Pakistan nên cơ cấu gạo cấp thấp bán được đã bị giảm, bù lại gạo chất lượng cao lại có mức tăng trưởng 20% và sản lượng gạo thơm tăng 100% (đạt 470.000 tấn)

Dự báo năm 2012, VN tiếp tục xuất khẩu ở mức 6,5-7 triệu tấn gạo, thị trường vẫn tiếp tục đà thay đổi cơ cấu trên theo hướng giảm gạo cấp thấp; trong đó giảm mạnh nhất là thị trường châu Phi. Hiện nay giá lúa ở ĐBSCL đang ở mức 5.400 đ/kg, thấp hơn 1.300 đ/kg so lúc cao điểm của năm 2011, tuy nhiên trên bình diện chung giao dịch toàn cầu vẫn ở mức giá cao nên giá xuất khẩu vẫn đảm bảo lợi nhuận cho nông dân 30% theo định hướng của Chính phủ.

Hiện tại ở ĐBSCL có 100.000 ha gieo sạ (vào tháng 10) đang trong giai đoạn chín, 800.000 – 900.000 ha gieo sạ (vào tháng 11) đang giai đoạn làm đòng và 200.000-300.000 ha gieo sạ (vào tháng 12) đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Mặc dù áp lực dịch bệnh của các đối tượng dịch hại chính là rầy nâu, đạo ôn thấp nhưng diện tích nhiễm đang tăng lên hàng tuần, vì thế bà con nông dân không được chủ quan, bón phân Bình Điền đúng quy trình kỹ thuật.Theo Thanh Nam - báo Nông Nghiệp Việt Nam
Bản in Gửi bạn bè
 
.:: Các tin khác
Đồng hành cùng "cánh đồng mẫu lớn" 
Chăm bón cà phê đầu mùa khô 
Bón phân Đầu Trâu cho lúa trên đất nhiễm mặn đồng bằng Sông Cửu Long 
Chọn phân vô cơ cho sản xuất GAP 
BIỆN PHÁP CANH TÁC CHỐNG SUY THOÁI ĐẤT 
Đắk Nông: Hiệu quả từ mô hình trồng dâu nuôi tằm xen canh cà phê 
Kinh nghiệm canh tác vườn cam có tuổi thọ 
Cho sầu riêng ra trái nghịch mùa 
Quy trình thâm canh lúa cải tiến 
Dinh dưỡng cho cây ăn trái trong mùa mưa