Công Ty CP Phân Bón Bình Điền - Thành viên của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam
Tìm kiếm  
ENGLISH
 
Trang chủ
Giới thiệu
Sản phẩm
Tin tức
Cổ đông
Bản tin Bình Điền
Đồng hành cùng nhà nông
Thông tin nhà nông
Thế giới hoa kiểng
Bóng chuyền BĐ-LA
Hỏi đáp
Liên hệ
Liên kết web
Check mail
Film hoạt động
 
Tỷ giá vàng    
 
Tỷ giá ngoại tệ  
 
 
TIN TỨC

Hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững


(Dân Việt) - Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, tình trạng sử dụng quá nhiều, quá thừa phân bón khoáng đang phổ biến trong sản xuất nông nghiệp.

 

Nắm bắt vấn đề này, từ năm 2006, Công ty Phân bón Bình Điền đã nhận chuyển giao tiến bộ khoa học của Mỹ, Úc về chế phẩm Agrotain và đưa vào thực nghiệm tại Viện Lúa ĐBSCL và Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam. Đến năm 2008 thì hoàn thành, được Bộ NNPTNT chấp nhận. Từ năm 2009 đến nay, Công ty đưa ra thị trường dòng  sản phẩm Đầu Trâu Agrotain, gồm đạm hạt vàng 46A+ và gần 10 loại sản phẩm chuyên dùng phục vụ sản xuất lúa, hoa màu và cây công nghiệp, giúp nhà nông giảm được lượng bón so với các sản phẩm cùng loại từ 20 - 30%.

Phân bón Đầu Trâu được sử dụng nhiều cho các cánh đồng mẫu lớn.

PGS-TS Nguyễn Văn Bộ - Viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam - đánh giá: "Những sản phẩm phân bón chứa hoạt chất Agrotain mà Bình Điền đưa ra thị trường vừa qua đã góp phần phục vụ cho Nhà nước thực hiện tầm nhìn mới về sản xuất nông nghiệp, tức một nền sản xuất được phát triển trên tính bền vững; vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa bảo vệ tốt môi trường sinh thái. Đã qua rồi cái thời phải đạt hiệu quả kinh tế cao mà bất chấp tất cả. Bởi vì bón thừa nhiều đạm và lân sẽ góp phần làm thủng tầng Ozon, làm hỏng nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và ngành nuôi trồng thủy sản".

Đồng quan điểm trên, PGS-TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng rất trăn trở với lượng đầu vào đang chiếm một tỷ trọng rất cao của sản xuất, nhất là phân bón. "Nay có những sản phẩm phân bón Đầu Trâu chứa Agrotain hoặc Avail sẽ góp phần giải quyết tốt vấn đề này. Sắp tới, Bình Điền nên đưa nhiều hơn các sản phẩm này vào tham gia Chương trình VietGAP và Cánh đồng mẫu lớn" - ông Dư góp ý.

Nhờ những hiệu quả đó, lượng phân bón Agrotain tiêu thụ tăng lên rất nhanh qua từng năm. Năm 2011, đã đạt con số trên 100.000 tấn, trong đó các tỉnh phía Bắc và Campuchia là thị trường tiêu thụ mạnh nhất. Và công ty đã tiếp tục cho ra đời dòng sản phẩm Đầu Trâu 46P+ có chất Avail, giúp nhà nông giảm được lượng bón từ 30 - 50% so với DAP.

Nông dân Võ Thanh Liêm ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, cho biết năm 2009, nhà anh mua đạm hạt vàng 46A+ về dùng thử cho 3ha lúa. Anh nhận thấy bón đạm hạt vàng ít bị bốc hơi, thời gian hấp thu kéo dài nên cây lúa có màu xanh sáng, lá lúa dày, đứng, ít bị sâu bệnh... Hạt phân lại đều, đẹp, khi bón không dính tay, lưu trữ lâu ngày không có mùi khai, lại giảm được từ 40 - 50kg/ha so với dùng đạm hạt trắng. Sau đó khi Bình Điền có Đầu Trâu Agrotain lúa 1 và lúa 2 thì nhà anh đã chuyển qua dùng luôn loại này do hiệu quả vượt trội của nó so với dùng phân đơn.Trần Đình Thế
Bản in Gửi bạn bè
 
.:: Các tin khác
Hội nghị Tổng kết quá trình phát triển dòng sản phẩm Agrotain giai đoạn 2009- 2011 
Chương trình “Nâng cánh ước mơ”: Kết nối nhịp cầu nhân ái 
Khởi đầu cánh đồng mẫu lớn ở phía Bắc 
Chương trình “Đồng hành và chia sẻ” trên VTV Cần Thơ: CÒN ĐI BỞI MỘT CHỮ ĐỒNG 
Phân bón Đầu Trâu tại các tỉnh phía Bắc: KIÊN TRÌ MỘT HƯỚNG ĐI 
Phân bón Đầu Trâu thắng lớn ở Campuchia 
Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 
Hội thi nấu ăn mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 
Nông dân miền Tây cùng Bình Điền xuất ngoại: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn 
Danh sách ứng viên trúng tuyển vị trí nhân viên Kinh doanh, Kế toán, Marketing năm 2011